Múa đương đại Pháp biểu diễn tại Việt Nam
05/06/2015 - 18:56
(NTBD) – Vở múa đương đại - Hiphop mang tên “Chuẩn mực” của Pierre Rigal - một trong những biên đạo múa lừng danh nhất của Pháp hiện nay – do đoàn múa Dernière Minute trình diễn sẽ chính thức ra mắt khán giả Thủ đô vào lúc 20 giờ ngày 6/6, tại Nhà hát Tuổi Trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội).
![]() |
Chương trình do Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội-L’Espace tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong chuyến lưu diễn châu Á của nhóm Dernière Minute.
“Chuẩn mực” là một vở múa chứa đựng nội dung mang tính xã hội đương đại sâu sắc, được biên đạo múa Pierre Rigal dàn dựng trên nền các động tác hiphop của bảy vũ công điêu luyện. Nền sân khấu là một lá cờ ba màu xanh, trắng, đỏ khổng lồ. Đây cũng chính là không gian để bảy nghệ sĩ múa hiphop thỏa sức tung hoành.
Với “Chuẩn mực”, Pierre Rigal đưa lá cờ, biểu tượng mạnh mẽ của một quốc gia hay một cộng đồng, biểu tượng của chia rẽ và tình đoàn kết, trở thành tâm điểm của tác phẩm múa của mình. Thông qua đó, Pierre Rigal đặt ra câu hỏi về ý nghĩa thật sự của lá cờ ấy trong xã hội hiện đại ngày nay và trong cuộc sống của những con người đương đại với một cái nhìn tinh tế và đầy dấn thân về xã hội.
Đoàn múa Dernière Minute do đạo diễn, biên kịch Pierre Rigal thành lập, hoạt động từ 10 năm nay. Họ biểu diễn ở hơn 30 quốc gia trên thế giới. Các vở múa nghệ thuật của đoàn luôn có sự kết hợp với các loại hình khác như sân khấu kịch, xiếc, âm nhạc, nghệ thuật thị giác, thời trang...
BTV
Bài viết khác
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Thúc đẩy nghệ thuật biểu diễn đem lại đóng góp tích cực cho công nghiệp văn hóa
12/02/2025 - 08:51
Sáng 11/02, tại Hà Nội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì buổi làm việc về các nhiệm vụ phát triển công nghiệp văn hóa (CNVH) và hoạt động của các Nhà hát thuộc Bộ năm 2025. Cùng dự buổi làm việc có các Thứ trưởng: Tạ Quang Đông, Hồ An Phong.
95 năm - Ánh sáng soi đường: Bản giao hưởng của niềm tin, lòng tự hào và khát vọng vươn lên
04/02/2025 - 09:35
Tối 3/2/2025, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, Hà Nội, đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2025). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.
Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “95 năm - Ánh sáng soi đường”
04/02/2025 - 02:51
Tối 3/2, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám (Hà Nội), đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới với chủ đề "95 năm - Ánh sáng soi đường", chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ đạo Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức.
GẶP MẶT CÁN BỘ HƯU TRÍ CỤC NGHỆ THUẬT BIỂU DIỄN NHÂN DỊP XUÂN ẤT TỴ 2025
20/01/2025 - 12:59
Trong tiết trời se lạnh của những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, sáng ngày 20/01/2025, tại Cục Nghệ thuật biểu diễn diễn ra buổi gặp mặt cán bộ hưu trí trong không khí ấm áp, nghĩa tình. Đây là dịp để tri ân các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác tại Cục sum vầy, chia sẻ những kỷ niệm và cùng hướng về một năm mới tràn đầy hy vọng.
Vinh danh các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật
09/01/2025 - 06:20
Tối 11.1 tại Nhà hát Thành phố Hải Phòng, Bộ VHTTDL chủ trì phối hợp với UBND Thành phố Hải Phòng tổ chức Chương trình giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, văn học năm 2024. Đây là sự kiện mang ý nghĩa lớn, không chỉ nhằm tôn vinh những cá nhân và tập thể xuất sắc mà còn khơi dậy tinh thần sáng tạo, cống hiến của những người làm nghệ thuật và văn học.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn nghệ sĩ cần chiếm lĩnh những đỉnh cao mới trong sáng tạo nghệ thuật
31/12/2024 - 06:00
Chiều ngày 30/12, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì Hội nghị gặp mặt đại biểu văn nghệ sỹ toàn quốc.