Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Công nhận di tích, di sản đã khó, bảo tồn, phát huy được nó còn khó hơn"

03/03/2023 - 16:52  

Chiều 2/3, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Tỉnh ủy Bình Phước do ông Nguyễn Mạnh Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc, về phía Bộ VHTTDL còn có Thứ trưởng Đoàn Văn Việt.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Công nhận di tích, di sản đã khó, bảo tồn, phát huy được nó còn khó hơn" - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc.

Nhiều kiến nghị, đề xuất nhằm phát triển lĩnh vực VHTTDL

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Trần Tuyết Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, được sự quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo sâu sát về mặt chuyên môn của Bộ VHTTDL và của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương; lĩnh vực VHTTDL của Bình Phước đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Về chủ trương, tỉnh đã ban hành bổ sung nhiều văn bản triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về công tác VHTTDL như: Phê duyệt Đề án phát triển du lịch tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; kế hoạch về đổi mới, nâng cao chất lượng Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025; kế hoạch về nâng cao chất lượng phong trào TDTT cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021 - 2025…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Công nhận di tích, di sản đã khó, bảo tồn, phát huy được nó còn khó hơn" - Ảnh 2.

Bà Trần Tuyết Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước báo cáo tại buổi làm việc

Riêng trong năm 2022, tỉnh tham gia nhiều hoạt động liên hoan, hội thi, hội diễn cấp toàn quốc và khu vực, đạt nhiều huy chương vàng. Tổ chức thành công Đại hội TDTT tỉnh Bình Phước lần thứ VI năm 2022; đăng cai tổ chức Vòng loại Giải Bóng đá U17, U19, U21 quốc gia; các trận Bóng đá trong khuôn khổ Giải Cúp quốc gia và Giải hạng Nhất quốc gia.

Tỉnh cũng tổ chức thành công Hội nghị sơ kết thực hiện Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ giai đoạn 2020 - 2025 và Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp du lịch vùng Đông Nam Bộ; Hội thảo lấy ý kiến góp ý phát triển du lịch tỉnh Bình Phước giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Tại buổi làm việc, tỉnh Bình Phước đã nêu một số kiến nghị, đề xuất đến Bộ VHTTDL đó là: Cho phép Hội chợ triển lãm thế giới Expo 2025 Osaka được tổ chức vào tháng 6 năm 2025 tại Kansai, Nhật Bản để giới thiệu, quảng bá, hình ảnh con người của tỉnh; Quan tâm, xem xét công nhận nghề đan lát gùi của đồng bào S'tiêng, nghề giã gạo chày tay của đồng bào S'tiêng, M'Nông là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Kiến nghị Chính phủThủ tướng Chính phủ bổ sung Di tích núi Bà Rá thành điểm du lịch quốc gia vào Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Hỗ trợ tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch, kêu gọi đầu tư….

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường gửi lời chúc mừng Bộ VHTTDL trong thời gian qua đã giành được nhiều kết quả toàn diện trên cả 3 lĩnh vực, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Công nhận di tích, di sản đã khó, bảo tồn, phát huy được nó còn khó hơn" - Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại buổi làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước phấn khởi bày tỏ: "Đã lâu lắm rồi, chúng ta mới thấy được sự quan tâm đặc biệt của cả hệ thống chính trị, xã hội về lĩnh vực Văn hóa như thời gian qua. Chúng tôi cũng đang lên kế hoạch để tổ chức Hội nghị văn hóa của tỉnh nhằm lắng nghe các chuyên gia, nhà khoa học. Sau đó sẽ để ban hành Nghị quyết riêng để thúc đẩy phát triển lĩnh vực văn hóa".

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Mạnh Cường cũng mong muốn lãnh đạo Bộ VHTTDL hỗ trợ, xem xét các kiến nghị, đề xuất của tỉnh tại cuộc họp để địa phương có cơ hội giới thiệu, quảng bá hình ảnh, con người, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, qua đó cũng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Công nhận di tích, di sản đã khó, bảo tồn, phát huy được nó còn khó hơn

Sau khi nghe các ý kiến của lãnh đạo Tổng, cục vụ, thuộc Bộ, phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cảm ơn sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND đối với lĩnh vực VHTTDL. Bộ trưởng cũng gửi lời chúc mừng những kết quả đạt được của Bình Phước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh, nhất là trong lĩnh vực mà Bộ đang quản lý.

Bộ trưởng cho rằng, các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Bình Phước tại buổi làm việc đều xuất phát dựa trên những mong muốn chính đáng đó là tạo động lực nhằm thúc đẩy phát triển VHTTDL và kinh tế của địa phương. Chính vì vậy, Bộ VHTTDL sẽ luôn đồng hành cùng tỉnh Bình Phước trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là trong lĩnh vực VHTTDL.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Công nhận di tích, di sản đã khó, bảo tồn, phát huy được nó còn khó hơn" - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu kết luận buổi làm việc.

