Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh kiểm tra công tác tổ chức, quản lý lễ hội tại Phú Thọ

19/03/2015 - 14:59  

(NTBD) - Ngày 18/3, đoàn công tác Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch do Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tổ chức và quản lý lễ hội năm 2015 tại Phú Thọ.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh lắng nghe, chia sẻ với các cụ cao niên xã Hương Nha và Xuân Quang,
huỵên Tam Nông, Phú Thọ xung quanh Lễ hội Cầu Trâu. (Ảnh: ND)

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnhSở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Văn phòng UBND tỉnh, huyện Thanh Thủy, Tam Nông…
Tại đây, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cùng đoàn công tác Bộ đã nghe đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ báo cáo về công tác tổ chức và quản lý lễ hội năm 2015 của tỉnh.
Báo cáo nêu rõ, Phú Thọ là một trong những địa phương có nhiều điểm di tích lịch sử, văn hóa, nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc của vùng Đất Tổ cần được bảo vệ, gìn giữ và phát huy. Trong những năm qua, được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh luôn chú trọng tới việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, công tác tổ chức, quản lý lễ hội được đánh giá tốt.
Cũng tại Phú Thọ, Bộ truởng Hoàng Tuấn Anh và đoàn công tác Bộ đã trực tiếp đến tìm hiểu, tham dự khai mạc Lễ hội Rước voi Đào Xá (huyện Thanh Thủy), trao đổi trực tiếp với lãnh đạo, nhân dân hai xã Hương Nha, Xuân Quang (huyện Tam Nông) xung quanh việc tổ chức và duy trì Lễ hội Cầu trâu có tục “đập trâu” gây bức xúc dư luận vừa qua.
Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Chu Ngọc Anh khẳng định, những năm vừa qua, Phú Thọ cũng là một trong số những địa phương làm tốt công tác tổ chức và quản lý lễ hội. Tuy nhiên, trước những ý kiến phản đối, không đồng tình của đông đảo dư luận trong cả nước thời gian qua về tục "đập trâu" trong lễ hội của địa phương cũng đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh, văn hóa và con người Đất Tổ. Lãnh đạo địa phương qua trao đổi và làm việc với người dân cũng đã nhất trí loại bỏ, không duy trì tục "đập trâu" trong lễ hội này trong những năm tới. 
Đồng thuận cao với ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện người dân hai xã Xuân Quang, Hương Nha mong muốn tiếp tục được tổ chức Lễ hội Cầu Trâu truyền thống tại địa phương 5 năm một lần bằng kinh phí xã hội hóa, đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, nghi thức dùng vồ đập trâu đến chết sẽ được tính toán thay đổi phù hợp…
Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã đánh giá cao công tác tổ chức và quản lý lễ hội của Phú Thọ trong thời gian vừa qua. Bộ trưởng nhấn mạnh, văn hóa, lễ hội là một nhu cầu không thể thiếu trong đời sống của nhân dân, Đảng và Nhà nước ta cũng rất quan tâm và có nhiều chính sách về vấn đề này. Trong đó có việc duy trì, phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, các lễ hội truyền thống. Nhưng, bảo tồn và duy trì cần trên cơ sở chọn lọc, những gì phù hợp thì giữ lại, không phù hợp thì dứt khoát thay đổi, loại bỏ. “Chém lợn" và "đập trâu” là những tập tục, nhưng nay không còn phù hợp nữa thì nên bỏ. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh yêu cầu cần nghiên cứu và lựa chọn phương thức tiến hành mới sao cho phù hợp hơn, văn hóa và nhân văn hơn, đảm bảo hài hòa giữa yếu tố văn hóa truyền thống và văn hóa trong thời mở cửa, hội nhập với khu vực và thế giới hiện nay. 

BTV

Bài viết khác

Văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác tại Bắc Ninh

23/10/2023 - 23:52

Chuyến thực tế nhằm tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ tìm hiểu, khám phá, từ đó, khơi dậy cảm xúc để sáng tác các tác phẩm chất lượng.

Khai mạc Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật “Sống mãi với thời gian”

20/10/2023 - 11:35

Ngày 20.10, Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) chủ đề “Sống mãi với thời gian” đã khai mạc tại Nhà sáng tác Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trại sáng tác các tác phẩm VHNT “Sống mãi với thời gian” do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Sống lại những câu chuyện vượt thời gian

14/10/2023 - 14:07

Không dừng ở “ngày xửa ngày xưa” trong thế giới cổ tích, những tích truyện dân gian đã được làm sống lại đầy màu sắc, với góc nhìn mới mẻ trong nhiều cuốn sách, dự án nghệ thuật, qua đó đưa mỗi tâm hồn Việt hòa vào dòng chảy bất tận của văn hóa truyền thống.

Tổ chức trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

14/10/2023 - 11:12

Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề “Sống mãi với thời gian” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Lễ Bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023

30/09/2023 - 23:35

Tối ngày 30/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu đã diễn ra Lễ Bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

Nỗ lực góp phần gìn giữ nghệ thuật Cải lương

28/09/2023 - 15:24

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023 là nỗ lực, là “đòn bẩy” mà Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) gìn giữ sân khấu truyền thống.