Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Chú trọng quan tâm văn hóa dân tộc thiểu số
12/05/2016 - 09:46
(NTBD) - Ngày 10/5, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế.
![]() |
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế. |
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng các ứng cử viên ĐBQH khóa XIV (thuộc đơn vị bầu cử số 1- tỉnh Thừa Thiên Huế) đã có buổi tiếp xúc cử tri tại các xã thuộc huyện miền núi A Lưới. Tại đây, Bộ trưởng nhấn mạnh đến việc địa phương cần chú trọng quan tâm vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị của văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã bày tỏ niềm xúc động và vui mừng khi được trở về quê hương, về lại huyện A Lưới để tiếp xúc cử tri với đồng bào. “Tôi rất cảm ơn bà con bởi nhiệm kỳ ĐBQH khóa đầu tiên của tôi (khóa XII) chính là được bầu cử ở huyện A Lưới. Lần này, tôi lại vinh dự được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIV, là nhiệm kỳ thứ 3, vừa áp lực và cũng đầy trách nhiệm. Nếu trúng cử, tôi sẽ làm tốt trách nhiệm của một ĐBQH; mà trước hết, với tư cách là Bộ trưởng Bộ VHTTDL, tôi sẽ thực hiện tốt công tác chuyên ngành mình phụ trách hiện nay”- Bộ trưởng phát biểu.
Sau khi trình bày chương trình hành động của mình, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có những chia sẻ thân mật với chính quyền và người dân huyện miền núi A Lưới.
Bộ trưởng nhấn mạnh: Vấn đề bảo tồn văn hóa truyền thống các dân tộc ít người ở huyện A Lưới cần được chú trọng, chính quyền địa phương huyện và tỉnh nên quan tâm. Việc nỗ lực bảo tồn văn hóa cũng cần gắn với phát triển du lịch. Bộ sẽ có ý kiến với Tổng cục Du lịch để tìm ra những giải pháp tuyên truyền, quảng bá đưa khách đến với A Lưới nhiều hơn. Vấn đề bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống với nghề dệt zèng cũng được đẩy mạnh, vừa làm điểm đến cho du khách vừa là nguồn thu kinh tế cho đồng bào. Huyện A Lưới cũng cần phát triển phong trào TDTT quần chúng. “Thiết chế văn hóa tại huyện A Lưới thời gian vừa qua đã được chú trọng, hiện đã được đầu tư xây dựng khá đồng bộ, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa của các dân tộc vùng cao. Tuy nhiên, chúng ta cần chú trọng đến các giá trị văn hóa phi vật thể; thiết chế văn hóa thì có kinh phí là xây dựng được, còn văn hóa phi vật thể khi đã bị mai một rồi thì rất khó phục hồi, lưu giữ được”- Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định.
Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã bày tỏ kiến nghị đến Bộ trưởng Bộ VHTTDL nhiều vấn đề về xây dựng nhà văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số tại xã Hồng Hạ, xây dựng một số tuyến đường đến các địa điểm di tích lịch sử, điểm du lịch; kêu gọi đầu tư và hỗ trợ để làm du lịch cộng đồng sinh thái tại một số xã trên địa bàn huyện A Lưới.
Trả lời cử tri, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định rằng: Trong khả năng cho phép và quyền hạn của mình, Bộ sẽ quan tâm đến các hoạt động về văn hóa- du lịch- thể thao của bà con. Đối với các dự án về du lịch cần có nhà đầu tư thì tỉnh, huyện phải chủ động xúc tiến. Riêng vấn đề xây dựng nhà văn hóa cộng đồng các dân tộc ít người ở xã Hồng Hạ, các đơn vị chức năng của Bộ sẽ phối hợp với UBND huyện làm thủ tục để xúc tiến khởi công càng sớm càng tốt.
Đối với các vấn đề thuộc phạm vi của Quốc hội, trên cương vị là Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIII, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thay mặt các ứng cử viên tiếp thu, ghi nhận và hứa nếu trúng cử sẽ báo cáo đến Quốc hội qua các kỳ họp.
