Nghệ thuật Rối nước Việt Nam gây ấn tượng với khán giả đất nước Kim Tự Tháp

16/05/2016 - 17:48  

(NTBD) – Vở diễn "Isis và Osiris" của Ai Cập được xây dựng và trình diễn thông qua loại hình nghệ thuật múa rối nước nổi tiếng và độc đáo của Việt Nam vừa đuợc các nghệ sỹ Nhà hát Múa rối Cairo công diễn lần đầu tiên tại Trung tâm Thể thao Zamalek ở thủ đô Cairo của Ai Cập đã thực sự gây ấn tượng với khán giả đất nước Kim Tự Tháp bằng sự đón nhận và cổ vũ nồng nhiệt.

Một cảnh trong vở diễn Isis và Osiris. (Ảnh: TTXVN)

Được chuyển thể từ truyền thuyết cùng tên, vở diễn là kết quả của quá trình hợp tác giữa các nghệ sỹ 2 nước Việt Nam và Ai Cập.
Nội dung vở diễn kể về một tích cổ trong truyền thuyết Ai Cập nhưng các linh vật và nhân vật biểu trưng trong truyền thuyết của đất nước Kim Tự Tháp đã được tái hiện sinh động bằng những chất liệu và màu sắc đặc trưng của nghệ thuật múa rối nước nổi tiếng và độc đáo của Việt Nam.
Nét độc đáo trong cách thể hiện nhân vật cũng như nghệ thuật biểu diễn đặc sắc này đã thực sự gây ấn tượng mạnh mẽ đối với đông đảo khán giả Ai Cập với sự đón nhận và cổ vũ nồng nhiệt.
Để đưa loại hình nghệ thuật múa rối nước độc đáo của Việt Nam tiếp cận khán giả Ai Cập nói riêng và khán giả vùng Trung Đông nói chung thông qua vở diễn "Isis và Osiris" của Ai Cập, công đầu thuộc về nghệ sỹ May Mohab (Nhà hát Múa rối Cairo) – người đã hoàn thiện luận văn thạc sỹ của mình với đề tài múa rối nước Việt Nam.
Trong quá trình hoàn thiện luận văn thạc sỹ về múa rối nước Việt Nam, May Mohab cùng với các cộng sự đã thúc đẩy hợp tác và trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Ai Cập nói chung, giữa Nhà hát Múa rối Cairo với Nhà hát Múa rối Trung ương và Nhà hát Múa rối Thăng Long nói riêng.
Với sự giúp đỡ và hướng dẫn tận tình của các nghệ sỹ đến từ Nhà hát Múa rối nước Trung ương và Nhà hát Múa rối Thăng Long của Việt Nam, sau hơn 3 năm thực hiện đến nay, dự án hợp tác đã hoàn tất các giai đoạn như thiết kế, tạo hình, tô màu con rối và chế tạo bộ điều khiển con rối, cũng như kỹ thuật và nghệ thuật biểu diễn. Giai đoạn cuối cùng của dự án là đưa loại hình nghệ thuật này tới công chúng Ai Cập. Và kết quả thực tế cho thấy, vờ diễn "Isis và Osiris" đã được khán giả Ai Cập cổ vũ và đón nhận một cách nồng nhiệt.
Sau thành công của "Isis và Osiris", May Mohab đang có dự định sẽ xây dựng các vở mới và tổ chức các chuyến lưu diễn tại các địa phương ở Ai Cập, thậm chí tổ chức một nhà hát múa rối nước - nhà hát đầu tiên thuộc thể loại này tại Trung Đông - nhằm phục vụ công chúng trong nước cũng như khách du lịch nước ngoài. Xa hơn nữa là biến Ai Cập thành "bàn đạp" để "xuất khẩu" rối nước sang các nước khác trong khu vực.
Theo kế hoạch, sau khi được công diễn tại thủ đô Cairo, "Isis và Osiris" sẽ tiếp tục được các nghệ sỹ của Nhà hát Múa rối Cairo, đơn vị thành viên của Nhà hát Kịch Quốc gia Ai Cập, đưa đi lưu diễn ở nhiều địa phương trên khắp đất nước Kim tự tháp.


KA (Tổng hợp)

Bài viết khác

Chấn chỉnh hoạt động âm nhạc lệch chuẩn: Siết chặt quản lý, giữ gìn thuần phong mỹ tục

27/10/2025 - 16:00

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn và Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có buổi làm việc về phương án chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng gần đây xuất hiện nhiều ca khúc có lời lẽ phản cảm, lệch chuẩn văn hóa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hội chợ mùa Thu thể hiện khát vọng bứt phá, tầm vóc thời đại của đất nước

26/10/2025 - 06:50

VHO - Tối 25.10 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, Hà Nội, khai mạc trọng thể Hội chợ mùa Thu lần thứ Nhất – năm 2025, mở màn cho chuỗi hoạt động thương mại – văn hóa đặc sắc. Chương trình do Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ VHTTDL và UBND TP Hà Nội tổ chức.

KHAI MẠC LIÊN HOAN CHÈO TOÀN QUỐC - 2025: LAN TỎA TINH HOA NGHỆ THUẬT SÂN KHẤU TRUYỀN THỐNG

21/10/2025 - 05:00

Tối ngày 20 tháng 10 năm 2025, tại Trung tâm Văn hóa - Triển lãm tỉnh Bắc Ninh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh long trọng tổ chức Lễ Khai mạc “Liên hoan Chèo toàn quốc - 2025”

LIÊN HOAN CHÈO TOÀN QUỐC – 2025: BẮC NINH SÔI ĐỘNG, NGHỆ SĨ BÙNG NỔ

20/10/2025 - 11:36

Sáng ngày 20 tháng 10 năm 2025, tại Trung tâm Văn hóa - Triển lãm tỉnh Bắc Ninh, Ban Tổ chức Liên hoan Chèo toàn quốc - 2025 đã tiến hành cuộc họp với các trưởng đoàn nghệ thuật để rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho sự kiện văn hóa nghệ thuật lớn nhất của sân khấu Chèo trong năm nay.

Festival Piano Talent Toàn quốc 2026 - Hành trình chắp cánh tài năng âm nhạc Việt vươn tầm quốc tế

11/10/2025 - 22:28

Tiếp nối thành công rực rỡ của hai mùa giải 2024 và 2025, ngày 11/10, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Hà Nội Viện Phát triển Giáo dục và Văn hóa Việt Nam đã chính thức phát động Festival Piano Talent Toàn quốc 2026 với chủ đề “Lan tỏa cảm xúc - Kết nối đam mê”.

Gắn kết các thế hệ - xây dựng văn hóa cơ quan

05/10/2025 - 18:39

Chiều ngày 5/10, tại Cục Nghệ thuật biểu diễn, dưới sự chủ trì của NSND Nguyễn Xuân Bắc - Bí thư Chi bộ, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã diễn ra cho con em cán bộ cơ quan, đây không chỉ là một hoạt động vui chơi mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về mặt văn hóa, tinh thần và gắn kết nội bộ.