Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc"

28/08/2023 - 23:50  

Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" hướng đến kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (1945-2023) đã diễn ra thành công rực rỡ trong không khí đầy tự hào cùng sự thăng hoa của muôn vàn cung bậc cảm xúc không thể nào quên.

Với những ca khúc ca ngợi về ngành văn hóa, quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ… chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" không khô cứng, sáo mòn mà hấp dẫn, cuốn hút từ đầu đến cuối. Chương trình được dàn dựng hoành tráng, công phu, nêu bật ý nghĩa "Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi" với ba phần rõ rệt theo từng chủ đề.

Sau tiết mục mở màn "Hồn Việt", chương trình được diễn ra với các chủ đề: Phần I: Bình minh đất Việt; Phần II: Đất nước và Phần III: Sắc màu hội tụ- tỏa sáng.

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" - Ảnh 1.

"Giai điệu Tổ Quốc" được tổ chức quy mô, hoành tráng với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng: NSND Quang Thọ, NSND Tạ Minh Tâm, NSUT Đức Long, Trọng Tấn, Vũ Thắng Lợi, Phạm Thu Hà, Lê Anh Dũng, Ngọc Hà, Tố Loan, Trang Bùi, nhóm Phương Bắc,…cùng dàn nhạc, dàn hợp xướng có tiếng của cả nước.

Chương trình có sức hấp dẫn mạnh mẽ bởi phong cách dàn dựng và hòa âm phối khí hoành tráng, cùng sự lựa chọn các tác phẩm âm nhạc tiêu biểu, những bản hùng ca, những giai điệu hào hùng, lạc quan, trong sáng do các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng trình bày đã khơi dậy niềm vinh dự, tự hào và tình yêu quê hương đất nước.

Đồng thời, tôn vinh ngày truyền thống ngành Văn hóa. Ý thức, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ, gìn giữ các di sản văn hóa, bản sắc dân tộc, truyền thống dân gian tạo cơ sở củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc...

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" - Ảnh 2.

Sau khi thưởng thức chương trình, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Ly Ly chia sẻ: "Với tôi, Ngày truyền thống Ngành Văn hóa 28/8 có ý nghĩa rất lớn đối với các văn nghệ sĩ, những người hoạt động văn hóa nghệ thuật. Đây là dịp để chúng ta tổng kết, nhìn lại quá trình phát triển của Ngành Văn hóa trong những năm qua. Hơn thế nữa, đây cũng là dịp để những người làm văn hóa gặp gỡ, hội tụ, kết nối với nhau, chia sẻ và cùng nhau hợp tác tạo ra những câu chuyện mới về văn hóa trong tương lai.

Chương trình hôm nay là một chương trình nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn, tôn vinh thành tựu, những hình tượng văn hóa nghệ thuật, những tấm gương tiêu biểu của Ngành Văn hóa thông qua ngôn ngữ nghệ thuật. Chương trình cũng thể hiện niềm tin, khát vọng của con người hướng tới tương lai, vững vàng tin vào đường lối của Đảng, Nhà nước để xây dựng và phát triển Ngành Văn hóa, góp phần xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Và tôi hy vọng rằng, trong tương lai, bên cạnh kế thừa những giá trị truyền thống của ông cha để lại, Ngành Văn hóa sẽ có những sự khác biệt và đổi mới hơn nữa, đặc biệt là sự kết nối và hội nhập với văn hóa thế giới để tạo nên một nét riêng biệt cho văn hóa dân tộc Việt Nam".

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" - Ảnh 3.

Là một người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật lâu năm, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam NSND Tống Toàn Thắng cho biết: "Khi xem xong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc", tôi cũng như anh chị em nghệ sĩ, những người hoạt động trong Ngành Văn hóa đều rất xúc động. Những sự kiện văn hóa được Đảng, Nhà nước khích lệ, quan tâm và phát triển đã tạo thành nền tảng văn hóa của đất nước. Điều đó đã đem lại một sự khích lệ rất lớn cho những người nghệ sĩ, những người hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Chương trình hôm nay rất ấn tượng, đã khơi gợi giúp cho công chúng hiểu hơn về dòng chảy của lịch văn hóa từ thời Văn Lang Âu Lạc đến nay. Qua đó, phát huy vai trò của phong trào văn hóa văn nghệ, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, góp phần giáo dục và nâng cao ý thức bảo vệ nền văn hóa cho thế hệ trẻ. Tôi cho rằng, với xu thế hội nhập thế giới, văn hóa của Việt Nam có thể hội nhập phát triển những không được hòa tan, mỗi người dân Việt Nam cần phải có ý thức giữ gìn và bảo vệ những giá trị văn hóa cốt lõi của dân tộc".

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" - Ảnh 4.

Chia sẻ với Báo điện tử Tổ quốc, sau khi trình diễn ca khúc Hồn thiêng đất Việt, ca sĩ trẻ Tiến Hưng bày tỏ: "Tôi cảm thấy vô cùng tự hào và vinh dự khi được nhận lời mời tham gia chương trình. Tôi nghĩ rằng, không chỉ tôi mà mỗi nghệ sĩ và đặc biệt là những nghệ sĩ trẻ tham dự chương trình đều ý thức rõ hơn về vai trò, vị trí của văn hoá. Những thế hệ cha anh đã dày công xây dựng, vun đắp, bảo vệ nền văn hóa Việt Nam với biết bao giá trị.

