Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh kiểm tra công tác tổ chức, quản lý lễ hội tại Phú Thọ

19/03/2015 - 14:59  

(NTBD) - Ngày 18/3, đoàn công tác Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch do Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tổ chức và quản lý lễ hội năm 2015 tại Phú Thọ.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh lắng nghe, chia sẻ với các cụ cao niên xã Hương Nha và Xuân Quang,
huỵên Tam Nông, Phú Thọ xung quanh Lễ hội Cầu Trâu. (Ảnh: ND)

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnhSở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Văn phòng UBND tỉnh, huyện Thanh Thủy, Tam Nông…
Tại đây, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cùng đoàn công tác Bộ đã nghe đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ báo cáo về công tác tổ chức và quản lý lễ hội năm 2015 của tỉnh.
Báo cáo nêu rõ, Phú Thọ là một trong những địa phương có nhiều điểm di tích lịch sử, văn hóa, nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc của vùng Đất Tổ cần được bảo vệ, gìn giữ và phát huy. Trong những năm qua, được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh luôn chú trọng tới việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, công tác tổ chức, quản lý lễ hội được đánh giá tốt.
Cũng tại Phú Thọ, Bộ truởng Hoàng Tuấn Anh và đoàn công tác Bộ đã trực tiếp đến tìm hiểu, tham dự khai mạc Lễ hội Rước voi Đào Xá (huyện Thanh Thủy), trao đổi trực tiếp với lãnh đạo, nhân dân hai xã Hương Nha, Xuân Quang (huyện Tam Nông) xung quanh việc tổ chức và duy trì Lễ hội Cầu trâu có tục “đập trâu” gây bức xúc dư luận vừa qua.
Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Chu Ngọc Anh khẳng định, những năm vừa qua, Phú Thọ cũng là một trong số những địa phương làm tốt công tác tổ chức và quản lý lễ hội. Tuy nhiên, trước những ý kiến phản đối, không đồng tình của đông đảo dư luận trong cả nước thời gian qua về tục "đập trâu" trong lễ hội của địa phương cũng đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh, văn hóa và con người Đất Tổ. Lãnh đạo địa phương qua trao đổi và làm việc với người dân cũng đã nhất trí loại bỏ, không duy trì tục "đập trâu" trong lễ hội này trong những năm tới. 
Đồng thuận cao với ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện người dân hai xã Xuân Quang, Hương Nha mong muốn tiếp tục được tổ chức Lễ hội Cầu Trâu truyền thống tại địa phương 5 năm một lần bằng kinh phí xã hội hóa, đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, nghi thức dùng vồ đập trâu đến chết sẽ được tính toán thay đổi phù hợp…
Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã đánh giá cao công tác tổ chức và quản lý lễ hội của Phú Thọ trong thời gian vừa qua. Bộ trưởng nhấn mạnh, văn hóa, lễ hội là một nhu cầu không thể thiếu trong đời sống của nhân dân, Đảng và Nhà nước ta cũng rất quan tâm và có nhiều chính sách về vấn đề này. Trong đó có việc duy trì, phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, các lễ hội truyền thống. Nhưng, bảo tồn và duy trì cần trên cơ sở chọn lọc, những gì phù hợp thì giữ lại, không phù hợp thì dứt khoát thay đổi, loại bỏ. “Chém lợn" và "đập trâu” là những tập tục, nhưng nay không còn phù hợp nữa thì nên bỏ. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh yêu cầu cần nghiên cứu và lựa chọn phương thức tiến hành mới sao cho phù hợp hơn, văn hóa và nhân văn hơn, đảm bảo hài hòa giữa yếu tố văn hóa truyền thống và văn hóa trong thời mở cửa, hội nhập với khu vực và thế giới hiện nay. 

BTV

Bài viết khác

Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024 có kế thừa nội dung của các liên hoan trước

13/06/2024 - 14:36

Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSND Trần Ly Ly đã trao đổi với Văn Hoá về những nội dung liên quan đến Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024.

Khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc - 2024

12/06/2024 - 05:55

Tối 11/6, tại TP Thái Nguyên đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024. Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024 do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên; Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Sẵn sàng cho Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024

05/06/2024 - 10:13

“Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024” được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 26 tháng 6 tại Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Bế mạc lớp tập huấn diễn viên, nhạc công Tuồng truyền thống

19/05/2024 - 23:39

Ngày 19.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật tuồng truyền thống - 2024 đã chính thức bế mạc tại Thành phố Đà Nẵng.

Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

19/05/2024 - 11:42

Tối 18-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề Những bản hùng ca đất nước. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.

Khai giảng “Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024”

10/05/2024 - 15:21

 Ngày 10.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024 đã khai mạc tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, TP Đà Nẵng.