Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2023

11/05/2023 - 19:18  

Chiều ngày 11/5/2023, tại Nhà hát Lam Sơn, số 22, Phan Chu Trinh, Phường Điện Biên, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2023. Cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa tổ chức.

NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tổng kết cuộc thi

Đến dự Lễ Bế mạc và trao giải có: Về phía Trung ương có: PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban chỉ đạo Cuộc thi; NSND Trịnh Thúy Mùi, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Thành viên Ban Chỉ đạo; NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Thành viên Ban Chỉ đạo; Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi; NSƯT Đỗ Kỷ, Ủy viên BCH, Trưởng ban Thanh tra Hội nghiệ sĩ Sân khấu Việt Nam, thành viên Ban tổ chức. Về phía tỉnh Thanh Hóa có: Ông Đào Xuân Yên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa; Ông Phạm Nguyên Hồng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa, Đồng Trưởng ban Tổ chức; Ông Đỗ Quang Trọng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa, Phó Trưởng ban Tổ chức.

Ban Tổ chức tặng hoa Hội đồng giảm khảo Cuộc thi

Cuộc thi Tài năng diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2023 có 38 nghệ sĩ của 09 đơn vị Nghệ thuật Tuồng và Dân ca trên cả nước về tham gia .

Phát biểu tổng kết, đánh giá về chuyên môn nghệ thuật, NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá: Đối với nghệ thuật Tuồng, với các trích đoạn bao gồm truyền thống và hiện đại. Các Nhà hát, các đơn vị nghệ thuật đã đầu tư khá kỹ về chất lượng nghệ thuật. Nhiều trích đoạn truyền thống như “Kim Lân quan đèo”, “Nữ tướng Đào Tam Xuân”, “Chung vô diệm”, “Hồ Nguyệt Cô hóa cáo”; “Lan Anh lạc đẻ”; “Phương Cơ qua ải”; “Nhị khí Chu Du”; “Hoàng Phi Hổ quy châu”; “Phàn Đình Công đề cờ”; “Mộc Quế Anh dâng cây”; “Trịnh Ân ra pháp trường”; “Bách đao Diệm Thiên Hùng”; “Mạnh Lương bắt ngựa”… và Tuồng hiện đại trong Cuộc thi lần này có 02 trích đoạn: “Bà Tư lành”, Đông Nhật trong vở “Người cáo”.

Trao giải Nhất cho các nghệ sĩ, diễn viên tài năng

Các trích đoạn tham gia Cuộc thi lần này được khai thác dựa trên các yếu tố tự sự, kịch tính, tự tình để làm cơ sở cho nghệ sĩ biểu diễn, phát huy được những yếu tố cơ bản (Thanh - Sắc- Thục -Tinh- Khí- Thần). Các trích đoạn được các NSND, NSƯT những người có tay nghề cao truyền dạy nên nhiều nghệ sĩ đã thể hiện hết mình để phô diễn tài năng. Cuộc thi lần này không có giới hạn độ tuổi, nhiều nghệ sĩ đã có nhiều năm trải nghiệm trong nghề lại được học tập, rèn luyện kỹ càng, có nhiều kinh nghiệm biểu diễn nên các phần trình diễn đạt chất lượng cao kể cả ở những trích đoạn về Tuồng hiện đại vốn không phải là thế mạnh của nghệ thuật Tuồng.Về Dân ca kịch là một loại hình nghệ thuật sân khấu hình thành và phát triển trên những bài hát dân ca. Cuộc thi tài năng sân khấu lần này có 2 loại hình Dân ca kịch tham gia đó là Dân ca kịch Bài Chòi – Dân ca kịch Huế. Với số lượng áp đảo, Dân ca kịch Bài Chòi chiếm 90% số lượng đăng kí dự thi.

Trao giải Nhì cho các nghệ sĩ, diễn viên tài năng

Cũng tại Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo đánh giá, bên cạnh những trích đoạn mẫu mực mang đến Cuộc thi, Hội đồng Giám khảo vẫn nhận thấy có một số điểm cần trao đổi với các đơn vị và các nghệ sĩ như sau: Về lựa chọn trích đoạn, Có nhiều đơn vị chưa đầu tư để nâng cao chất lượng nghệ thuật, chưa mời các đạo diễn, tác giả bố cục lại, làm mới trích đoạn tham gia Cuộc thi mà chỉ trích một số đoạn gán gép lại với nhau. Về đầu tư cho dàn dựng, trong Cuộc thi, Hội đồng Giám khảo còn thấy nhiều nghệ sĩ biểu diễn chỉ quan tâm tới kỹ thuật hát múa, mà quên mất tình huống hoàn cảnh nhân vật đang diễn ra.Về phối hợp biểu diễn, có một số trích đoạn xử lý không gian, thời gian để ánh sáng tối chưa hợp lý; chư phối hợp kỹ lưỡng với hệ thống âm thanh.

