Chất chứa suy tư của Ma Văn Kháng 'Nếu chúng ta không cháy lên'

23/04/2023 - 23:01  

Chiều 23.4, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Nếu chúng ta không cháy lên” của nhà văn Ma Văn Kháng.

Đây là một trong những hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 (21.4.2023); Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23.4), hướng tới chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2023).

Lễ giới thiệu cuốn sách “Nếu chúng ta không cháy lên” của nhà văn Ma Văn Kháng

Năm nay, nhà văn Ma Văn Kháng gần 90 tuổi đời, hơn 60 năm viết văn, ông đã được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật bằng nhiều tác phẩm văn học giá trị. Hơn chục năm qua, ông lại dành nhiều tâm huyết cho đề tài xây dựng chỉnh đốn Đảng với gần 100 bài viết.

Với thể loại bút ký chính luận viết về xây dựng Đảng - mảng đề tài khó nhưng không kém hấp dẫn, là không gian cho những tìm tòi, khám phá, lao động sáng tạo mới, Ma Văn Kháng cho rằng là mối nhân duyên, là duyên nợ của cuộc đời mà ông tự gánh vác, tự đeo vào đời mình, đeo đẳng suốt cuộc đời mình và ông sẽ cố gắng để thực hiện, thỏa mãn nhu cầu của bản thân mình, rồi đóng góp cho xã hội. Để từ đó là nguồn cơn dẫn đến sự ra đời của tập bút ký chính luận đầu tiên “Lời nói thẳng”, do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát hành năm 2018.

Cuốn sách “Nếu chúng ta không cháy lên” là tập bút ký chính luận của nhà văn Ma Văn Kháng, một cây bút lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại.

“Nếu chúng ta không cháy lên” là sự nối tiếp tác phẩm bút ký chính luận đầu tiên mang tên “Lời nói thẳng”

Cuốn sách vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản và phát hành vào cuối tháng 3.2023, là sự nối tiếp tác phẩm bút ký chính luận đầu tiên mang tên “Lời nói thẳng” cũng đã được NXB Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản năm 2018.

Phát biểu giới thiệu về cuốn sách, bà Phạm Thị Thinh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập NXB Chính trị quốc gia Sự thật - cho biết: Với 40 bài viết, mỗi bài là một câu chuyện chất chứa những suy tư, chiêm nghiệm của tác giả trước những vấn đề nóng bỏng của xã hội và thời đại, những vấn đề còn cần phải bàn đến trong công tác xây dựng Đảng như: trách nhiệm công dân, gương người tốt, việc tốt, nhận thức về lý tưởng của người vào Đảng, trách nhiệm của người đảng viên, sự nêu gương của cán bộ lãnh đạo, trọng dụng người tài đức, các biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của không ít cán bộ, đảng viên…

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt sách

Tại lễ giới thiệu ra mắt sách, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội; Nhà văn, nhà báo, nhà phê bình văn học Vũ Quần Phương; Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng, Phó trưởng Ban Thời nay, Báo Nhân dân đã cùng trao đổi những nội dung liên quan tới cuốn sách mới “Nếu chúng ta không cháy lên” của nhà văn Ma Văn Kháng.

Theo các diễn giả, các tác phẩm trong cuốn sách được kể bằng giọng gần gũi như tâm tình, giản dị, thân thuộc như cuộc sống vốn có. Văn phong nhẹ nhàng, tự nhiên nhưng sắc gọn, cuốn hút, chú trọng nội dung. Những bài bút ký của nhà văn Ma Văn Kháng dù đề cập đến những hiện tượng không lành mạnh của xã hội nhưng không hề gây ra tâm lý bi lụy, chán chường, nhìn đời chỉ một màu ảm đạm mà luôn vững tin vào một con đường tươi sáng, cuộc sống tươi đẹp và phong phú được nhà văn khéo léo gợi mở ở phần cuối mỗi bài viết.

Các diễn giả cũng đưa ra nhận định, với thể loại bút ký chính luận viết về xây dựng Đảng - mảng đề tài khó nhưng không kém hấp dẫn, là không gian cho những tìm tòi, khám phá, lao động sáng tạo mới.

Bìa sách "Nếu chúng ta không cháy lên"

Nhân sự kiện ra mắt cuốn Nếu chúng ta không cháy lên, nhà thơ, nhà phê bình văn học Vũ Quần Phương chia sẻ về những kỷ niệm vui buồn trong thời gian làm việc của tác giả Ma Văn Kháng. "Mỗi khi chúng tôi có cuộc gặp mặt ăn uống, anh Kháng lại lấy lí do, từ chối khá nhiều. Sau này chúng tôi mới biết tất cả thời gian đó, anh Kháng dành cả cho việc viết lách. Chạm vào vấn đề nào, anh Kháng cũng viết rất sâu sắc. Chẳng hạn, từ hình ảnh một bà công nhân quét rác trưa nằm nghỉ ở gốc cây, trò chuyện với mọi người về chồng con, Anh Kháng cũng viết cho người đọc thấy được cả một bối cảnh xã hội đương thời", nhà thơ Vũ Quần Phương kể lại.

Những trang viết trong cuốn Nếu chúng ta không cháy lên là lời nhắc nhở, cảnh tỉnh nhẹ nhàng mà sâu sắc về nhân cách, trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân. Nhà văn gửi gắm tâm tư của mình đến cả các cán bộ, đảng viên, qua đó mỗi người tự soi chiếu, chiêm nghiệm và thức tỉnh chính mình.

Bảo Châu 

Bài viết khác

Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 202

25/09/2023 - 18:41

Tối ngày 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, đã diễn ra Lễ Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

“Nhạc công” nhỏ tuổi nhất Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

25/09/2023 - 18:13

Khán phòng của Nhà hát Cao Văn Lầu sáng ngày 25/9 thực sự “vỡ òa” trước sự xuất hiện của nhạc công nhí Phạm Gia Bảo. Em sinh năm 2016, tại Bạc Liêu, hiện đảm nhiệm vị trí chơi Đàn Nhị tại Dàn nhạc của Nhà hát Cao Văn Lầu.

Sẵn sàng cho Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

23/09/2023 - 13:07

Sáng ngày 23/9, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, BTC Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023 tổ chức cuộc họp để rà soát, đánh giá công tác chuẩn bị cho Cuộc thi. Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức chủ trì cuộc họp cùng với sự tham gia của 24 đại diện đơn vị nghệ thuật tham gia Cuộc thi.

Nghệ thuật xiếc kể chuyện "Tấm Cám 2023", chào mừng Tết thiếu nhi

19/09/2023 - 09:56

Đưa câu chuyện cổ tích quen thuộc lên sàn diễn xiếc là một việc làm hết sức táo bạo của NSND Tống Toàn Thắng – Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam. 24 suất diễn chào mừng Ngày quốc tế thiếu nhi và hè 2023 đã thu hút hàng ngàn khán giả nhí đến với sân khấu tròn rạp xiếc Trung ương.

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc"

28/08/2023 - 23:50

Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" hướng đến kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (1945-2023) đã diễn ra thành công rực rỡ trong không khí đầy tự hào cùng sự thăng hoa của muôn vàn cung bậc cảm xúc không thể nào quên.

Giai điệu Tổ quốc: Tôn vinh văn hóa bằng nghệ thuật

28/08/2023 - 14:55

Tối 27.8, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật Giai điệu Tổ quốc. Chương trình là hoạt động mở màn cho các sự kiện của Bộ VHTTDL kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28.8.1945- 28.8.2023) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2.9.1945 - 2.9.2023).