Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Ngành Du lịch đã chuẩn bị tốt nhất để phục vụ nhân dân

14/06/2020 - 01:33  

Sau phát biểu của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước chiều 13.6, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhận xét: “Bộ trưởng quảng bá cho du lịch Việt Nam rất tốt”.

Các hoạt động VHTT đang trở lại một cách nhanh nhất

Trình bày giải pháp để phục hồi ngành Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng, thiệt hại hết sức nặng nề tới các hoạt động VHTTDL. Thời gian qua toàn ngành đã cùng cả nước thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ về các biện pháp phòng chống dịch và giải pháp để phục hồi sau đại dịch.

 
Description: C:\Users\Administrator\Desktop\BT Nguyễn Ngọc Thiện trả lời  Quốc hội\53092Bo-truong-Nguyen-Ngoc-Thien-Tran-Huan-1362020.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, các hoạt động VHTT đang trở lại bình thường
 

Về tình hình các hoạt động VHTTDL trong thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, ở lĩnh vực Văn hoá, các di tích, danh lam thắng cảnh, các bảo tàng trên cả nước trong tháng 5 đã mở cửa đón khách bình thường như Vịnh Hạ Long, Tràng An, cố đô Huế… “11 bảo tàng tiêu biểu đón 66 ngàn khách, các hoạt động văn hoá cơ sở đã diễn ra sôi nổi, tổ chức nhiều triển lãm, tuyên truyền trực quan, 100% các thư viện hoạt động bình thường, các rạp chiếu phim trong cả nước hoạt động bình thường trở lại. Các đơn vị nghệ thuật trong cả nước đã xây dựng các chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác, các chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân, các nhà hát đều mở cửa đỏ đèn đón khách”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc  Thiện chia sẻ.
Với các hoạt động TDTT, nhiều hoạt động đã trở lại bình thường. Đặc biệt môn thể thao được người hâm mộ yêu thích là bóng đá đã trở lại với cúp quốc gia, giải vô địch quốc gia, thu hút đông đảo người xem. Việt Nam trở thành nước đầu tiên tổ chức bóng đá có khán giả đến xem sau đại dịch, được thế giới đánh giá cao, khẳng định rằng công tác phòng chống dịch của Việt Nam rất tốt. Nhiều hoạt động TDTT khác cũng đã được tổ chức; các VĐV cũng đã được triệu tập tập huấn tại các Trung tâm TDTT quốc gia để chuẩn bị cho các cuộc thi đấu nhằm giành suất dự Olympic 2021, SEA Games 31… Đội tuyển bóng đá sắp tới cũng sẽ được triệu tập để chuẩn bị cho Vòng loại World Cup 2022, AFF Cup 2020… “Như vậy có thể khẳng định các hoạt động văn hoá, thể thao đang trở lại bình thường một cách nhanh nhất sau khi có chỉ thị của Thủ tướng, đầu tháng 5, toàn ngành đã triển khai ngay”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định.
2 giải pháp cơ bản phục hồi ngành Du lịch
Về các giải pháp phục hồi ngành Du lịch sau đại dịch, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, đây là lĩnh vực bị thiệt hai nặng, tổng thu Du lịch giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quí I/2020 có 95% doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế đã dừng hoạt động, số doanh nghiệp xin cấp mới giấy phép kinh doanh quốc tế giảm 48%... Trong tháng 3, tháng 4 vừa qua, các khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ bản đã dừng hoạt động.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho biết, sau khi có Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cho phép khởi động lại các hoạt động Du lịch nội địa và Thủ tướng cũng đã trực tiếp tuyên bố khởi động lại thị trường du lịch nội địa tại Quảng Ninh vào ngày 24.5, Bộ VHTTDL đã ban hành ngay chương trình kích cầu “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Hầu hết các địa phương có tiềm năng du lịch, các doanh nghiệp, hiệp hội.. đồng loạt hưởng ứng bằng các kế hoạch kích cầu, tổ chức kết nối du lịch, tạo nhiều sản phẩm kích cầu Du lịch. Vì vậy trong tháng 5, Du lịch nội địa bắt đầu phục hồi, doanh thu dịch vụ lữ hành tăng so với tháng 4… Tuy nhiên Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng khẳng định, du lịch nội địa mới bắt đầu phục hồi, còn rất yếu ớt, cần các giải pháp để đẩy mạnh hơn nữa.
“Ở đây có 2 giải pháp cơ bản để phục hồi. Giải pháp thứ nhất là tiếp tục đẩy mạnh kích cầu Du lịch nội địa, coi đây là điểm tựa, là bà đỡ, là nền tảng để phục hồi nhanh ngành Du lịch. Các giải pháp cụ thể để thực hiện, trước hết là tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về khởi động lại kích cầu du lịch nội địa, đẩy mạnh chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Trong tháng 5-6 cũng như các tháng tiếp theo, ngành Du lịch cũng như các địa phương đã và sẽ tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, kích cầu Du lịch như chương trình kích cầu du lịch nội địa TP.HCM với 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, kích cầu du lịch từ thực tiễn của Hội An, liên kết du lịch Thừa Thiên Huế - Quảng Nam – Đà Nẵng, các tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh – Quảng Ninh – Hải Phòng…
 

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\BT Nguyễn Ngọc Thiện trả lời  Quốc hội\53091Khach-du-lich-quoc-te-Tran-Huan-.jpg
Sau giai đoạn 1, Du lịch Việt Nam sẽ thí điểm đón khách quốc tế
 