Vào chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng các ứng cử viên ĐBQH khóa XIV cũng có buổi tiếp xúc cử tri của các xã vùng biên giới của huyện A Lưới gồm: xã Hồng Vân, Hồng Trung, Hồng Thủy. Tại đây, Bộ trưởng tiếp tục khẳng định những nội dung quan trọng trong chương trình hành động của mình. Về vấn đề đẩy mạnh xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo tinh thần Nghị quyết 33 của BCH Trung ương, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh đến việc ngăn chặn, đẩy lùi sự xuống cấp của đạo đức, lối sống trong xã hội và nâng cao việc giáo dục đạo đức, ý thức văn hóa; từng bước thu hẹp khoảng cách hưởng thụ văn hóa giữa các vùng miền, khu vực; xây dựng bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số như chữ viết, tiếng nói, trang phục, các phong tục- lễ hội…/.
Nguồn: Báo Tổ quốc
Bài viết khác
Tri ân sâu sắc lực lượng chủ công trong việc quảng bá nghệ thuật biểu diễn và văn học đến với công chúng
22/06/2025 - 22:06
Sáng ngày 22/6, trong không gian ấm cúng, trang trọng của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn cùng 12 đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức chương trình “Gặp mặt những người làm Báo gắn bó với Nghệ thuật biểu diễn và Văn học” - Hoạt động mang ý nghĩa đặc biệt nhằm tri ân lực lượng chủ công trong việc quảng bá nghệ thuật biểu diễn và văn học đến với công chúng, khán giả nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025)
Tỏa sáng tài năng trẻ cùng những kiệt tác kinh điển trong đêm hòa nhạc đặc biệt “Chopin - Rimsky - Korsakov”
22/06/2025 - 21:04
Tối 21/6, tại Nhà hát Hồ Gươm - một không gian sang trọng và giàu giá trị nghệ thuật - Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội trình diễn đêm nhạc đặc biệt Chopin - Rimsky - Korsakov, quy tụ những kiệt tác bất hủ của âm nhạc cổ điển thế giới cùng sự góp mặt đáng mong đợi của hai tài năng piano trẻ xuất sắc: Nguyễn Đức Kiên và Lưu Danh Khôi.
Cục Nghệ thuật biểu diễn tặng hoa Chúc mừng Tân Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
17/06/2025 - 16:25
Chiều ngày 16/6, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Ông Lương Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã thay mặt Lãnh đạo Cục NTBD tặng hoa chúc mừng Tân Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam -TS. NSND Đỗ Quốc Hưng.
Bầu Bí thư, Phó Bí thư trực tiếp tại Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn với kết quả tuyệt đối
10/06/2025 - 23:01
Sáng ngày 10/6, Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã được tổ chức trọng thể, Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển trong nhiệm kỳ tới với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, phát huy vai trò trong công tác tham mưu, quản lý trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và văn học trong thời gian tới.
Tinh thần đoàn kết tạo khí thế cho nhiệm kỳ mới: Cục Nghệ thuật biểu diễn hướng tới Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030
09/06/2025 - 11:54
Trong những ngày đầu hè rực rỡ, khi nhịp sống đang trỗi dậy mạnh mẽ với những khát vọng và dự định mới, toàn thể cán bộ, đảng viên của Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng đang sục sôi khí thế, dốc toàn lực chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng: Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật cho chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, đối ngoại
05/06/2025 - 17:16
Sáng ngày 05/6, tại Hà Nội, Tổ soạn thảo xây dựng “Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ tổ chức chương trình nghệ thuật phục vụ kỷ niệm những ngày lễ lớn; ngày sinh của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu; năm mất của các danh nhân đã được Đảng, Nhà nước công nhận; phục vụ nhiệm vụ chính trị, đối ngoại ở trong nước và quốc tế.” đã tiến hành họp lấy ý kiến của các đơn vị liên quan.