Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Làm tốt công tác bảo hộ bản quyền góp phần xây dựng Công nghiệp Văn hóa

26/09/2016 - 15:11  

Sáng 26/9, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã đến thăm trụ sở mới của Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) và làm việc với Cục về việc triển khai Chiến lược phát triển các ngành Công nghiệp Văn hóa và Nghị quyết 35/NQ-CP Về Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Tại buổi làm việc, ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả đã báo cáo với Bộ trưởng về tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao. Trong đó, theo Nghị quyết 35, Chính phủ giao Bộ VHTTDL nghiên cứu, xây dựng các quy định, tăng cường năng lực, hoạt động của các tổ chức bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan để tạo môi trường cho doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh, nâng cao đạo đức kinh doanh, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả phù hợp với thông lệ quốc tế, báo cáo Chính phủ trong quý IV năm 2016. Đến nay, Cục đã hoàn thành kịp tiến độ.
 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với Cục Bản quyền Tác giả


Cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan như Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch đầu tư để đẩy nhanh việc thực hiện các văn bản. Trong đó, Nghị định số 100/2006/NĐ-CP ngày 21/9/2006 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật dân sự, Luật sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan; Nghị định số 85/2011/NĐ-CP ngày 20/9/2011 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2006/NĐ-CP ngày 21/9/2006 của Chính phủ; Nghị định 21/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 quy định về thù lao nhuận bút, thù lao đối với tác phẩm điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu với các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác.

Về triển khai Đề án Công nghiệp Văn hóa, theo ông Bùi Nguyên Hùng, Cục đã phối hợp với Bộ Kế hoạch đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Ông Hùng đề xuất Bộ VHTTDL sớm thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Chiến lược phát triển các ngành Công nghiệp Văn hóa do Bộ trưởng làm Trưởng ban với sự tham gia của các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ. Đồng thời kiến nghị sớm ban hành Kế hoạch hành động triển khai thực hiện Chiến lược phát triển các ngành Công nghiệp Văn hóa.
 

Quang cảnh buổi làm việc


Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đồng ý với đề xuất của Cục Bản quyền tác giả và cho biết sẽ sớm phê duyệt việc thành lập Ban chỉ đạo cũng như Kế hoạch hành động trên cơ sở tham mưu của các Cục, Vụ chức năng.

Bộ trưởng cũng yêu cầu, Cục Bản quyền tác giả phải làm tốt nhiệm vụ bảo vệ bản quyền tác giả, tác phẩm và các quyền liên quan, tạo điều kiện và tâm lý tốt cho các nghệ sĩ sáng tạo ra nhiều tác phẩm có chất lượng nghệ thuật, có giá trị, chiếm lĩnh được thị trường. “Không làm tốt được công tác bảo hộ bản quyền tác giả thì không thể phát triển được công nghiệp văn hóa. Các nội dung của Kế hoạch hành động cần cụ thể, dễ hiểu, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả rõ ràng”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Tổ quốc

Bài viết khác

Khai mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025

17/11/2025 - 23:03

Tối 17.11, Lễ khai mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025 đã diễn ra tại Rạp Kim Mã - Nhà hát Sân khấu Truyền thống Quốc gia Việt Nam (Giảng Võ, Hà Nội). Liên hoan hứa hẹn mang đến cuộc tranh tài hấp dẫn của 10 đơn vị nghệ thuật trên cả nước, cùng nhiều dấu ấn sáng tạo mới của sân khấu truyền thống Việt Nam.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LIÊN HOAN TUỒNG VÀ DÂN CA KỊCH TOÀN QUỐC - 2025

12/11/2025 - 17:12

Thực hiện Quyết định số 4247/QĐ-BVHTTDL ngày 06 tháng 11 năm 2025 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức “Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2025”, trong đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội và các đơn vị có liên quan tổ chức.

Thách thức khi dựng các vở chèo đề tài hiện đại

07/11/2025 - 10:34

Sự hiện diện của 10 vở chèo đề tài hiện đại trong tổng số 21 vở diễn tại Liên hoan chèo toàn quốc 2025 là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy sự nỗ lực và khát vọng đổi mới của các đơn vị nghệ thuật chèo. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế liên hoan cũng như trên sân khấu biểu diễn chèo hiện nay, những thách thức trong việc đưa nghệ thuật chèo truyền thống “hòa giọng” với hơi thở cuộc sống hiện đại vẫn còn rất lớn.

Lễ Bế mạc liên hoan Chèo toàn quốc 2025: Khẳng định bản lĩnh nghệ thuật dân tộc trong dòng chảy hiện đại

02/11/2025 - 23:37

Tối 02.11, tại Trung tâm Văn hóa – Triển lãm tỉnh Bắc Ninh, Lễ Bế mạc và trao giải Liên hoan Chèo toàn quốc - 2025 đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp. Chương trình khép lại hành trình 14 ngày biểu diễn miệt mài, lan tỏa sức sống bền bỉ của nghệ thuật Chèo – di sản sân khấu đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Khai mạc Trại sáng tác cho các tác giả viết cho thiếu nhi năm 2025: Lan tỏa giá trị nhân văn và nuôi dưỡng thế hệ độc giả tương lai

01/11/2025 - 15:24

Sáng ngày 01/11/2025, tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa – miền đất giàu truyền thống văn hóa và chan hòa hơi thở của Biển – Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp Sở VHTTDL tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật cùng các đơn vị chức năng trang trọng tổ chức Lễ Khai mạc Trại sáng tác các tác giả viết cho thiếu nhi năm 2025.

Chấn chỉnh hoạt động âm nhạc lệch chuẩn: Siết chặt quản lý, giữ gìn thuần phong mỹ tục

27/10/2025 - 16:00

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn và Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có buổi làm việc về phương án chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng gần đây xuất hiện nhiều ca khúc có lời lẽ phản cảm, lệch chuẩn văn hóa.