Cuộc thi Tài năng Múa toàn quốc - 2023

27/08/2023 - 11:24  

Cuộc thi Tài năng Múa toàn quốc - 2023 đã khép lại tối 26/8 vừa qua trong sự phấn khởi, hân hoan của những người làm nghề. Nhiều tài năng múa đã được phát hiện từ cuộc thi lần này, chứng tỏ nghệ thuật múa chưa bao giờ hết sức hút. 

Diễn ra trong 6 ngày, hơn 60 thí sinh đến từ 26 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp tranh tài tại 3 bảng thi (Bảng A: Múa Cổ điển Châu Âu (Ballet) và Neo Classic – (tạm dịch Tân Cổ điển); Bảng B: Múa Đương đại; Bảng C: Múa Dân gian dân tộc, Múa Dân gian đương đại và Múa truyền thống) đã mang đến cho khán giả yêu múa một bữa tiệc nghệ thuật thịnh soạn, đầy đủ gam màu cuộc sống. Sau thời gian dài “đóng băng” vì dịch bệnh, cuộc thi là cú “hích”, tạo đà để nghệ thuật múa tiếp tục phát triển.

“Bảng A: Múa Cổ điển châu Âu và Neo Classic. Nhìn chung, chất lượng thí sinh ở bảng này khá tốt. Các thí sinh đã thể hiện sự tinh tế, điêu luyện trong kỹ thuật và phong cách, cùng sự tự tin thể hiện vai diễn của mình. Đồng thời, thấy rõ được bước tiến mới trong sự tiếp cận quy chuẩn hàn lâm của ngôn ngữ múa ballet cổ điển. Các thí sinh ở bảng A đã cho thấy họ là những hạt giống tích cực cho sự phát triển ballet Việt Nam trong tương lai.  Bảng B: Múa Đương đại.

Ở bảng B, múa đương đại có sự đa dạng của nhiều xu hướng ngôn ngữ. Các thí sinh đã biểu lộ được sự giải phóng của cơ thể, sự khoáng đạt, tự do trong thể hiện ngôn ngữ của dòng múa này. Tuy nhiên, cần nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp trong sáng tạo và biểu diễn, tránh hiện tượng phát triển ngôn ngữ múa một cách tự do, vô lối và thiếu tính thẩm mỹ. Nhìn chung, các thí sinh ở dòng ngôn ngữ này cũng thể hiện được tính tích cực trong cách tiếp nhận múa đương đại thế giới đưa vào đời sống nghệ thuật múa Việt Nam hôm nay.

Bảng C: Múa Dân gian dân tộc, múa Dân gian đương đại và múa Truyền thống. Chúng tôi thấy rằng, từ góc độ về bản sắc văn hóa múa các dân tộc Việt Nam, các thí sinh đã biểu lộ khá tốt sự tinh tế trong cách vận dụng các chất liệu Múa dân gian nhằm thể hiện được những sắc thái đặc trưng của mỗi dân tộc. Tuy nhiên, cũng cần phải tiết chế những kỹ thuật kỹ xảo cá nhân không xuất phát từ yêu cầu của nội dung tác phẩm đặt ra, khiến vô tình làm mất đi những giá trị bản sắc múa dân tộc.

Tổng quan chung, cả 3 bảng đã thể hiện sự phát triển tích cực về mặt kỹ thuật, phong cách biểu diễn múa, cũng như truyền đạt được tư tưởng, nội dung tác phẩm đến với khán giả. Nhiều thí sinh đã biểu lộ được tố chất tài năng và tỏa sáng trong cuộc thi. Vẻ đẹp của tạo hình múa cùng sự chuyển động uyển chuyển của luật động múa đã được khai thác khá tốt qua mỗi tác phẩm, đem đến cho công chúng những dấu ấn riêng biệt và cảm xúc tươi mới. Điều đó cho thấy các thí sinh đã tiếp cận được tính chuyên nghiệp, thể hiện khá nhuần nhuyễn, phong cách chuẩn mực của từng thể loại múa trong cuộc thi”, NSND Phạm Anh Phương, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc thi Tài năng Múa toàn quốc - 2023 đánh giá.

Tổng quan chung, cả 3 bảng đã thể hiện sự phát triển tích cực về mặt kỹ thuật, phong cách biểu diễn múa, cũng như truyền đạt được tư tưởng, nội dung tác phẩm đến với khán giả. Nhiều thí sinh đã biểu lộ được tố chất tài năng và tỏa sáng trong cuộc thi. Vẻ đẹp của tạo hình múa cùng sự chuyển động uyển chuyển của luật động múa đã được khai thác khá tốt qua mỗi tác phẩm, đem đến cho công chúng những dấu ấn riêng biệt và cảm xúc tươi mới. Điều đó cho thấy các thí sinh đã tiếp cận được tính chuyên nghiệp, thể hiện khá nhuần nhuyễn, phong cách chuẩn mực của từng thể loại múa trong cuộc thi.

Kết quả, BTC trao 05 Giải Nhất và 17 Giải Nhì cho Cuộc thi Tài năng Múa toàn quốc - 2023.

Cùng nhìn lại những hình ảnh ấn tượng của Cuộc thi Tài năng Múa toàn quốc - 2023.

Bài viết khác

Nỗ lực góp phần gìn giữ nghệ thuật Cải lương

28/09/2023 - 15:24

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023 là nỗ lực, là “đòn bẩy” mà Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) gìn giữ sân khấu truyền thống.

“Nhạc công” nhỏ tuổi nhất Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

25/09/2023 - 18:13

Khán phòng của Nhà hát Cao Văn Lầu sáng ngày 25/9 thực sự “vỡ òa” trước sự xuất hiện của nhạc công nhí Phạm Gia Bảo. Em sinh năm 2016, tại Bạc Liêu, hiện đảm nhiệm vị trí chơi Đàn Nhị tại Dàn nhạc của Nhà hát Cao Văn Lầu.

Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 202

24/09/2023 - 12:04

Tối ngày 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, đã diễn ra Lễ Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

Sẵn sàng cho Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

23/09/2023 - 13:07

Sáng ngày 23/9, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, BTC Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023 tổ chức cuộc họp để rà soát, đánh giá công tác chuẩn bị cho Cuộc thi. Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức chủ trì cuộc họp cùng với sự tham gia của 24 đại diện đơn vị nghệ thuật tham gia Cuộc thi.

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc"

28/08/2023 - 23:50

Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" hướng đến kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (1945-2023) đã diễn ra thành công rực rỡ trong không khí đầy tự hào cùng sự thăng hoa của muôn vàn cung bậc cảm xúc không thể nào quên.

Giai điệu Tổ quốc: Tôn vinh văn hóa bằng nghệ thuật

28/08/2023 - 14:55

Tối 27.8, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật Giai điệu Tổ quốc. Chương trình là hoạt động mở màn cho các sự kiện của Bộ VHTTDL kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28.8.1945- 28.8.2023) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2.9.1945 - 2.9.2023).