Thông qua lời ca, tiếng hát và những ngôn ngữ nghệ thuật khác trong chương trình, tôi mong muốn thế hệ trẻ ngày nay dưới là cờ Đảng hãy tiếp bước cha anh để tiếp tục xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Bên cạnh đó, tôi tin rằng những chương trình như Giai điệu Tổ quốc đã khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, sự biết ơn sâu sắc với thế hệ đi trước; vun đắp niềm tin yêu vào những giá trị văn hóa truyền thống đã trở thành "tài sản tinh thần" vô giá của dân tộc.".

Với Giai điệu Tổ quốc, bên cạnh việc được sống lại trong những phút giây hào hùng của dân tộc, ca sĩ Vũ Thắng Lợi cho rằng, khán giả đã được hiểu rõ hơn về những đóng góp của văn hóa trong đời và mọi lĩnh vực xã hội. Văn hóa với sức sống trường tồn đã tạo bản sắc riêng cho đất nước Việt Nam.

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" - Ảnh 5.

"Trong chương trình, ngôn ngữ nghệ thuật đã trở thành "cầu nối văn hóa", kết nối quá khứ với hiện tại và tương lai. Mỗi tiết mục đều được dàn dựng theo ý đồ riêng biệt, kết hợp những hiệu ứng và kỹ thuật hiện đại trong biểu diễn để vẽ nên một bức tranh âm nhạc với nhiều mảng màu khác nhau, vừa gần gũi, thân quen, vừa mới mẻ, đương đại; tuy giản đơn, dung dị nhưng lại lớn lao, thiêng liêng. Điều này đã giúp chương trình lôi cuốn khán giả bằng mạch chảy cảm xúc tự nhiên, để thấy được một cách đơn giản nhất Giai điệu Tổ quốc chính là những thanh âm của tình yêu quê hương, dân tộc. Cũng từ những thanh âm đó, lớp trẻ ngày nay đã có chuyến hành trình tìm về nguồn cội; nhận thức rõ để bảo vệ được nền văn hóa đậm đà bản sắc, dân tộc đã phải trải qua bao cuộc chiến, thăng trầm của lịch sử. " - ca sĩ Vũ Thắng Lợi cho biết.

Chương trình nghệ thuật đã khép lại đầy ấn tượng, để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả cũng như các nghệ sĩ, những người hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Bên cạnh sự tự hào là một quốc gia có bề dày về truyền thống lịch sử, văn hoá, mỗi người dân đất Việt đều mang trong mình trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa phù hợp với xu thế của thời đại./.

Theo Báo Tổ quốc

Bài viết khác

Nỗ lực góp phần gìn giữ nghệ thuật Cải lương

28/09/2023 - 15:24

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023 là nỗ lực, là “đòn bẩy” mà Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) gìn giữ sân khấu truyền thống.

“Nhạc công” nhỏ tuổi nhất Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

25/09/2023 - 18:13

Khán phòng của Nhà hát Cao Văn Lầu sáng ngày 25/9 thực sự “vỡ òa” trước sự xuất hiện của nhạc công nhí Phạm Gia Bảo. Em sinh năm 2016, tại Bạc Liêu, hiện đảm nhiệm vị trí chơi Đàn Nhị tại Dàn nhạc của Nhà hát Cao Văn Lầu.

Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 202

24/09/2023 - 12:04

Tối ngày 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, đã diễn ra Lễ Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

Sẵn sàng cho Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

23/09/2023 - 13:07

Sáng ngày 23/9, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, BTC Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023 tổ chức cuộc họp để rà soát, đánh giá công tác chuẩn bị cho Cuộc thi. Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức chủ trì cuộc họp cùng với sự tham gia của 24 đại diện đơn vị nghệ thuật tham gia Cuộc thi.

Giai điệu Tổ quốc: Tôn vinh văn hóa bằng nghệ thuật

28/08/2023 - 14:55

Tối 27.8, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật Giai điệu Tổ quốc. Chương trình là hoạt động mở màn cho các sự kiện của Bộ VHTTDL kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28.8.1945- 28.8.2023) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2.9.1945 - 2.9.2023).

“Chiến sĩ văn hóa” với nhiệm vụ chấn hưng và phát triển văn hóa: NSND Tự Long - Văn hóa là phương tiện đưa con người Việt Nam ra thế giới

26/08/2023 - 14:56

Tiếp nối truyền thống vẻ vang 78 năm của sự nghiệp văn hóa, kế thừa những thành quả chiến đấu, lao động, sáng tạo của các thế hệ đi trước, những người nghệ sĩ, những người làm công tác văn hóa đã và đang tích cực hoạt động cống hiến xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, qua đó góp phần vào công cuộc xây dựng phát triển đất nước vững mạnh.