Múa đương đại đa phong cách

30/09/2015 - 15:30  

(NTBD) - Liên hoan múa đương đại Sự gặp gỡ Á - Âu lần thứ 5 diễn ra từ 1 - 4.10 tại Hà Nội và lần đầu tiên mở rộng tới TP Hồ Chí Minh. Khán giả Việt Nam sẽ có cơ hội trải nghiệm nghệ thuật múa đương đại đa phong cách đến từ Đức, Israel, Ba Lan, Nhật Bản, Bỉ và Việt Nam. Đề cao sự sáng tạo

Liên hoan “Múa Đương đại - Sự gặp gỡ Á-Âu” lần thứ 5
sẽ diễn ra tại 2 thành phố lớn là Hà Nội (từ 30/9-04/10/2015)
và thành phố Hồ Chí Minh (từ 02-03/10/2015). (Ảnh: BTC)

Điểm nhấn trong sự kiện năm nay là màn trình diễn Hai miền đất nước (Zweiland) của Sasha Waltz & Guests - công ty múa hàng đầu của Đức, nổi tiếng thế giới với nhiều giải thưởng quốc tế và từng được trao danh hiệu Đại sứ văn hóa của Liên minh châu Âu năm 2013. Đây cũng là sự kiện đặc biệt nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước Đức và Việt Nam… Với Hai miền đất nước - công diễn lần đầu năm 1997 tại Berlin, biên đạo múa Sasha Waltz đã dệt nên những hình ảnh thơ mộng trong các câu chuyện thần thoại của Đức bằng âm nhạc. Hài hước xen lẫn nỗi u sầu, nữ biên đạo đã tái hiện quá khứ gần nhất của nước Đức và vẽ nên bức tranh đầy tính thơ. Những mối tương quan xã hội được biểu đạt trên phương diện giữa con người với nhau, cuốn người xem vào dòng trải nghiệm của sự sum họp và chia cắt, tuyệt vọng và hy vọng, lạ lẫm và hòa hợp. Các bài hát Đức từ nhiều thế kỷ được các diễn viên thể hiện theo cảm nhận riêng, âm nhạc và vũ điệu tan chảy, hòa quyện thành hợp thể duy nhất. Ra đời gần 20 năm trước, đến nay Sasha Waltz & Guests vẫn giữ nguyên kịch bản của vở múa, nhưng mỗi lần dựng lại là một lần đề cao sự sáng tạo, trải nghiệm và cá tính nghệ sĩ. Giám đốc phụ trách âm nhạc của tác phẩm này là Juan Kruz Diza de Ganaio Earacia cho rằng, ý tưởng ban đầu của vở múa đến từ lịch sử của Đức, nhưng tác phẩm cũng mang tính phổ quát, phản ánh quá trình hủy diệt rồi tái thiết, hồi sinh, là điểm chung của nhiều quốc gia… Hai miền đất nước sẽ được giới thiệu vào 20h ngày 2 và 3.10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Vở Hai miền đất nước. (Ảnh: BTC)

