Âm vang bản hoà ca "Khát vọng hòa bình" trên dòng Thạch Hãn bên Thành cổ

25/07/2022 - 13:08  

Trên đất thiêng Thành cổ Quảng Trị, một thông điệp hòa bình đã được phát đi trong chương trình 'Khát vọng hòa bình' ngay bên bến thả hoa sông Thạch Hãn.

 

Âm vang bản hòa ca khát vọng hòa bình trên trên dòng Thạch Hãn bên Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 1.

Tối 24-7, tại quảng trường thị xã Quảng Trị, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Quảng Trị đã phối hợp cùng báo Thanh Niên tổ chức chương trình "Khát vọng hòa bình". Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt được dàn dựng để thể hiện thông điệp vì hòa bình của người dân Quảng Trị nói riêng và Việt Nam nói chung.

Âm vang bản hòa ca khát vọng hòa bình trên trên dòng Thạch Hãn bên Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 2.

Tham dự chương trình có ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; bà Trương Thị Mai - Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, cùng nhiều lãnh đạo bộ, ban, ngành. Chương trình còn có sự góp mặt của những cựu chiến binh từng một thời chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị…

Âm vang bản hòa ca khát vọng hòa bình trên trên dòng Thạch Hãn bên Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 3.

Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ cấp quốc gia được tổ chức tại Đài tưởng niệm trung tâm Thành cổ Quảng Trị - địa danh lịch sử linh thiêng, huyền thoại gắn liền với cuộc chiến đấu oanh liệt 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giải phóng miền Nam thống nhất đất nước vào năm 1975.

Âm vang bản hòa ca khát vọng hòa bình trên trên dòng Thạch Hãn bên Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 4.

Âm vang bản hòa ca khát vọng hòa bình trên trên dòng Thạch Hãn bên Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 6.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Quang Huy - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn cho biết: Đã thành truyền thống, hằng năm, vào dịp 27/7, tuổi trẻ cả nước lại dành những tình cảm, hành động thiết thực để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng, liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương bệnh binh, các gia đình có công với cách mạng. Đó là tình cảm, là đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” mà mỗi bạn trẻ hôm nay luôn khắc ghi, gìn giữ.

Âm vang bản hòa ca khát vọng hòa bình trên trên dòng Thạch Hãn bên Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 7.

Tại chương trình, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã trao tặng quà cho các bác thương binh, bệnh binh, đại diện các gia đình có công với đất nước.

Âm vang bản hòa ca khát vọng hòa bình trên trên dòng Thạch Hãn bên Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 7.

Tiếp đó, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị Lê Quang Tùng và Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao tặng quà tri ân của tuổi trẻ Việt Nam cho đại diện các gia đình có công với đất nước

Âm vang bản hòa ca khát vọng hòa bình trên trên dòng Thạch Hãn bên Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 8.

Tiếp theo Lễ thắp nến tri ân là chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Khát vọng hòa bình”, gợi nhắc lại những chiến công bất tử, tôn vinh chủ nghĩa anh hùng Cách mạng, lan tỏa thông điệp hòa bình là khát vọng của toàn nhân loại. Chương trình cũng là lời tri ân, lời hứa của thế hệ trẻ hôm nay trước các anh hùng, liệt sĩ. Tuổi trẻ Việt Nam nguyện tiếp bước cha anh, sống, chiến đấu, lao động, học tập để hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Âm vang bản hòa ca khát vọng hòa bình trên trên dòng Thạch Hãn bên Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 9.

Phát biểu tại chương trình, bà Trương Thị Mai nói: Nằm lại trên mảnh đất Quảng Trị là 60.000 liệt sĩ ở 72 nghĩa trang. Xương máu của các anh, các chị đã hòa quyện vào gạch đá đổ nát, hòa vào đất mẹ, hòa vào lòng sông Thạch Hãn. Có hàng ngàn liệt sĩ chưa xác định được tung tích.

Âm vang bản hòa ca khát vọng hòa bình trên trên dòng Thạch Hãn bên Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 8.

"Chương trình 'Khát vọng hòa bình' khắc họa khát vọng của nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam trên hành trình tái thiết quê hương sau chiến tranh. Khát vọng của tuổi trẻ ngày sau tiếp bước cha anh dựng xây đất nước phồn vinh, hạnh phúc", bà Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Âm vang bản hòa ca khát vọng hòa bình trên trên dòng Thạch Hãn bên Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 9.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022) cũng là kỷ niệm 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 - 1/5/2022), 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972 - 2022).

Âm vang bản hòa ca khát vọng hòa bình trên trên dòng Thạch Hãn bên Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 10.

Biết bao nhiêu người con ưu tú của dân tộc ở tuổi mười tám, đôi mươi đã gác lại ước mơ hoài bão, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đã anh dũng ngã xuống giành lấy từng mét vuông đất ở Thành cổ Quảng Trị. Những địa danh như cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, Tà Cơn, Dốc Miếu, Khe Sanh… mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc.

