Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc"

28/08/2023 - 23:50  

Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" hướng đến kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (1945-2023) đã diễn ra thành công rực rỡ trong không khí đầy tự hào cùng sự thăng hoa của muôn vàn cung bậc cảm xúc không thể nào quên.

Với những ca khúc ca ngợi về ngành văn hóa, quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ… chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" không khô cứng, sáo mòn mà hấp dẫn, cuốn hút từ đầu đến cuối. Chương trình được dàn dựng hoành tráng, công phu, nêu bật ý nghĩa "Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi" với ba phần rõ rệt theo từng chủ đề.

Sau tiết mục mở màn "Hồn Việt", chương trình được diễn ra với các chủ đề: Phần I: Bình minh đất Việt; Phần II: Đất nước và Phần III: Sắc màu hội tụ- tỏa sáng.

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" - Ảnh 1.

"Giai điệu Tổ Quốc" được tổ chức quy mô, hoành tráng với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng: NSND Quang Thọ, NSND Tạ Minh Tâm, NSUT Đức Long, Trọng Tấn, Vũ Thắng Lợi, Phạm Thu Hà, Lê Anh Dũng, Ngọc Hà, Tố Loan, Trang Bùi, nhóm Phương Bắc,…cùng dàn nhạc, dàn hợp xướng có tiếng của cả nước.

Chương trình có sức hấp dẫn mạnh mẽ bởi phong cách dàn dựng và hòa âm phối khí hoành tráng, cùng sự lựa chọn các tác phẩm âm nhạc tiêu biểu, những bản hùng ca, những giai điệu hào hùng, lạc quan, trong sáng do các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng trình bày đã khơi dậy niềm vinh dự, tự hào và tình yêu quê hương đất nước.

Đồng thời, tôn vinh ngày truyền thống ngành Văn hóa. Ý thức, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ, gìn giữ các di sản văn hóa, bản sắc dân tộc, truyền thống dân gian tạo cơ sở củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc...

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" - Ảnh 2.

Sau khi thưởng thức chương trình, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Ly Ly chia sẻ: "Với tôi, Ngày truyền thống Ngành Văn hóa 28/8 có ý nghĩa rất lớn đối với các văn nghệ sĩ, những người hoạt động văn hóa nghệ thuật. Đây là dịp để chúng ta tổng kết, nhìn lại quá trình phát triển của Ngành Văn hóa trong những năm qua. Hơn thế nữa, đây cũng là dịp để những người làm văn hóa gặp gỡ, hội tụ, kết nối với nhau, chia sẻ và cùng nhau hợp tác tạo ra những câu chuyện mới về văn hóa trong tương lai.

Chương trình hôm nay là một chương trình nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn, tôn vinh thành tựu, những hình tượng văn hóa nghệ thuật, những tấm gương tiêu biểu của Ngành Văn hóa thông qua ngôn ngữ nghệ thuật. Chương trình cũng thể hiện niềm tin, khát vọng của con người hướng tới tương lai, vững vàng tin vào đường lối của Đảng, Nhà nước để xây dựng và phát triển Ngành Văn hóa, góp phần xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Và tôi hy vọng rằng, trong tương lai, bên cạnh kế thừa những giá trị truyền thống của ông cha để lại, Ngành Văn hóa sẽ có những sự khác biệt và đổi mới hơn nữa, đặc biệt là sự kết nối và hội nhập với văn hóa thế giới để tạo nên một nét riêng biệt cho văn hóa dân tộc Việt Nam".

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" - Ảnh 3.

Là một người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật lâu năm, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam NSND Tống Toàn Thắng cho biết: "Khi xem xong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc", tôi cũng như anh chị em nghệ sĩ, những người hoạt động trong Ngành Văn hóa đều rất xúc động. Những sự kiện văn hóa được Đảng, Nhà nước khích lệ, quan tâm và phát triển đã tạo thành nền tảng văn hóa của đất nước. Điều đó đã đem lại một sự khích lệ rất lớn cho những người nghệ sĩ, những người hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Chương trình hôm nay rất ấn tượng, đã khơi gợi giúp cho công chúng hiểu hơn về dòng chảy của lịch văn hóa từ thời Văn Lang Âu Lạc đến nay. Qua đó, phát huy vai trò của phong trào văn hóa văn nghệ, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, góp phần giáo dục và nâng cao ý thức bảo vệ nền văn hóa cho thế hệ trẻ. Tôi cho rằng, với xu thế hội nhập thế giới, văn hóa của Việt Nam có thể hội nhập phát triển những không được hòa tan, mỗi người dân Việt Nam cần phải có ý thức giữ gìn và bảo vệ những giá trị văn hóa cốt lõi của dân tộc".