Khán giả còn có cơ hội khám phá những vũ đạo tinh tế khai thác chiều sâu nội tâm với nhiều phong cách đến từ các quốc gia: Israel (với ArtLana, biên đạo và biểu diễn: Artour Astman và Ilana Bellahsen), Nhật Bản (Kelex trở về rừng, Kentaro biên đạo và biểu diễn)… Ba Lan tham gia Liên hoan lần đầu tiên với vở Rối loạn nhân cách tuýp B do Daniel Stryjecki biên đạo và biểu diễn. Việt Nam góp mặt với tác phẩm mới được dàn dựng Có có không không (biên đạo Trần Ly Ly); bên cạnh đó là tác phẩm múa hợp tác giữa Đoàn múa Dame de Pic (Bỉ) và Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam mang tên Bên bờ (biên đạo Karine Ponties). Các vở múa này sẽ được trình diễn từ ngày 1 - 4.10, tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, vở Bên bờ sẽ được biểu diễn tại Trường Múa TP Hồ Chí Minh ngày 3.10.
Quảng bá ra thế giới
Liên hoan múa đương đại Sự gặp gỡ Á - Âu là sáng kiến của Hiệp hội các viện văn hóa và Đại sứ quán châu Âu tại Hà Nội (EUNIC), với sự hợp tác của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB). Năm nay, Viện Goethe giữ vai trò đơn vị điều phối Liên hoan. Phát biểu tại buổi họp báo sáng 29.9, TS. Almuth Meyer - Zollitsch, Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội cho biết: Các nước thành viên EUNIC chọn tác phẩm múa xuất sắc của mình, thường đã được biểu diễn tại nhiều nước khác và được khán giả ghi nhận, hoặc là tác phẩm mới đặc sắc, để giới thiệu với công chúng Việt Nam.
Mặc dù lượng khán giả quan tâm đến Liên hoan ngày càng đông, thể hiện qua việc trao đổi thông tin, vé xem biểu diễn phát hết trong thời gian rất ngắn, nhưng múa đương đại Việt Nam đang ở thời điểm ban đầu và còn có quy mô nhỏ. Hằng năm, các tổ chức, nhóm múa vẫn cho ra đời tác phẩm mới nhưng không thường xuyên, và nghệ thuật múa đương đại có rất ít đất diễn. “Chúng tôi mong muốn những năm tới có sân chơi lớn hơn để nghệ sĩ thể hiện tài năng, thúc đẩy họ sáng tạo. Năm nay, Viện Goethe tổ chức workshop dành cho giảng viên và sinh viên Trường Cao đẳng Múa Việt Nam, do biên đạo tài năng Suzuki Takako dẫn dắt. Trong thời gian ngắn, chúng tôi ngạc nhiên bởi những gì sinh viên làm được rất tuyệt vời. Tôi nghĩ đó là tiềm năng lớn cho nghệ thuật múa đương đại Việt Nam” - TS. Almuth Meyer - Zollitsch nói.
Lần thứ hai tham gia Liên hoan múa đương đại, biên đạo Trần Ly Ly “tự hào vì có cơ hội đứng trên cùng sân chơi với những đoàn múa lớn trên thế giới, là dịp để nghệ sĩ Việt Nam trao đổi và học hỏi bạn bè quốc tế. Liên hoan cũng là sự kiện hiếm hoi để khán giả có thể thưởng thức những loại hình khác biệt của múa đương đại Việt Nam và thế giới”.

Nguồn: ĐBND

Bài viết khác

Chấn chỉnh hoạt động âm nhạc lệch chuẩn: Siết chặt quản lý, giữ gìn thuần phong mỹ tục

27/10/2025 - 16:00

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn và Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có buổi làm việc về phương án chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng gần đây xuất hiện nhiều ca khúc có lời lẽ phản cảm, lệch chuẩn văn hóa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hội chợ mùa Thu thể hiện khát vọng bứt phá, tầm vóc thời đại của đất nước

26/10/2025 - 06:50

VHO - Tối 25.10 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, Hà Nội, khai mạc trọng thể Hội chợ mùa Thu lần thứ Nhất – năm 2025, mở màn cho chuỗi hoạt động thương mại – văn hóa đặc sắc. Chương trình do Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ VHTTDL và UBND TP Hà Nội tổ chức.

KHAI MẠC LIÊN HOAN CHÈO TOÀN QUỐC - 2025: LAN TỎA TINH HOA NGHỆ THUẬT SÂN KHẤU TRUYỀN THỐNG

21/10/2025 - 05:00

Tối ngày 20 tháng 10 năm 2025, tại Trung tâm Văn hóa - Triển lãm tỉnh Bắc Ninh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh long trọng tổ chức Lễ Khai mạc “Liên hoan Chèo toàn quốc - 2025”

LIÊN HOAN CHÈO TOÀN QUỐC – 2025: BẮC NINH SÔI ĐỘNG, NGHỆ SĨ BÙNG NỔ

20/10/2025 - 11:36

Sáng ngày 20 tháng 10 năm 2025, tại Trung tâm Văn hóa - Triển lãm tỉnh Bắc Ninh, Ban Tổ chức Liên hoan Chèo toàn quốc - 2025 đã tiến hành cuộc họp với các trưởng đoàn nghệ thuật để rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho sự kiện văn hóa nghệ thuật lớn nhất của sân khấu Chèo trong năm nay.

Festival Piano Talent Toàn quốc 2026 - Hành trình chắp cánh tài năng âm nhạc Việt vươn tầm quốc tế

11/10/2025 - 22:28

Tiếp nối thành công rực rỡ của hai mùa giải 2024 và 2025, ngày 11/10, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Hà Nội Viện Phát triển Giáo dục và Văn hóa Việt Nam đã chính thức phát động Festival Piano Talent Toàn quốc 2026 với chủ đề “Lan tỏa cảm xúc - Kết nối đam mê”.

Gắn kết các thế hệ - xây dựng văn hóa cơ quan

05/10/2025 - 18:39

Chiều ngày 5/10, tại Cục Nghệ thuật biểu diễn, dưới sự chủ trì của NSND Nguyễn Xuân Bắc - Bí thư Chi bộ, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã diễn ra cho con em cán bộ cơ quan, đây không chỉ là một hoạt động vui chơi mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về mặt văn hóa, tinh thần và gắn kết nội bộ.