Khai mạc Cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc - 2023

27/11/2023 - 09:00  

Tối ngày 26/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã diễn ra Lễ Khai mạc "Cuộc thi Âm nhạc mùa thu - 2023" và "Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc - 2023".

Hai cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Lớn Hà Nội và các đơn vị có liên quan tổ chức.

NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn phát biểu tại Lễ khai mạc

Đến dự Lễ Khai mạc có NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội; Nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng ban Tổ chức các Cuộc thi cho biết: "Cuộc thi Âm nhạc Mùa thu - 2023" và "Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc - 2023" là một trong những hoạt động cụ thể triển khai, thực hiện các quan điểm, nhiệm vụ Nghị quyết XIII của Đảng đã đề ra về "Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tiếp thu tinh hoa nhân loại; phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc" và nhiệm vụ chấn hưng, phát triển văn hóa Việt Nam theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021, góp phần vào sự phát triển chung, bền vững đất nước.

BTC tặng hoa Hội đồng giám khảo 2 cuộc thi

Việc tổ chức 02 Cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp lần này là hoạt động văn hóa nghệ thuật chuyên nghiệp tìm kiếm thêm những tài năng biểu diễn âm nhạc thính phòng; động viên, khuyến khích và tôn vinh các tập thể, cá nhân có công sức, tâm huyết trong việc tìm tòi và tiếp thu những tinh hoa của nền âm nhạc thính phòng của thế giới, làm phong phú cho loại hình âm nhạc và nền nghệ thuật của Việt Nam. Là dịp để khán giả, công chúng yêu nghệ thuật được thưởng thức những tác phẩm âm nhạc kinh điển do các nhạc sĩ, nhà soạn nhạc nổi tiếng của Việt Nam và thế giới sáng tác cho loại hình âm nhạc thính phòng bao gồm cả cho thanh nhạc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng yêu âm nhạc thính phòng nói riêng và khán giả yêu nghệ thuật biểu diễn cả nước nói chung. Đồng thời, thông qua 02 Cuộc thi lần này để các nhà quản lý, nghiên cứu, có thêm căn cứ đánh giá thực trạng lực lượng nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc thính phòng trong thời gian qua, từ đó đề ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong việc bồi dưỡng, đào tạo và phát triển tài năng của các nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc thính phòng phù hợp với thực tế của đời sống xã hội, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức nghệ thuật trong thời đại mới của Nhân dân cả nước.

"Cuộc thi Âm nhạc Mùa thu - 2023" và "Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc - 2023" sẽ được đồng thời tổ chức trên địa bàn Thủ đô Hà Nội từ ngày 26/11/2023 đến hết ngày 02/12/2023.

Cụ thể: "Cuộc thi Âm nhạc Mùa thu - 2023" có 74 thí sinh ở các bảng thi nội dung Độc tấu đàn Piano, Độc tấu đàn Violon; 10 nhóm thí sinh ở các bảng thi cho nội dung Hòa tấu nhạc cụ kèn Gỗ và kèn Đồng của 04 đơn vị nghệ thuật đăng ký tham gia. Đồng thời, "Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc - 2023" sẽ có 60 thí sinh ở các bảng thi hát Thính phòng - Nhạc kịch của 19 đơn vị nghệ thuật đăng ký tham gia. Các Cuộc thi âm nhạc thính phòng lần này hứa hẹn sẽ mang đến cho khá giả Thủ đô nói riêng, khán giả các nước nói chung những sản phẩm nghệ thuật đặc sắc, độc đáo của nền âm nhạc thính phòng Việt Nam".

Tiết mục biểu diễn dự thi

Sau phần lễ, là phần dự thi của thí sinh Độc tấu Piano, thí sinh Độc tấu Violon, thí sinh hát Thính phòng - Nhạc kịch và cuối cùng là nhóm thí sinh Hòa tấu Nhạc cụ bộ hơi.

Hy vọng với 7 ngày diễn ra các cuộc thi, khán giả thủ đô sẽ được thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật chuyên nghiệp, chất lượng./.

Bài viết khác

Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật quý I/2024

08/04/2024 - 16:06

Chiều ngày 5/4, Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Liên hiệp các hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Văn học, Nghệ thuật, Hoạt động của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương.

Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

08/03/2024 - 10:11

Sáng ngày 8/3 Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Ngày hội Phụ nữ, nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (08/3/1910 - 08/3/2024.)

Nghệ sĩ hân hoan đón nhận danh hiệu NSND và NSƯT

07/03/2024 - 11:13

Sáng 6/3, Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đích thân trao tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ. Đây là những danh hiệu cao quý để tôn vinh cống hiến của các nghệ sĩ đối với sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật nước nhà thông qua các tác phẩm, công trình nghệ thuật có sức lan tỏa, có tác động xã hội lớn.

Danh hiệu tạo động lực cho nghệ sĩ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội

07/03/2024 - 10:59

Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 diễn ra sáng 6/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sẽ có 389 nghệ sĩ, trong đó có 125 NSND, 264 NSƯT được trao tặng, truy tặng danh hiệu trong dịp này. Các nghệ sĩ chia sẻ, được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý, tạo động lực cho họ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội.

Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 10

06/03/2024 - 15:38

Nhằm tôn vinh các nghệ sĩ có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa nghệ thuật của dân tộc, ngày 6/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 10.

Đảm bảo Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT diễn ra thực sự ý nghĩa, ấn tượng, trang trọng và chuyên nghiệp

05/03/2024 - 21:59

Sáng 5/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật tại Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10.