Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại tỉnh Ninh Bình

27/02/2015 - 15:20  

(NTBD)- Ngày 26/2, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dẫn đầu đoàn công tác của Bộ VHTTDL đến kiểm tra đột xuất công tác tổ chức lễ hội tại Di tích đền thờ Vua Đinh-Vua Lê, Khu Du lịch văn hóa tâm linh chùa Bái Đính, Quần thể khu du lịch Tràng An của tỉnh Ninh Bình.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trao đổi với du khách nước ngoài thăm danh thắng Tràng An. (Ảnh: VH)

Đoàn công tác đã thị sát, kiểm tra công tác tổ chức, đón tiếp du khách, vệ sinh môi trường, đặc biệt là công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các lễ hội.
Qua khảo sát thực tế và lắng nghe ý kiến của cán bộ, nhân dân tại các điểm tổ chức lễ hội, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh ghi nhận những ưu điểm, kết quả bước đầu của Ninh Bình trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội những năm qua.
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng lưu ý để chuẩn bị tốt mùa lễ hội 2015, tỉnh Ninh Bình cần chủ động hơn nữa, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời mọi tình huống có thể xảy ra trong lễ hội.
Ban quản lý các khu di tích không được để các linh vật ngoại lai, hiện vật lạ không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam xuất hiện trong các khu di tích, khu thờ tự, đảm bảo tính nguyên trạng của di tích theo đúng Luật Di sản văn hóa. Bên cạnh đó, các khu di tích, thờ tự cũng cần xử lý triệt để, không để diễn ra tình trạng đổi tiền lẻ trong lễ hội; không để xảy ra các hiện tượng biến tướng, mê tín dị đoan trong khu vực di tích.
Bộ trưởng yêu cầu Ban Tổ chức lễ hội Ninh Bình thực hiện nghiêm Chỉ thị của Ban Bí thư và Công điện của Thủ tướng Chính phủ về công tác quản lý lễ hội. Trong đó, việc tổ chức lễ hội ở Ninh Bình và các địa phương phải bảo đảm tiết kiệm, tránh phô trương, lãng phí; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và thực hiện nếp sống văn minh. Các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm minh những hành vi tiêu cực tại các lễ hội, các điểm tham quan du lịch.
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đặc biệt nhấn mạnh quy định về việc lãnh đạo các bộ, cơ quan, địa phương không tham dự lễ hội nếu không được lãnh đạo cấp có thẩm quyền phân công. Cán bộ, công chức không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ theo chức trách, nhiệm vụ được giao.
Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cần thực hiện nghiêm quy định này, đồng thời chỉ đạo cán bộ, đảng viên chấp hành các quy định về quản lý và tổ chức lễ hội; xử lý nghiêm đối với cán bộ, đảng viên vi phạm.

Nguồn: CN/TTX

Bài viết khác

Bế mạc Cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và Cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc – 2023

02/12/2023 - 22:00

Hội đồng giám khảo khẳng định, cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc – 2023 đã phát hiện được nhiều tài năng mới, triển vọng cho âm nhạc thính phòng Việt Nam.

Khai mạc Cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc - 2023

27/11/2023 - 09:00

Tối ngày 26/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã diễn ra Lễ Khai mạc "Cuộc thi Âm nhạc mùa thu - 2023" và "Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc - 2023".

Văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác tại Bắc Ninh

23/10/2023 - 23:52

Chuyến thực tế nhằm tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ tìm hiểu, khám phá, từ đó, khơi dậy cảm xúc để sáng tác các tác phẩm chất lượng.

Khai mạc Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật “Sống mãi với thời gian”

20/10/2023 - 11:35

Ngày 20.10, Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) chủ đề “Sống mãi với thời gian” đã khai mạc tại Nhà sáng tác Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trại sáng tác các tác phẩm VHNT “Sống mãi với thời gian” do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Sống lại những câu chuyện vượt thời gian

14/10/2023 - 14:07

Không dừng ở “ngày xửa ngày xưa” trong thế giới cổ tích, những tích truyện dân gian đã được làm sống lại đầy màu sắc, với góc nhìn mới mẻ trong nhiều cuốn sách, dự án nghệ thuật, qua đó đưa mỗi tâm hồn Việt hòa vào dòng chảy bất tận của văn hóa truyền thống.

Tổ chức trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

14/10/2023 - 11:12

Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề “Sống mãi với thời gian” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.