Sức sống mùa xuân trong văn học trẻ Hà Nội

11/04/2023 - 07:00  

Sáng ngày 10/4/2023 tại hội trường Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội ( 19 Hàng Buồm, Hà Nội) đã diễn ra tọa đàm "Sức sống mùa xuân trong văn học trẻ Hà Nội".

Đây là hoạt động văn học do CLB Văn học trẻ Hà Nội kết hợp với Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức nhằm giới thiệu chuyển động mới trong sáng tạo văn chương và các tác phẩm và các tác phẩm: Thơ, tiểu thuyết, truyện ngắn, phê bình văn học của một số cây bút trẻ đang được dư luận văn chương ghi nhận.

Buổi tọa đàm dưới sự chủ trì nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, Ủy viên BCH trưởng ban sáng tác, trưởng ban Nhà văn trẻ Hội Nhà văn Hà Nội; nhà văn Vinh Huỳnh, nhà thơ Đặng Thiên Sơn.

Tọa đàm tập trung vào hai cuốn tiểu thuyết mới nhất của nhà văn Nhật Phi với "Thị trấn mùa đông" và nhà văn Đức Anh với "Nhân sinh kép: Sống hai cuộc đời".

Sức sống mùa xuân trong văn học trẻ Hà Nội - Ảnh 1.

Toàn cảnh tọa đàm (ảnh: nguoihanoi.com.vn)

Điểm chung của hai tác phẩm này là đều là tiểu thuyết giả tưởng. Tuy nhiên "Thị trấn mùa đông" là một sự thách thức với độc giả khi tác giả đã kiến tạo nên một thị trấn giả tưởng với những quy chế xã hội riêng, màu sắc không khí riêng, đời sống riêng. Người đọc có thể hình dung như đang ở một xứ sở xa xôi thậm chí là hành tinh khác. Đặc biệt nếu bỏ tên tác giả hay thay bằng tên tác giả ngoại dễ khiến người đọc nhầm với truyện nước ngoài bởi tuyến nhân vật hầu hết đều mang tên ngoại.

"Nhân sinh kép: Sống hai cuộc đời" là tác phẩm giả tưởng viết về thế giới của những người có khả năng trải nghiệm hai cuộc đời một lúc, hai thân xác chung một linh hồn. Giống như tính hai mặt của sự vật, con người cũng vậy, con người vốn phải chịu thế đứng mắc kẹt, thậm chí mâu thuẫn xung đột giữa linh hồn và thể xác, giữa giới tính nam và nữ, giữa tuổi thơ và già cả, giữa sự ích kỷ (nguồn gốc của cái ác) và thiện lương…. Qua tác phẩm nhà văn muốn đặt ra những nghi vấn về bản ngã trong sự hữu hạn của đời người và nhắn nhủ một thông điệp: dù cuộc sống có thế nào thì người ta cũng phải chịu trách nhiệm với chính tồn tại sống của mình

Một số tác phẩm của các cây bút trẻ được đề cập đến tại tọa đàm

Chương trình còn có sự góp mặt của cây bút văn xuôi nữ Hiền Trang với tập tiểu luận "Tại sao ta yêu?" bao gồm bộ sưu tập chân dung các văn nghệ sỹ lớn trên thế giới được nhà văn viết bằng sự rung cảm của tình yêu nghệ thuật với sự tận hưởng cái đẹp từ các tác phẩm mà các nghệ sỹ đã cống hiến cho nhân loại. Với kiến văn sâu rộng và bút pháp bay bổng, lịch lãm, duy cảm và duy mỹ tác phẩm như áng thơ về những người nổi tiếng

Đại diện Hội Nhà văn Hà Nội, Ủy viên BCH Hội, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến thể hiện hi vọng và tin tưởng vào thế hệ nhà văn trẻ. Nhấn mạnh về 3 tác phẩm được giới thiệu tại tọa đàm, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến cho rằng, bằng những không gian khác, thế giới khác, các tác giả trẻ buộc chúng ta phải có một cách đọc khác.

Vấn đề trải nghiệm và tưởng tượng cũng được đặt ra tại tọa đàm. Nhiều ý kiến cho rằng, thế hệ trẻ hiện nay có nhiều cơ hội tiếp cận tri thức thông qua nhiều nguồn như sách, báo, internet... Do đó khi viết văn, các cây bút trẻ có thể dùng vốn sống, trải nghiệm và trí tưởng tượng của vào tác phẩm văn học.

Theo Báo Tổ quốc

Bài viết khác

Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024 có kế thừa nội dung của các liên hoan trước

13/06/2024 - 14:36

Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSND Trần Ly Ly đã trao đổi với Văn Hoá về những nội dung liên quan đến Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024.

Khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc - 2024

12/06/2024 - 05:55

Tối 11/6, tại TP Thái Nguyên đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024. Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024 do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên; Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Sẵn sàng cho Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024

05/06/2024 - 10:13

“Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024” được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 26 tháng 6 tại Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Bế mạc lớp tập huấn diễn viên, nhạc công Tuồng truyền thống

19/05/2024 - 23:39

Ngày 19.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật tuồng truyền thống - 2024 đã chính thức bế mạc tại Thành phố Đà Nẵng.

Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

19/05/2024 - 11:42

Tối 18-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề Những bản hùng ca đất nước. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.

Khai giảng “Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024”

10/05/2024 - 15:21

 Ngày 10.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024 đã khai mạc tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, TP Đà Nẵng.