Bế mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022

24/12/2022 - 11:11  

Tối 24.12, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022. Liên hoan do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 phát biểu tại Lễ bế mạc

Tới dự Lễ Bế mạc và trao giải, về phía Trung ương có: PGS. TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan; NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Phó trưởng Ban thường trực Liên hoan; Ông Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Ủy viên Ban Chỉ đạo Liên hoan; Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn. Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan; Bà Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Phó trưởng Ban Tổ chức Liên hoan.

 

NSND Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật đánh giá tổng kết Bế mạc

Về phía tỉnh Quảng Nam có: Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam; Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam. Phó trưởng Ban Tổ chức Liên hoan.  

Các đại biểu tới dự Lễ Bế mạc

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 nhấn mạnh: “Diễn ra từ ngày 19 đến ngày 24.12.2022 trên mảnh đất Quảng Nam tươi đẹp và hiếu khách, Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 với nhiều tiết mục, thể loại biểu diễn phong phú, đa dạng như: ca, múa nhạc, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ, kịch ca truyền thống, hát dân ca…; các nghệ sĩ của Việt Nam và các nước bạn đã thể hiện sinh động và lan tỏa những sáng tạo, nét đặc trưng, các giá trị tiêu biểu âm nhạc của mỗi dân tộc; qua đó tạo sự hiểu biết sâu sắc hơn về đời sống văn hóa tinh thần, phong tục tập quán và sự tinh tế trong âm nhạc của các nước trong khu vực ASEAN. Đây cũng là cầu nối để nhân dân các nước trong khu vực thêm hiểu biết, gắn bó và đoàn kết, góp phần đưa cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển thịnh vượng, đáp ứng đúng với xu thế hội nhập và phát triển chung của thế giới.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông trao giải thưởng cho các thành phần sáng tạo của Liên hoan

Liên hoan không chỉ thể hiện tinh hoa âm nhạc truyền thống, mà còn bao hàm trong đó nhiều giá trị lịch sử, văn hóa quý báu của mỗi quốc gia. Liên hoan Âm nhạc ASEAN – 2022 đã thực sự trở thành ngày hội âm nhạc để nghệ sĩ các nước gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sáng tạo nghệ thuật, tiếp thu những tinh hoa âm nhạc truyền thống trong cộng đồng các nước ASEAN; là dịp để các nghệ sĩ giới thiệu, tôn vinh các giá trị độc đáo trong âm nhạc truyền thống của mỗi quốc gia; thắt chặt quan hệ, tình đoàn kết của cộng đồng các nước ASEAN trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật; thể hiện tính thống nhất trong đa dạng văn hóa ASEAN và góp phần xây dựng cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN ngày càng vững mạnh. Đây cũng là cơ hội để các nghệ sĩ nước chủ nhà Việt Nam giới thiệu các giá trị nghệ thuật đặc sắc, độc đáo và phong phú của quốc gia mình với bạn bè quốc tế nói chung và trong khu vực ASEAN nói riêng”.

Ông Trần Ánh, Chủ tịch HĐND thành phố Hội An và Quyền Cục Trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Ly Ly  trao Huy chương Vàng cho các nghệ sĩ

Thay mặt hội đồng nghệ thuật, NSND Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật đánh giá: “Mỗi chương trình nghệ thuật tại Liên hoan đều bắt đầu từ một kịch bản hay, trong đó chưa đựng những ý tưởng chủ đề, nội dung và những thủ pháp thể hiện. Đặc biệt là những tài năng của người nghệ sĩ ở các góc độ khác nhau để tạo ra những sản phẩm nghe, nhìn phong phú, đa dạng song vẫn đảm bảo tính thống nhất của chủ đề đã định, để chuyển đến người thưởng thức những thông điệp nhất định mà kịch bản cần hướng tới. Chúng ta đã chứng kiến những tĩnh lặng phố cổ của người Hà Nội với Tự tình Thăng Long, hay những nhịp điệu khua Luống của Ngược dòng sông Mã. Những giai điệu sâu lắng tinh tế của Thanh âm miền ví dặm. Bên cạnh đó, chúng ta cũng bồng bềnh với những sắc hoa của Mắt núi hay sự huyền bí của Trầm tích miền đất Tháp. Và chắc chắn các bạn cũng đã có những giây phút cháy với sự cuồng nhiệt của Lời đại ngàn.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở  VHTTDL Quảng Nam và bà Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế trao Huy chương Bạc cho các nghệ sĩ