Có thể nói tất cả các địa phương trên cả nước đang triển khai xúc tiến và quảng bá Du lịch với các giải pháp như làm mới các sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ và lan toả thông điệp “Việt Nam là điểm đến an toàn nhất thế giới” để chúng ta có thể đón khách quốc tế sớm nhất có thể. Tại diễn đàn này, để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng cũng như  thông điệp “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, tôi  khẳng định rằng ngành Du lịch Việt Nam đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để phục vụ nhân dân cả nước đi du lịch. Đất nước ta có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, độc đáo, văn hoá đa dạng, phong phú; ẩm thực hấp dẫn, cơ sở hạ tầng khách sạn, khu nghỉ dưỡng không thua kém các nước phát triển mà minh chứng là hàng loạt các giải thưởng trong năm 2019 như Điểm đến hàng đầu châu Á 2018-2019; Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á 2019; Điểm đến văn hoá hàng đầu châu Á năm 2019… Vì vậy không có lý do gì để chúng ta không đi du lịch trong nước. Nhân đây tôi cũng đề nghị và trân trọng kính mời đồng bào và nhân dân cả nước đi du lịch trong nước”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.
Giải pháp thứ 2, để phát triển và phục hồi ngành Du lịch một cách toàn diện hơn, theo Bộ trưởng Thiện, là tiếp tục thực hiện nghiêm giải pháp của Thủ tướng về kích cầu Du lịch nội địa: "Trong cuộc họp vào chiều 9.6, Thủ tướng nhấn mạnh: “Không thể đóng cửa hoàn toàn nhưng không mở cửa ồ ạt khi không thể xác định được mức độ an toàn của các nước. Bảo vệ sức khỏe của nhân dân luôn là ưu tiên hàng đầu, kể cả phải hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt”. Cho nên chúng tôi sẽ luôn bám sát tình hình dịch bệnh trên thế giới để cùng phối hợp với các bộ, ngành tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ để chúng ta có thể mở cửa từng bước".
“Theo kinh nghiệm thì hiện nay để khôi phục sự phát triển của Du lịch thì phải trải qua 4 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là triển khai du lịch nội địa. Hiện nay chúng ta đang nằm ở giai đoạn thứ nhất. Giai đoạn thứ hai, sẽ thí điểm đón khách quốc tế trên cơ sở trao đổi song phương với các quốc gia an toàn. Bộ đang nghiên cứu thận trọng quốc gia nào an toàn thì có thể thí điểm. Giai đoạn 3 là trên cơ sở đó sẽ mở rộng số quốc gia khu vực để thực hiện trao đổi khách quốc tế. Thứ tư, là các hoạt động đón khách trong nước sẽ diễn ra bình thường. Tóm lại sự phục hồi của ngành Du lịch còn phụ thuộc vào tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và cuộc cạnh tranh khách du lịch quốc tế sau đại dịch sẽ rất khốc liệt vì tất cả các nước đều tranh thủ thời cơ này. Vì thế Du lịch Việt Nam sẽ phải chuẩn bị tốt nhất để có thể tận dụng được thời cơ này ”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết.

                                                     THU SÂM; ảnh: TRẦN HUẤN (Nguồn: Báo Văn hóa)

Bài viết khác

[Ảnh] Không khí bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 7, phường Xuân Đỉnh, thành phố Hà Nội

16/03/2026 - 09:31

Sáng 15/3, lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại khu vực bỏ phiếu số 7 (phường Xuân Đỉnh, Hà Nội) đã được diễn ra trang trọng.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông làm việc tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc

13/03/2026 - 09:33

Ngày 12/3, đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Thứ trưởng Tạ Quang Đông làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc.

Giải Cầu lông Cục Nghệ thuật biểu lần thứ II năm 2026: Lan tỏa tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe chào mừng Ngày quốc tế phụ nữ 8/3

06/03/2026 - 16:08

Sáng ngày 06/3, trong không khí vui tươi, phấn khởi hướng tới kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (1910 - 2026), Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức Giải Cầu lông lần thứ II năm 2026. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường rèn luyện sức khỏe, đồng thời tạo sân chơi giao lưu, gắn kết giữa các công chức, người lao động trong toàn Cục.

Nghệ thuật sân khấu hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

02/03/2026 - 14:47

Từ ngày 27.2 - 9.3, Đoàn Nghệ thuật cải lương Vàm Cỏ giới thiệu vở Đế đô sóng cả tại Hà Nội, Ninh Bình và một số địa phương lân cận, nhằm chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Rực rỡ sắc xuân trên sân khấu phía Bắc

02/03/2026 - 13:49

Những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, sân khấu phía Bắc đồng loạt sáng đèn với hàng loạt chương trình đặc sắc, từ xiếc, chèo, cải lương đến kịch nói, múa rối. Bên cạnh việc mang đến không khí rộn ràng cho đời sống văn hóa, các đơn vị nghệ thuật còn gửi gắm kỳ vọng về một mùa diễn khởi sắc, góp phần lan tỏa giá trị truyền thống và tiếp thêm động lực sáng tạo cho năm 2026.

Thủ tướng nêu 5 điểm sáng và giao 9 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch

23/02/2026 - 23:39

Chiều 23/2, tại Hà Nội, trong ngày làm việc chính thức đầu tiên sau Tết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và gặp mặt, động viên các nhà văn hóa, trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo, phóng viên, vận động viên, huấn luyện viên, đại diện các doanh nghiệp văn hoá, du lịch, doanh nhân tiêu biểu trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.