Trao giải Xuất sắc cho người dàn dựng trích đoạn có sáng tạo, đạt hiệu quả cao và người hướng dẫn ca diễn

Cũng tại Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi, thay mặt Hội đồng Giám khảo, NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị: Cục Nghệ thuật biểu diễn cần có hướng dẫn, đề nghị các Nhà hát, các đơn vị nghệ thuật không đăng ký 01 tiết mục mà có 2 diễn viên trong cùng một đơn vị tham gia một cuộc thi ở các cuộc thi lần sau. Các nhà hát cần mời các thầy dạy vai, truyền vai và phải đầu tư hơn nữa về trình độ chuyên môn. Cục Nghệ thuật biểu diễn cần tổ chức nhiều cuộc tập huấn để nâng cao tay nghề đào tạo cho các chỉ đạo nghệ thuật và diễn viên để không ngừng nuôi dưỡng tài năng.

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao giải cho các nghệ sĩ, diễn viên

Kết thúc Cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 08 Giải Nhất cho các nghệ sĩ: Nguyễn Thái Phiên của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định; Nguyễn Thị Thanh Phương của Nhà hát Tuồng Việt Nam; Huỳnh Thị Anh Thi của Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Cộng Hòa của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa; Huỳnh Thị Thúy Thỏa của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Khánh Hòa; Nguyễn Thị Hồng Nhung của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế; Dương Thị Mến của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Khánh Hòa và Bùi Thị Thu Hương của Đoàn Ca kịch Quảng Nam, đồng thời cũng trao 09 Giải Nhì, và trao 02 Giải Xuất sắc cho người dàn dựng trích đoạn có sáng tạo, đạt hiệu quả cao và người hướng dẫn ca diễn. Nhân dịp này, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cũng trao 07 giải thưởng cho các nghệ sĩ, diễn viên đã có sự cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt phần dự thi trong Cuộc thi lần này.

Cuộc thi Tài năng sân khấu Tuồng và dân ca kịch toàn quốc - 2023 là hoạt động có ý nghĩa để các nghệ sĩ rèn luyện, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng nghệ thuật phục vụ Nhân dân, góp phần đưa nghệ thuật sân khấu truyền thống ngày càng phát triển.

Minh Phạm

 

Bài viết khác

Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 202

25/09/2023 - 18:41

Tối ngày 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, đã diễn ra Lễ Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

“Nhạc công” nhỏ tuổi nhất Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

25/09/2023 - 18:13

Khán phòng của Nhà hát Cao Văn Lầu sáng ngày 25/9 thực sự “vỡ òa” trước sự xuất hiện của nhạc công nhí Phạm Gia Bảo. Em sinh năm 2016, tại Bạc Liêu, hiện đảm nhiệm vị trí chơi Đàn Nhị tại Dàn nhạc của Nhà hát Cao Văn Lầu.

Sẵn sàng cho Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

23/09/2023 - 13:07

Sáng ngày 23/9, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, BTC Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023 tổ chức cuộc họp để rà soát, đánh giá công tác chuẩn bị cho Cuộc thi. Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức chủ trì cuộc họp cùng với sự tham gia của 24 đại diện đơn vị nghệ thuật tham gia Cuộc thi.

Nghệ thuật xiếc kể chuyện "Tấm Cám 2023", chào mừng Tết thiếu nhi

19/09/2023 - 09:56

Đưa câu chuyện cổ tích quen thuộc lên sàn diễn xiếc là một việc làm hết sức táo bạo của NSND Tống Toàn Thắng – Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam. 24 suất diễn chào mừng Ngày quốc tế thiếu nhi và hè 2023 đã thu hút hàng ngàn khán giả nhí đến với sân khấu tròn rạp xiếc Trung ương.

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc"

28/08/2023 - 23:50

Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" hướng đến kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (1945-2023) đã diễn ra thành công rực rỡ trong không khí đầy tự hào cùng sự thăng hoa của muôn vàn cung bậc cảm xúc không thể nào quên.

Giai điệu Tổ quốc: Tôn vinh văn hóa bằng nghệ thuật

28/08/2023 - 14:55

Tối 27.8, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật Giai điệu Tổ quốc. Chương trình là hoạt động mở màn cho các sự kiện của Bộ VHTTDL kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28.8.1945- 28.8.2023) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2.9.1945 - 2.9.2023).