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" - Ảnh 4.

Chia sẻ với Báo điện tử Tổ quốc, sau khi trình diễn ca khúc Hồn thiêng đất Việt, ca sĩ trẻ Tiến Hưng bày tỏ: "Tôi cảm thấy vô cùng tự hào và vinh dự khi được nhận lời mời tham gia chương trình. Tôi nghĩ rằng, không chỉ tôi mà mỗi nghệ sĩ và đặc biệt là những nghệ sĩ trẻ tham dự chương trình đều ý thức rõ hơn về vai trò, vị trí của văn hoá. Những thế hệ cha anh đã dày công xây dựng, vun đắp, bảo vệ nền văn hóa Việt Nam với biết bao giá trị.

Thông qua lời ca, tiếng hát và những ngôn ngữ nghệ thuật khác trong chương trình, tôi mong muốn thế hệ trẻ ngày nay dưới là cờ Đảng hãy tiếp bước cha anh để tiếp tục xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Bên cạnh đó, tôi tin rằng những chương trình như Giai điệu Tổ quốc đã khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, sự biết ơn sâu sắc với thế hệ đi trước; vun đắp niềm tin yêu vào những giá trị văn hóa truyền thống đã trở thành "tài sản tinh thần" vô giá của dân tộc.".

Với Giai điệu Tổ quốc, bên cạnh việc được sống lại trong những phút giây hào hùng của dân tộc, ca sĩ Vũ Thắng Lợi cho rằng, khán giả đã được hiểu rõ hơn về những đóng góp của văn hóa trong đời và mọi lĩnh vực xã hội. Văn hóa với sức sống trường tồn đã tạo bản sắc riêng cho đất nước Việt Nam.

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" - Ảnh 5.

"Trong chương trình, ngôn ngữ nghệ thuật đã trở thành "cầu nối văn hóa", kết nối quá khứ với hiện tại và tương lai. Mỗi tiết mục đều được dàn dựng theo ý đồ riêng biệt, kết hợp những hiệu ứng và kỹ thuật hiện đại trong biểu diễn để vẽ nên một bức tranh âm nhạc với nhiều mảng màu khác nhau, vừa gần gũi, thân quen, vừa mới mẻ, đương đại; tuy giản đơn, dung dị nhưng lại lớn lao, thiêng liêng. Điều này đã giúp chương trình lôi cuốn khán giả bằng mạch chảy cảm xúc tự nhiên, để thấy được một cách đơn giản nhất Giai điệu Tổ quốc chính là những thanh âm của tình yêu quê hương, dân tộc. Cũng từ những thanh âm đó, lớp trẻ ngày nay đã có chuyến hành trình tìm về nguồn cội; nhận thức rõ để bảo vệ được nền văn hóa đậm đà bản sắc, dân tộc đã phải trải qua bao cuộc chiến, thăng trầm của lịch sử. " - ca sĩ Vũ Thắng Lợi cho biết.

Chương trình nghệ thuật đã khép lại đầy ấn tượng, để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả cũng như các nghệ sĩ, những người hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Bên cạnh sự tự hào là một quốc gia có bề dày về truyền thống lịch sử, văn hoá, mỗi người dân đất Việt đều mang trong mình trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa phù hợp với xu thế của thời đại./.

Theo Báo Tổ quốc

Bài viết khác

Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024 có kế thừa nội dung của các liên hoan trước

13/06/2024 - 14:36

Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSND Trần Ly Ly đã trao đổi với Văn Hoá về những nội dung liên quan đến Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024.

Khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc - 2024

12/06/2024 - 05:55

Tối 11/6, tại TP Thái Nguyên đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024. Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024 do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên; Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Sẵn sàng cho Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024

05/06/2024 - 10:13

“Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024” được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 26 tháng 6 tại Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Bế mạc lớp tập huấn diễn viên, nhạc công Tuồng truyền thống

19/05/2024 - 23:39

Ngày 19.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật tuồng truyền thống - 2024 đã chính thức bế mạc tại Thành phố Đà Nẵng.

Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

19/05/2024 - 11:42

Tối 18-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề Những bản hùng ca đất nước. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.

Khai giảng “Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024”

10/05/2024 - 15:21

 Ngày 10.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024 đã khai mạc tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, TP Đà Nẵng.