Sức sống mùa xuân trong văn học trẻ Hà Nội

11/04/2023 - 07:00  

Sáng ngày 10/4/2023 tại hội trường Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội ( 19 Hàng Buồm, Hà Nội) đã diễn ra tọa đàm "Sức sống mùa xuân trong văn học trẻ Hà Nội".

Đây là hoạt động văn học do CLB Văn học trẻ Hà Nội kết hợp với Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức nhằm giới thiệu chuyển động mới trong sáng tạo văn chương và các tác phẩm và các tác phẩm: Thơ, tiểu thuyết, truyện ngắn, phê bình văn học của một số cây bút trẻ đang được dư luận văn chương ghi nhận.

Buổi tọa đàm dưới sự chủ trì nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, Ủy viên BCH trưởng ban sáng tác, trưởng ban Nhà văn trẻ Hội Nhà văn Hà Nội; nhà văn Vinh Huỳnh, nhà thơ Đặng Thiên Sơn.

Tọa đàm tập trung vào hai cuốn tiểu thuyết mới nhất của nhà văn Nhật Phi với "Thị trấn mùa đông" và nhà văn Đức Anh với "Nhân sinh kép: Sống hai cuộc đời".

Sức sống mùa xuân trong văn học trẻ Hà Nội - Ảnh 1.

Toàn cảnh tọa đàm (ảnh: nguoihanoi.com.vn)

Điểm chung của hai tác phẩm này là đều là tiểu thuyết giả tưởng. Tuy nhiên "Thị trấn mùa đông" là một sự thách thức với độc giả khi tác giả đã kiến tạo nên một thị trấn giả tưởng với những quy chế xã hội riêng, màu sắc không khí riêng, đời sống riêng. Người đọc có thể hình dung như đang ở một xứ sở xa xôi thậm chí là hành tinh khác. Đặc biệt nếu bỏ tên tác giả hay thay bằng tên tác giả ngoại dễ khiến người đọc nhầm với truyện nước ngoài bởi tuyến nhân vật hầu hết đều mang tên ngoại.

"Nhân sinh kép: Sống hai cuộc đời" là tác phẩm giả tưởng viết về thế giới của những người có khả năng trải nghiệm hai cuộc đời một lúc, hai thân xác chung một linh hồn. Giống như tính hai mặt của sự vật, con người cũng vậy, con người vốn phải chịu thế đứng mắc kẹt, thậm chí mâu thuẫn xung đột giữa linh hồn và thể xác, giữa giới tính nam và nữ, giữa tuổi thơ và già cả, giữa sự ích kỷ (nguồn gốc của cái ác) và thiện lương…. Qua tác phẩm nhà văn muốn đặt ra những nghi vấn về bản ngã trong sự hữu hạn của đời người và nhắn nhủ một thông điệp: dù cuộc sống có thế nào thì người ta cũng phải chịu trách nhiệm với chính tồn tại sống của mình

Một số tác phẩm của các cây bút trẻ được đề cập đến tại tọa đàm

Chương trình còn có sự góp mặt của cây bút văn xuôi nữ Hiền Trang với tập tiểu luận "Tại sao ta yêu?" bao gồm bộ sưu tập chân dung các văn nghệ sỹ lớn trên thế giới được nhà văn viết bằng sự rung cảm của tình yêu nghệ thuật với sự tận hưởng cái đẹp từ các tác phẩm mà các nghệ sỹ đã cống hiến cho nhân loại. Với kiến văn sâu rộng và bút pháp bay bổng, lịch lãm, duy cảm và duy mỹ tác phẩm như áng thơ về những người nổi tiếng

Đại diện Hội Nhà văn Hà Nội, Ủy viên BCH Hội, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến thể hiện hi vọng và tin tưởng vào thế hệ nhà văn trẻ. Nhấn mạnh về 3 tác phẩm được giới thiệu tại tọa đàm, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến cho rằng, bằng những không gian khác, thế giới khác, các tác giả trẻ buộc chúng ta phải có một cách đọc khác.

Vấn đề trải nghiệm và tưởng tượng cũng được đặt ra tại tọa đàm. Nhiều ý kiến cho rằng, thế hệ trẻ hiện nay có nhiều cơ hội tiếp cận tri thức thông qua nhiều nguồn như sách, báo, internet... Do đó khi viết văn, các cây bút trẻ có thể dùng vốn sống, trải nghiệm và trí tưởng tượng của vào tác phẩm văn học.

Theo Báo Tổ quốc

Bài viết khác

Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 202

25/09/2023 - 18:41

Tối ngày 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, đã diễn ra Lễ Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

“Nhạc công” nhỏ tuổi nhất Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

25/09/2023 - 18:13

Khán phòng của Nhà hát Cao Văn Lầu sáng ngày 25/9 thực sự “vỡ òa” trước sự xuất hiện của nhạc công nhí Phạm Gia Bảo. Em sinh năm 2016, tại Bạc Liêu, hiện đảm nhiệm vị trí chơi Đàn Nhị tại Dàn nhạc của Nhà hát Cao Văn Lầu.

Sẵn sàng cho Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

23/09/2023 - 13:07

Sáng ngày 23/9, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, BTC Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023 tổ chức cuộc họp để rà soát, đánh giá công tác chuẩn bị cho Cuộc thi. Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức chủ trì cuộc họp cùng với sự tham gia của 24 đại diện đơn vị nghệ thuật tham gia Cuộc thi.

Nghệ thuật xiếc kể chuyện "Tấm Cám 2023", chào mừng Tết thiếu nhi

19/09/2023 - 09:56

Đưa câu chuyện cổ tích quen thuộc lên sàn diễn xiếc là một việc làm hết sức táo bạo của NSND Tống Toàn Thắng – Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam. 24 suất diễn chào mừng Ngày quốc tế thiếu nhi và hè 2023 đã thu hút hàng ngàn khán giả nhí đến với sân khấu tròn rạp xiếc Trung ương.

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc"

28/08/2023 - 23:50

Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" hướng đến kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (1945-2023) đã diễn ra thành công rực rỡ trong không khí đầy tự hào cùng sự thăng hoa của muôn vàn cung bậc cảm xúc không thể nào quên.

Giai điệu Tổ quốc: Tôn vinh văn hóa bằng nghệ thuật

28/08/2023 - 14:55

Tối 27.8, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật Giai điệu Tổ quốc. Chương trình là hoạt động mở màn cho các sự kiện của Bộ VHTTDL kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28.8.1945- 28.8.2023) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2.9.1945 - 2.9.2023).