Bồi dưỡng kiến thức định hướng, chỉ đạo nghệ thuật, tổng đạo diễn 2023

03/04/2023 - 16:33  

Ngày 3-4, lớp bồi dưỡng kiến thức định hướng, chỉ đạo nghệ thuật, tổng đạo diễn – 2023 đã khai mạc tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), với sự tham gia của 164 học viên trên cả nước

Nghệ sĩ ưu tú Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn tặng hoa cho các giảng viên 

Đây là lớp bồi dưỡng kiến thức do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức, nhằm từng bước bồi dưỡng và nâng cao trình độ cho lực lượng chỉ đạo nghệ thuật các đơn vị nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp, góp phần làm rõ vai trò định hướng của các Sở Văn hoá - Thể thao, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố.

Nghệ sĩ ưu tú Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nhấn mạnh, nâng cao chất lượng nghệ thuật đang được coi là mục tiêu chiến lược của Ngành nghệ thuật biểu diễn

Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức, Nghệ sĩ ưu tú Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nhấn mạnh, nâng cao chất lượng nghệ thuật đang được coi là mục tiêu chiến lược của Ngành nghệ thuật biểu diễn, tiến tới khẳng định vai trò, vị thế của nghệ thuật biểu diễn trong quá trình đổi mới, hội nhập, công nghiệp hoá và phát triển đất nước.

Các học viên của lớp 

Để đạt được những chương trình nghệ thuật hấp dẫn, những tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị thực tiễn, đáp ứng nhu cầu tinh thần ngày càng cao của công chúng, ngoài tài năng của đội ngũ nghệ sĩ diễn viên thì công tác định hướng, chỉ đạo nghệ thuật, tổng đạo diễn đối với các tổ chức biểu diễn nghệ thuật vô cùng quan trọng. Với mong muốn thúc đẩy sự phát triển của ngành nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức “Lớp bồi dưỡng kiến thức định hướng, chỉ đạo nghệ thuật, tổng đạo diễn - 2023” nhằm trao đổi những chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước, kiến thức về quá trình hội nhập quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa, nhất là thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Toàn cảnh lớp học

Các học viên tham gia lớp bồi dưỡng đều là đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý văn hóa trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo đơn vị nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật trên phạm vi toàn quốc; phóng viên, biên tập viên theo dõi lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp của các cơ quan báo, đài Trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hơn 160 học viên tham gia Lớp bồi dưỡng 

Trong 4 ngày, từ 3 đến 7-4, các học viên được bồi dưỡng về nội dung: Tình hình hoạt động của ngành nghệ thuật biểu diễn trong bối cảnh kinh tế, xã hội hiện nay; vai trò định hướng chỉ đạo nghệ thuật đối với một đơn vị nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp; đổi mới phương pháp tư duy sáng tạo trong công tác chỉ đạo nghệ thuật, xây dựng các chương trình nghệ thuật chất lượng phù hợp với phát triển văn hóa trong giai đoạn hiện nay; nghệ thuật đạo diễn và vai trò của nó đối với quá trình xây dựng một chương trình, vở diễn; tổng đạo diễn các chương trình, sự kiện lớn, chương trình thực cảnh trong bối cảnh tình hình hiện nay và sự phát triển công nghiệp văn hóa.

Tham gia giảng dạy lớp bồi dưỡng là những gương mặt gạo cội như NSND Lê Tiến Thọ, NSND Vương Duy Biên, NSND Lê Ngọc Cường, NSND Nguyễn Quang Vinh, NSND Lê Hùng với kinh nghiệm về quản lý nhà nước và bề dày sáng tác, đạo diễn, tổng đạo diễn các chương trình nghệ thuật lớn trên phạm vi toàn quốc.

Tại lớp bồi dưỡng còn diễn ra các tọa đàm về “Kinh nghiệm và những vướng mắc trong chỉ đạo nghệ thuật hiện nay ở các đơn vị nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp”; “Vai trò của Phòng Nghệ thuật và Hội đồng nghệ thuật trong việc định hướng phát triển của một đơn vị nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp trong tình hình mới”…

Thùy Dương

 

Bài viết khác

Nỗ lực góp phần gìn giữ nghệ thuật Cải lương

28/09/2023 - 15:24

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023 là nỗ lực, là “đòn bẩy” mà Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) gìn giữ sân khấu truyền thống.

“Nhạc công” nhỏ tuổi nhất Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

25/09/2023 - 18:13

Khán phòng của Nhà hát Cao Văn Lầu sáng ngày 25/9 thực sự “vỡ òa” trước sự xuất hiện của nhạc công nhí Phạm Gia Bảo. Em sinh năm 2016, tại Bạc Liêu, hiện đảm nhiệm vị trí chơi Đàn Nhị tại Dàn nhạc của Nhà hát Cao Văn Lầu.

Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 202

24/09/2023 - 12:04

Tối ngày 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, đã diễn ra Lễ Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

Sẵn sàng cho Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

23/09/2023 - 13:07

Sáng ngày 23/9, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, BTC Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023 tổ chức cuộc họp để rà soát, đánh giá công tác chuẩn bị cho Cuộc thi. Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức chủ trì cuộc họp cùng với sự tham gia của 24 đại diện đơn vị nghệ thuật tham gia Cuộc thi.

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc"

28/08/2023 - 23:50

Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" hướng đến kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (1945-2023) đã diễn ra thành công rực rỡ trong không khí đầy tự hào cùng sự thăng hoa của muôn vàn cung bậc cảm xúc không thể nào quên.

Giai điệu Tổ quốc: Tôn vinh văn hóa bằng nghệ thuật

28/08/2023 - 14:55

Tối 27.8, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật Giai điệu Tổ quốc. Chương trình là hoạt động mở màn cho các sự kiện của Bộ VHTTDL kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28.8.1945- 28.8.2023) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2.9.1945 - 2.9.2023).