Bắc Ninh: Đêm tôn vinh giá trị nghệ thuật văn hóa đặc sắc của Dân ca Quan họ

09/03/2015 - 14:01  

(NTBD) – Tối 07/3, tại Quảng trường Trung tâm văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã diễn ra đêm tôn vinh giá trị nghệ thuật văn hóa đặc sắc của Dân ca Quan họ.

Một tiết mục biểu diễn trong chương trình "Về miền Quan họ". (Ảnh: Internet)

Được tổ chức hai năm một lần, chương trình "Về miền Quan họ" năm 2015 với chủ đề “Bên dòng Tiêu Tương” đã diễn ra sôi động và đầy tính nghệ thuật với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất liệu âm nhạc dân gian truyền thống với âm nhạc đương đại.
Đây cũng là một trong những hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa di sản Dân ca Quan họ mà tỉnh Bắc Ninh cam kết với UNESCO, sau khi được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Với bố cục ba chương được kết nối bởi lời thoại và lời bình đã dẫn dắt khán giả lần lượt đến với những giá trị văn hóa sống động gắn liền với dòng Tiêu Tương cổ. Chương 1- Tiêu Tương-dòng sông của những cuộc tình với âm hưởng của những giai điệu thiết tha, lãng mạn của các ca khúc “Ai về sông Tương”, “Khúc hát phiêu ly”, “Về Phật Tích” đã làm nổi bật những sự tích, huyền thoại, truyền thuyết ở đôi bờ sông Tiêu Tương như chuyện tình Trương Chi – Mỵ Nương hay mối tơ duyên của chàng Từ Thức với nàng Giáng Hương… Chương 2 - Ký ức vàng son với phần khí nhạc linh thiêng, hoành tráng đã đưa khán giả trở về đất Cổ Pháp là nơi thắng địa, vượng khí bậc nhất xứ Kinh Bắc đã phát tích vương triều nhà Lý - một triều đại hưng thịnh với các vị vua hết lòng vì dân vì nước. Cùng với đó là tín ngưỡng thờ mẫu và hình tượng người phụ nữ Bắc Ninh-Kinh Bắc như Nguyên Phi Ỷ Lan, Bà Chúa Kho cũng được khắc họa và dàn dựng một cách sinh động, ước lệ trên sân khấu nghệ thuật. Chương 3 - Tiếng hát giao duyên, tiếng quê Quan họ với không khí vui tươi, rộn ràng của ngày xuân miền Kinh Bắc cùng các trò chơi dân gian và những làn điệu Dân ca Quan họ nồng nàn, ngọt say của các liền anh, liền chị. Hoạt cảnh truyền dạy Quan họ và Quan họ trùm đầu không chỉ làm nổi bật vẻ đẹp tinh túy, độc đáo của văn hóa Quan họ mà còn khẳng định ý thức tiếp nối gìn giữ, bảo tồn Di sản văn hóa quý báu của các thế hệ người dân Bắc Ninh hôm nay và mai sau.


BTV

Bài viết khác

Uy lực khí tài Quân đội nhân dân Việt Nam tại Đại lễ A80

03/09/2025 - 14:40

Trong Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2.9 tại Quảng trường Ba Đình, Quân đội nhân dân Việt Nam đã trình diễn hàng loạt trang thiết bị, khí tài công nghệ cao, thể hiện bước tiến mạnh mẽ trong hiện đại hóa và tự chủ quốc phòng.

Chiêm ngưỡng sức mạnh của lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam

03/09/2025 - 10:35

Từ những ca nô vũ trang ngày đầu thành lập, đến nay lực lượng vũ trang trên biển đã có nhiều máy bay, tàu hiện đại, đa chủng loại, như máy bay thủy phi cơ, máy bay tuần thám biển, trực thăng săn ngầm, tàu ngầm Kilo 630, tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa tấn công nhanh, tàu pháo, tàu phóng lôi, tàu tuần tiễu, tàu săn ngầm, tàu quét mìn, tàu tuần tra đa năng, tàu cứu hộ đa năng, tàu vận tải đa năng…

Đoàn quân nhân 4 nước diễu binh trên Quảng trường Ba Đình ngày 2/9

03/09/2025 - 10:32

Tham gia lễ diễu binh, diễu hành chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh sáng 2/9 tại Quảng trường Ba Đình có 4 khối quân đội đến từ Trung Quốc, Liên bang Nga, Lào và Campuchia.

Cận cảnh dàn thiết bị, khí tài của quân đội nhân dân Việt Nam tại lễ diễu binh, diễu hành chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

03/09/2025 - 10:29

Sáng 2/9, hàng loạt trang thiết bị, khí tài công nghệ cao của Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia lễ diễu binh, diễu hành chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

Rạng rỡ khối quần chúng tham gia Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

03/09/2025 - 10:25

13 khối quần chúng tham gia diễu hành đã khắc họa sức mạnh của tinh thần đoàn kết, khát vọng xây dựng Việt Nam hùng cường, phồn vinh, thịnh vượng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Kéo dài thời gian Triển lãm "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" đến hết ngày 15/9/2025

03/09/2025 - 10:22

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính vừa ký Công điện số 155/CĐ-TTg ngày 02/9/2025 về việc kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.