Theo Bộ trưởng, Bình Phước là địa phương có bề dày truyền thống lịch sử cách mạng, chiều sâu về văn hóa cũng như có nguồn tài nguyên văn hóa phong phú. Vì vậy, dù ngân sách còn nhiều khó khăn nhưng địa phương cần quan tâm, đầu tư xây dựng đồng bộ các thiết chế văn hóa, xây dựng môi trường văn hóa cơ sở gắn với Cuộc vận động toàn xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Cùng với đó là chăm lo cho những người thực hành văn hóa.

Về những đề xuất cụ thể của tỉnh Bình Phước, Bộ trưởng cho biết, tinh thần chung là Bộ ủng hộ các kiến nghị mà tỉnh đã nêu tại buổi làm việc. Cụ thể, Bộ ủng hộ để Bình Phước cùng tham gia vào đoàn Việt Nam dự Triển lãm EXPO tại Nhật Bản vào năm 2025. Về vấn đề này, tỉnh cần có phương án cụ thể để có những hoạt hiệu quả bên lề của sự kiện chính.

Về công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di tích, di sản, Bộ trưởng nêu rõ, tỉnh cần căn cứ Quyết định số 1230 của Chính phủ để từ đó tập trung khảo sát, nhận diện, phân loại, kiểm đếm sau đó lập quy hoạch. Tinh thần là không nóng vội, việc gì chắc, cái gì xứng đáng, tiêu biểu thì mới triển khai. Bởi, việc công nhận di tích, di sản đã khó, bảo tồn, phát huy được nó còn khó hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Công nhận di tích, di sản đã khó, bảo tồn, phát huy được nó còn khó hơn" - Ảnh 5.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL và tỉnh Bình Phước cùng chụp hình lưu niệm

Về vấn đề quy hoạch, Bộ trưởng cho rằng, đây vừa làm nhiệm vụ vừa là giải pháp. Quy hoạch phải đồng bộ, vì vậy, tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan lập quy hoạch khẩn trương đưa quy hoạch du lịch vào quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Quy hoạch du lịch của tỉnh phải dựa trên quy hoạch vùng, quy hoạch của Bộ, 3 quy hoạch này không được vênh nhau.

Đối với công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, Bộ VHTTDL giao Tổng cục Du lịch phối hợp, hỗ trợ với tỉnh Bình Phước. Trước mắt, Bộ sẽ hỗ trợ về công tác chuyên môn, kinh phí để tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch thông qua nguồn Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch.

Đối với lĩnh vực thể thao, Bộ VHTTDL đồng ý để tỉnh Bình Phước là một trong những địa phương tham gia tổ chức Đại hội TDTT cấp quốc gia./.

Theo bvhttdl.gov.vn

Bài viết khác

Nỗ lực góp phần gìn giữ nghệ thuật Cải lương

28/09/2023 - 15:24

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023 là nỗ lực, là “đòn bẩy” mà Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) gìn giữ sân khấu truyền thống.

“Nhạc công” nhỏ tuổi nhất Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

25/09/2023 - 18:13

Khán phòng của Nhà hát Cao Văn Lầu sáng ngày 25/9 thực sự “vỡ òa” trước sự xuất hiện của nhạc công nhí Phạm Gia Bảo. Em sinh năm 2016, tại Bạc Liêu, hiện đảm nhiệm vị trí chơi Đàn Nhị tại Dàn nhạc của Nhà hát Cao Văn Lầu.

Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 202

24/09/2023 - 12:04

Tối ngày 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, đã diễn ra Lễ Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

Sẵn sàng cho Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

23/09/2023 - 13:07

Sáng ngày 23/9, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, BTC Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023 tổ chức cuộc họp để rà soát, đánh giá công tác chuẩn bị cho Cuộc thi. Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức chủ trì cuộc họp cùng với sự tham gia của 24 đại diện đơn vị nghệ thuật tham gia Cuộc thi.

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc"

28/08/2023 - 23:50

Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" hướng đến kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (1945-2023) đã diễn ra thành công rực rỡ trong không khí đầy tự hào cùng sự thăng hoa của muôn vàn cung bậc cảm xúc không thể nào quên.

Giai điệu Tổ quốc: Tôn vinh văn hóa bằng nghệ thuật

28/08/2023 - 14:55

Tối 27.8, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật Giai điệu Tổ quốc. Chương trình là hoạt động mở màn cho các sự kiện của Bộ VHTTDL kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28.8.1945- 28.8.2023) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2.9.1945 - 2.9.2023).