Khai mạc Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật “Sống mãi với thời gian”

20/10/2023 - 11:35  

Ngày 20.10, Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) chủ đề “Sống mãi với thời gian” đã khai mạc tại Nhà sáng tác Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trại sáng tác các tác phẩm VHNT “Sống mãi với thời gian” do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Đến dự buổi lễ có Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước; Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam Vương Duy Biên; lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn; các văn nghệ sĩ tham dự Trại sáng tác.

Đại biểu tham dự Khai mạc Trại sáng tác

Trại sáng tác là hoạt động của Bộ VHTTDL nhằm cụ thể hóa các chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới; kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc ngày 24/11/2021; Quyết định số 1909/QĐ-TTg ngày 12.11.2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông nhấn mạnh, Trại sáng tác là hoạt động cụ thể hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng (3.2.1930 – 3.2.2030), 85 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2.9.1945 – 2.9.2030), nhằm phát huy sức sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong sáng tác các tác phẩm VHNT chất lượng, có quy mô, tầm vóc và tư tưởng lớn. Đây cũng là hoạt động minh chứng cụ thể việc ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang tích cực triển khai các quan điểm, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc đã đề ra.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ Khai mạc

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, sau lễ phát động diễn ra tháng 12-2022 tại Hải Phòng, Ban tổ chức đã nhận được hơn 200 đề cương, bản thảo thuộc các loại hình văn học, sân khấu, âm nhạc, múa. Qua các đề cương, bản thảo, Hội đồng thẩm định đã lựa chọn 48 tác giả có bản thảo, đề cương tốt để tham gia trại sáng tác lần này. “Bộ VHTTDL sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương liên quan, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, các Hội chuyên ngành để từng bước nâng cao hiệu quả của hoạt động trại sáng tác VHNT trong thời gian tới, tạo môi trường thuận lợi cho các văn nghệ sĩ phát huy khả năng, tiếp tục phát huy những thành tựu của các thế hệ đi trước, kiến tạo nhưng thành tích mới tự hào cho nền VHNT Việt Nam”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước phát biểu tại Lễ Khai mạc

Chào mừng văn nghệ sĩ tới tham gia trại sáng tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước mong muốn tại Khu du lịch quốc gia Tam Đảo, thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới với cảnh sắc nên thơ, kỳ vĩ sẽ là nguồn tư liệu, chất liệu sáng tác để đội ngũ văn nghệ sĩ cho ra đời các tác phẩm văn học nghệ thuật chất lượng, có quy mô, tầm vóc và tư tưởng lớn, góp phần quảng bá hình ảnh đất và người Vĩnh Phúc nói riêng, làm phong phú thêm bản sắc văn hóa Việt Nam nói chung.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả tham gia Trại sáng tác

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước cho biết những năm qua, Vĩnh Phúc luôn quan tâm và đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích, động viên hoạt động sáng tạo, cống hiến của đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà.

Tác giả tham gia Trại sáng tác

Thông qua các cơ chế, chính sách về lĩnh vực văn học- nghệ thuật đã góp phần giảm bớt khó khăn, cải thiện cuộc sống, ổn định tinh thần, tư tưởng để người lao động trong lĩnh vực văn học - nghệ thuật yên tâm công tác; đồng thời góp phần thu hút được nguồn lao động nghệ thuật trẻ, có chất lượng cao về công tác, hoạt động nghệ thuật tại Vĩnh Phúc. Các cơ chế, chính sách đã kịp thời khuyến khích, tạo động lực cho đội ngũ văn nghệ sĩ tìm tòi đề tài, nâng cao chất lượng, nội dung nghệ thuật tác phẩm, chương trình biểu diễn.

Tác giả cùng Ban Tổ chức Trại sáng tác 

Trại sáng tác khu vực phía Bắc diễn ra từ ngày 19 đến 25.10, tại Nhà sáng tác Tam Đảo, Vĩnh Phúc với sự tham gia của 23 văn nghệ sĩ khu vực phía Bắc. Trại sáng tác khu vực phía Nam diễn ra từ ngày 28.10 đến 3.11 tại Nhà sáng tác Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với sự tham gia của 25 văn nghệ sĩ khu vực phía Nam. Các tác giả tham gia được Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam giới thiệu và một số tác giả tự do được Hội đồng thẩm định lựa chọn.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Khai mạc Trại sáng tác 

Các thể loại tham gia trại sáng tác khá phong phú, đa dạng. Đối với văn học có tiểu thuyết và trường ca; sân khấu có kịch nói, tuồng, chèo, cải lương, ca kịch; âm nhạc có giao hưởng, hợp xướng, nhạc kịch; múa có thơ múa, tổ khúc và kịch múa…

Các sáng tác hướng tới đề tài về cách mạng trong thời kỳ đổi mới; ca ngợi truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; những thắng lợi và những thành tựu to lớn của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng; phản ánh hiện thực xã hội; phản ánh người tốt việc tốt; xây dựng nhân cách con người Việt Nam trước tình hình và yêu cầu mới; ca ngợi tình yêu với quê hương, đất nước và con người Việt Nam; cổ vũ toàn Đảng, toàn dân và toàn quân hăng hái thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; quảng bá, nâng cao vị thế, hình ảnh Việt Nam trên thế giới…

Các nhà báo cùng văn nghệ sĩ và Ban Tổ chức Trại sáng tác 

Trong chương trình trại sáng tác, các văn nghệ sĩ có nhiều hoạt động như tọa đàm, trao đổi, định hướng nội dung sáng tác; trao đổi, góp ý đề cương, bản thảo cho nhau; đi thực tế… Sau trại sáng tác, bản thảo tác phẩm được chọn, hoàn thiện sẽ được Nhà nước đầu tư chuyển thể, dàn dựng, xuất bản.

Bài viết khác

Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật quý I/2024

08/04/2024 - 16:06

Chiều ngày 5/4, Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Liên hiệp các hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Văn học, Nghệ thuật, Hoạt động của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương.

Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

08/03/2024 - 10:11

Sáng ngày 8/3 Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Ngày hội Phụ nữ, nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (08/3/1910 - 08/3/2024.)

Nghệ sĩ hân hoan đón nhận danh hiệu NSND và NSƯT

07/03/2024 - 11:13

Sáng 6/3, Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đích thân trao tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ. Đây là những danh hiệu cao quý để tôn vinh cống hiến của các nghệ sĩ đối với sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật nước nhà thông qua các tác phẩm, công trình nghệ thuật có sức lan tỏa, có tác động xã hội lớn.

Danh hiệu tạo động lực cho nghệ sĩ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội

07/03/2024 - 10:59

Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 diễn ra sáng 6/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sẽ có 389 nghệ sĩ, trong đó có 125 NSND, 264 NSƯT được trao tặng, truy tặng danh hiệu trong dịp này. Các nghệ sĩ chia sẻ, được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý, tạo động lực cho họ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội.

Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 10

06/03/2024 - 15:38

Nhằm tôn vinh các nghệ sĩ có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa nghệ thuật của dân tộc, ngày 6/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 10.

Đảm bảo Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT diễn ra thực sự ý nghĩa, ấn tượng, trang trọng và chuyên nghiệp

05/03/2024 - 21:59

Sáng 5/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật tại Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10.