“Nghệ thuật biểu diễn luôn cần sự đổi mới, song chúng ta luôn biết trân trọng những giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc của mỗi dân tộc mà ở đây tôi phải kể đến những chương trình nghệ thuật của các đoàn bạn đã mang đến liên hoan lần này như: Đoàn nghệ thuật Vương quốc Campuchia, Đoàn nghệ thuật Quốc gia Lào, Đoàn nghệ thuật của Liên bang Myanma, và một chút sôi động dí dỏm của đoàn nghệ thuật Malaysia. Và chúng ta không thể không nhắc đến Vọng Hương giang của Nhà hát nghệ thuật ca kịch Huế và sự nghiêm nghị như văn luật trong Cố đô ngàn năm văn hiến của Nhà hát nghệ thuật Cung đình Huế. Thông qua 14 chương trình, chúng tôi nhận thấy đa số các chương trình được xây dựng đầu tư công phu, đồng bộ, sử dụng kết hợp các hiệu ứng kỹ thuật thực hiện sân khấu một cách kỹ lưỡng để tạo ra những sản phẩm khá tinh tế, gắn liền với chủ đề của chương trình. Có nhiều đơn vị đã biết lựa chọn những tác phẩm phù hợp, những bản phối khí hay, biết tận dụng những điểm mạnh để tạo ra những đột phá có tính hấp dẫn. Bên cạnh đó, vẫn còn có chương trình chưa được đầu tư kỹ lưỡng, các tiết mục mang tính độc lập, ít liên quan đến chủ đề hoặc không có tính xuyên suốt”, NSND Nguyễn Quang Vinh cho biết.

Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn và bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam trao giải thưởng cho những nghệ sĩ đạt Huy chương Đồng

Có thể nói, những tác phẩm âm nhạc đặc sắc đã được hơn 200 nghệ sĩ trình diễn trong không khí khát khao sáng tạo, nồng ấm tình bạn bè trước sự chứng kiến của Hội đồng Nghệ thuật, sự cổ vũ nhiệt thành của khán giả yêu nghệ thuật thành phố Hội An tươi đẹp và mến khách. Qua các buổi biểu diễn, bằng tài năng và lao động nghệ thuật nghiêm túc của mình, các nghệ sỹ đã cống hiến cho người yêu nhạc những tác phẩm âm nhạc đa dạng về phong cách với chất lượng nghệ thuật cao, thể hiện được tinh thần sáng tạo, thấm đẫm văn hoá truyền thống của các vùng, dân tộc, quốc gia. Chính điều đó là yếu tố quan trọng để tạo nên thành công của Liên hoan. Trải qua 05 ngày tranh tài, các chương trình biểu diễn phục vụ nhân dân, và du khách tại Quảng Nam, các nghệ sĩ trong và ngoài nước đã đem đến cho khán giả yêu nghệ thuật nhiều cảm xúc, cái nhìn đa sắc màu và những ấn tượng sâu đậm.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trao Huy chương Vàng cho chương trình

Kết quả Liên hoan đã trao 3 giải vàng chương trình cho: Trung Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An với chương trình Thanh âm miền Ví, giặm; Trung tâm Văn hóa tỉnh Yên Bái với chương trình Mắt núi; Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long với chương trình Tình tự Thăng Long và 3 giải bạc chương trình. Về giải tiết mục có 14 huy chương vàng, 23 huy chương bạc, 5 huy chương đồng. Ngoài ra ban tổ chức trao 8 giải xuất sắc cho các thành phần sáng tạo.

NSND Nguyễn Quang Vinh trao chương trình đoạt Huy chương Bạc

Các tiết much văn nghệ trong Lễ Bế mạc

Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ 

Bài, ảnh: THÙY DƯƠNG

Bài viết khác

Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024 có kế thừa nội dung của các liên hoan trước

13/06/2024 - 14:36

Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSND Trần Ly Ly đã trao đổi với Văn Hoá về những nội dung liên quan đến Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024.

Khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc - 2024

12/06/2024 - 05:55

Tối 11/6, tại TP Thái Nguyên đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024. Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024 do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên; Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Sẵn sàng cho Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024

05/06/2024 - 10:13

“Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024” được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 26 tháng 6 tại Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Bế mạc lớp tập huấn diễn viên, nhạc công Tuồng truyền thống

19/05/2024 - 23:39

Ngày 19.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật tuồng truyền thống - 2024 đã chính thức bế mạc tại Thành phố Đà Nẵng.

Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

19/05/2024 - 11:42

Tối 18-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề Những bản hùng ca đất nước. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.

Khai giảng “Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024”

10/05/2024 - 15:21

 Ngày 10.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024 đã khai mạc tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, TP Đà Nẵng.