Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Hồn sen Việt - Hương sắc Chăm Pa” tại thủ đô Viêng Chăn, Lào

21/07/2022 - 15:19  

Tối 18/7, tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, Thủ đô Viêng Chăn (Lào) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hồn sen Việt- Hương sắc Chăm Pa”. Đây là sự kiện trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào, nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022).

Đến dự chương trình nghệ thuật có Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Xỏn-xay Si-phăn-đon. Về phía Việt Nam có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định. Cùng dự đêm nghệ thuật có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Tạ Quang Đông; lãnh đạo Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào và các Ban, Bộ, ngành, các cơ quan của hai nước Việt Nam- Lào cùng đông đảo khán giả của Thủ đô Viêng Chăn.

Chương trình nghệ thuật “Hồn sen Việt- Hương sắc Chăm Pa” là sự kiện trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào, nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022).

Cung Văn hóa Quốc gia Lào từ sớm đã rất đông khán giả. Nhiều người bạn Lào nghe tin đoàn nghệ thuật Việt Nam sang biểu diễn đã tìm đến Cung từ sớm. Nhiều Việt kiều sinh sống lâu năm tại Viêng Chăn cũng háo hức đón chờ chương trình mang đậm âm sắc quê hương. Các tiết mục có tiết tấu tươi vui, sinh động, kể câu chuyện, hơi thở cuộc sống hôm nay trên nền tảng là hồn cốt văn hóa của hai dân tộc.

Chương trình nghệ thuật “Hồn sen Việt- Hương sắc Chăm Pa” do Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam xây dựng và thực hiện. NSƯT Nguyễn Hải Linh - Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam chia sẻ: "Từ trước đến nay, những chương trình mang đi biểu diễn ở nước ngoài điều đầu tiên và quan trọng nhất chúng tôi phải chú ý đó yếu tố đặc sắc của dân tộc. Tuy nhiên, cũng có những nơi chúng ta phải mang đi sự tươi mới, thay đổi, trẻ trung. Ví dụ như những nước láng giềng của chúng ta là Lào, Campuchia…họ rất hiểu văn hóa của mình, có nhiều người nước họ cũng đã học tập và sinh sống ở nước chúng ta. Những người này họ đã có cả quá trình giao lưu văn hóa với chúng ta cả mấy chục năm rồi, rất lâu dài. Vì vậy, đối với chương trình biểu diễn ở Lào lần này, mục tiêu chúng tôi là vẫn phải giữ được tất cả cái hồn, nét dân tộc nhưng cũng phải sinh động về nhịp điệu".

Chương trình nghệ thuật Hồn sen Việt- Hương sắc Chăm Pa là một bức tranh tổng hòa ngợi ca mối tình thủy chung son sắt giữa hai đất nước Việt- Lào anh em.... Đồng thời ghi dấu mốc son lịch sử quan trọng trong quan hệ truyền thống, láng giềng, hữu nghị giữa hai quốc gia.

NSƯT Trường Bắc cho biết, so với chương trình của năm 2019 cũng biểu diễn tại Lào, chương trình lần này đặc sắc hơn, quy mô hoành tráng hơn khi được kết hợp giữa âm nhạc dân tộc và âm nhạc điện tử. Chương trình hướng đến đối tượng khán giả rộng hơn, không chỉ là những người thích âm nhạc dân tộc mà cả những người thuộc thế hệ trẻ hiện nay. Đây là tính đột phá của chương trình năm nay. Chúng tôi đã dành thời gian nghiên cứu rất kỹ thị hiếu của giới trẻ Lào, họ nghe nhạc rất văn minh. Các tác phẩm của Lào nếu chúng ta vẫn giữ nguyên bản phối cũ sẽ dễ gây nhàm chán, nên chúng tôi đã cho phối lại theo hơi thở mới của thời đại. Hy vọng, đây sẽ là bó hoa tươi thắm dâng lên các thế hệ lãnh đạo Đảng, nhân dân hai nước đã dày công vun đắp, kết nối tình đoàn kết giữa Việt Nam – Lào”.

Với thời lượng 60 phút, chương trình nghệ thuật có hai chủ đề đó là: Đất nước tình yêu và Hoa thắm đẹp tươi. hủ đề thứ nhất với nhiều tiết mục thuật đặc sắc, tôn vinh văn hóa truyền thống của hai nước Việt – Lào. Chủ đề thứ hai gồm các tiết mục về sự đổi mới của hai đất nước, hòa trong dòng chảy chung của thời đại mới và hội nhập quốc tế.

Với thông điệp mong muốn gửi gắm đến các bạn Lào và người Việt Nam tại Lào là ngợi ca tình hữu nghị, đoàn kết của hai đất nước, cũng như giới thiệu văn hóa đặc trưng của Việt Nam, chủ đề chương trình nghệ thuật lần này được phát triển từ ý tưởng về biểu tượng văn hóa của hai quốc gia, đó là hoa sen của Việt Nam và hoa Chăm pa của Lào. Chương trình nghệ thuật được xây dựng trên nền tảng ý tưởng ca ngợi tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai đất nước Việt- Lào.

                                                                                                          Quốc Khánh

 

 

Bài viết khác

Trao giải Liên hoan đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang

02/09/2022 - 11:26

Liên hoan Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang lần thứ III năm 2022 với chủ đề “Chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022)”, do Sở VHTTDL An Giang tổ chức vừa tổng kết và trao thưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Qua liên hoan đã cho thấy sức sống của loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương ở An Giang đang phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần đánh giá tổng thể lại thực trạng nguồn nhân lực du lịch

30/08/2022 - 14:21

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần tập trung đánh giá tổng thể lại thực trạng nguồn nhân lực du lịch để có giải pháp căn cơ, còn trước mắt phải có giải pháp về đào tạo nghề.

Lan tỏa để văn hóa thực sự là sức mạnh nội sinh trong phát triển kinh tế xã hội địa phương, đất nước

29/08/2022 - 16:33

"Văn hóa soi đường cho quốc dân đi" - lời khẳng định mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất năm 1946 cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Tiếp nối tư tưởng, quan điểm của Người, nền văn hóa Việt Nam trong thời gian qua đã chuyển biến mạnh mẽ, có những đóng góp tích cực, quan trọng vào công cuộc phát triển đất nước thời kỳ mới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phải tránh tình trạng các địa phương có sản phẩm du lịch na ná nhau, đi một tỉnh đã biết toàn vùng

27/08/2022 - 09:22

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của liên kết vùng trong phát triển du lịch, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng lưu ý, phải tránh tình trạng các địa phương có sản phẩm du lịch na ná nhau, đi một tỉnh đã biết toàn vùng thì không thể đáp ứng nhu cầu trải nghiệm và giữ chân du khách.

Bộ VHTTDL sẵn sàng hỗ trợ để Tuyên Quang trở thành điểm sáng trong phát triển văn hóa, thể thao, du lịch

13/08/2022 - 08:49

Chiều 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn về vấn đề xuống cấp đạo đức

11/08/2022 - 15:04

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra chiều 10/8 liên quan đến lĩnh vực Bộ VHTTDL đang quản lý, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt vấn đề liên quan đến tình trạng xuống cấp đạo đức, dùng mạng xã hội để trục lợi, gây ra những tác động xấu tới nền tảng giá trị đạo đức, văn hóa dân tộc.