Âm vang bản hòa ca khát vọng hòa bình trên trên dòng Thạch Hãn bên Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 12.

Chương trình được tổ chức tại Quảng trường Giải phóng kết nối với không gian sân khấu Tháp chuông Thành cổ Quảng Trị, Bến thả hoa sông Thạch Hãn. Chương trình diễn ra với 3 chương chính gồm: Máu và hoa; Máu và hòa bình; Khúc thanh ca.

Âm vang bản hòa ca khát vọng hòa bình trên trên dòng Thạch Hãn bên Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 14.

Thông qua các tiết mục hát, múa, lời bình nghệ thuật; đồ họa màn hình và phóng sự tài liệu chương trình đã làm sống dậy một thời kỳ lịch sử rất đỗi hào hùng của dân tộc ta.

Âm vang bản hòa ca khát vọng hòa bình trên trên dòng Thạch Hãn bên Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 15.

Với hình tượng chủ đạo xuyên suốt là “Dòng sông ước vọng”, chương trình đã dẫn dắt cảm xúc người xem ở các cung bậc cảm xúc khác nhau như: Hình ảnh dòng sông năm xưa chở những ước mơ hoài bão của thế hệ cha ông đang tuổi đôi mươi sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân. Các anh đã ngã xuống trên mảnh đất này, dùng giọt máu đào đỏ tươi để viết nên những khúc tráng ca bất tử cho ngày độc lập, tự do của đất nước. Dòng sông hôm nay chở những khát vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc của dân tộc và ước vọng hòa bình cho toàn nhân loại không còn chia lìa, mất mát khổ đau.

Âm vang bản hòa ca khát vọng hòa bình trên trên dòng Thạch Hãn bên Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 16.

Sau Chương trình nghệ thuật, là Lễ dâng hương, dâng Hoa đăng tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại sông Thạch Hãn thuộc Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các bộ, ban, ngành đoàn thể Trung ương và tỉnh Quảng Trị; sự tham gia của gần 3.000 cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Âm vang bản hòa ca khát vọng hòa bình trên trên dòng Thạch Hãn bên Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 17.

Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dâng hương dâng hoa bên dòng sông Thạch Hãn.

Âm vang bản hòa ca khát vọng hòa bình trên trên dòng Thạch Hãn bên Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 17.

Chương trình cũng góp phần truyền tải thông điệp hòa bình đến người dân trong nước và quốc tế.

Âm vang bản hòa ca khát vọng hòa bình trên trên dòng Thạch Hãn bên Thành cổ Quảng Trị - Ảnh 18.

                                                                                                  Theo bvhttdl.gov.vn

Bài viết khác

Trao giải Liên hoan đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang

02/09/2022 - 11:26

Liên hoan Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang lần thứ III năm 2022 với chủ đề “Chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022)”, do Sở VHTTDL An Giang tổ chức vừa tổng kết và trao thưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Qua liên hoan đã cho thấy sức sống của loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương ở An Giang đang phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần đánh giá tổng thể lại thực trạng nguồn nhân lực du lịch

30/08/2022 - 14:21

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần tập trung đánh giá tổng thể lại thực trạng nguồn nhân lực du lịch để có giải pháp căn cơ, còn trước mắt phải có giải pháp về đào tạo nghề.

Lan tỏa để văn hóa thực sự là sức mạnh nội sinh trong phát triển kinh tế xã hội địa phương, đất nước

29/08/2022 - 16:33

"Văn hóa soi đường cho quốc dân đi" - lời khẳng định mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất năm 1946 cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Tiếp nối tư tưởng, quan điểm của Người, nền văn hóa Việt Nam trong thời gian qua đã chuyển biến mạnh mẽ, có những đóng góp tích cực, quan trọng vào công cuộc phát triển đất nước thời kỳ mới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phải tránh tình trạng các địa phương có sản phẩm du lịch na ná nhau, đi một tỉnh đã biết toàn vùng

27/08/2022 - 09:22

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của liên kết vùng trong phát triển du lịch, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng lưu ý, phải tránh tình trạng các địa phương có sản phẩm du lịch na ná nhau, đi một tỉnh đã biết toàn vùng thì không thể đáp ứng nhu cầu trải nghiệm và giữ chân du khách.

Bộ VHTTDL sẵn sàng hỗ trợ để Tuyên Quang trở thành điểm sáng trong phát triển văn hóa, thể thao, du lịch

13/08/2022 - 08:49

Chiều 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn về vấn đề xuống cấp đạo đức

11/08/2022 - 15:04

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra chiều 10/8 liên quan đến lĩnh vực Bộ VHTTDL đang quản lý, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt vấn đề liên quan đến tình trạng xuống cấp đạo đức, dùng mạng xã hội để trục lợi, gây ra những tác động xấu tới nền tảng giá trị đạo đức, văn hóa dân tộc.