Cục NTBD: phạt 50 triệu, đình chỉ từ 3 tháng biểu diễn khi vi phạm
13/04/2016 - 13:19
(NTBD) - Dù vô tình hay cố ý, người biểu diễn nghệ thuật, người mẫu… khi đưa ảnh phản cảm lên mạng viễn thông đều vi phạm pháp luật và bị xử ph
![]() |
Ông Lê Minh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý Biểu diễn và Băng đĩa, Cục Nghệ thuật Biểu diễn |
Quy định chặt chẽ
“Đối với người biểu diễn, trước khi thực hiện các hành vi hãy cân nhắc thật kỹ, tránh vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội, không phù hợp thuần phong mỹ tục, dẫn tới vô tình hoặc cố ý vi phạm quy định của pháp luật”- Đây là lưu ý của ông Lê Minh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý Biểu diễn và Băng đĩa, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VHTTDL) về Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL Quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05 tháng 10 năm 2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP.
Trước phản ứng của giới nghệ thuật về Thông tư quy định "hoa hậu, người mẫu không được chụp ảnh nude”, Trưởng phòng Quản lý Biểu diễn Lê Minh Tuấn cho rằng cần phải hiểu đúng, đầy đủ quy định của pháp luật.
Theo đó, Khoản 1, điều 3 quy định rõ, Hành vi người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được thực hiện, phổ biến, lưu hành (quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 15/2016/NĐ-CP) gồm:
Chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông;
Chụp ảnh, ghi âm, ghi hình hình ảnh tập thể, cá nhân thể hiện các tiết mục biểu diễn có nội dung vi phạm quy định tại Điều 6 Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05 tháng 10 năm 2012 của Chính phủ và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông;
Có hành động, phát ngôn không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật và vô ý hoặc cố ý phổ biến trên phương tiện truyền thông hoặc ngoài xã hội gây hậu quả xấu.
“Chúng ta phải nhìn nhận quy định đúng bản chất và đầy đủ. Điều 3 thông tư 01 quy định những người hoạt động nghệ thuật không được "chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm". Từ "phản cảm" gắn với cả hai ý trong câu trên. Như vậy, chỉ khi chụp hình, hình ảnh cá nhân mà nội dung phản cảm, không phù hợp chuẩn mực đạo đức xã hội mới thuộc phạm vi điều chỉnh.
Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng, quy định này dùng để "đánh giá tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi do người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu" thực hiện. Mỗi lĩnh vực có quy định pháp luật riêng, cá nhân tham gia hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang... sẽ chịu sự điều chỉnh của Nghị định 79, 15 và Thông tư số 01, còn nếu cá nhân tham gia lĩnh vực Mỹ thuật nhiếp ảnh thì chịu sự điều chỉnh của pháp luật chuyên ngành lĩnh vực đó”- Ông Tuấn nhấn mạnh.
Thế nào là hình ảnh phản cảm, theo ông Tuấn, việc này đã được quy định rõ trong khoản 2 Điều 3 của Thông tư: sẽ có hội đồng kết luận, đánh giá, thẩm định và tham mưu cho cơ quan quản lý xử phạt. Để đánh giá hành vi đó, hội đồng thẩm định sẽ có chuyên gia chuyên ngành đủ trình độ kết luận. Bản thân các bài viết trên báo chí cũng đã đưa ra nhận định cơ bản về những hành vi không phù hợp chuẩn mực xã hội. Truyền thông và dư luận là kênh tham khảo cho hội đồng thẩm định có thêm thông tin đa chiều để đưa ra kết luận chính xác.
Điểm mới của Thông tư, theo ông Tuấn là quy định cụ thể hành vi sử dụng hình ảnh phản cảm để "lưu hành trên mạng viễn thông" và nhằm mục đích tạo scandal để nổi tiếng. Trước đây Nghị định 79 chưa có điều này. Đồng thời, theo Nghị định của Chính phủ về quản lý mạng viễn thông, "mạng viễn thông" bao gồm các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp, blog cá nhân...
Phạt tiền 50 triệu, đình chỉ từ 3 tháng biểu diễn
Theo quy định, với những trường hợp vô ý để hình ảnh phản cảm lên mạng cũng bị coi là vi phạm Thông tư. Vì vậy, ông Tuấn lưu ý: “Đối với người biểu diễn, trước khi thực hiện các hành vi hãy cân nhắc thật kỹ, tránh vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội, không phù hợp thuần phong mỹ tục, dẫn tới vô tình hoặc cố ý vi phạm quy định của pháp luật”.
Ông Tuấn cũng khẳng định: Quy định dành cho người "đoạt danh hiệu tại các cuộc thi" là bao gồm cả danh hiệu chính và phụ. Thí sinh trong Top 5, Top 10 các cuộc thi hầu hết đều có danh hiệu phụ. Đây là quy định tương đối cụ thể và bao quát hết đối tượng đoạt giải trong các cuộc thi.
Trong trường hợp người dự thi không đoạt giải mà tham gia hoạt động nghệ thuật thì sẽ bị điều chỉnh bởi hành vi của "người biểu diễn, trình diễn thời trang". Người tham gia cuộc thi và không đoạt giải sau đó cũng không tham gia biểu diễn nghệ thuật thì không thuộc phạm vi điều chỉnh của thông tư này.
Các cá nhân vi phạm những quy định trong thông tư này sẽ bị phạt vi phạm hành chính và chế tài xử lý hành vi vi phạm theo Nghị định số 15 sửa đổi và thông tư số 01. Hiện nay Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đang tổ chức sửa đổi Nghị định 158 quy định cụ thể mức phạt vi phạm hành chính và chế tài xử lý hành vi vi phạm. Theo kế hoạch của Bộ, Nghị định 158 sửa đổi bổ sung sẽ trình trong quý III.
Theo Nghị định 158, hình thức xử lý hiện nay mới chỉ dừng ở mức phạt tiền. Tới đây những hành vi vi phạm thông tư 01 sẽ bị đình chỉ biểu diễn tối đa từ 3 đến 6 tháng hoặc 6 đến 12 tháng và tối đa lên tới 24 tháng. Khi thực hiện hành vi vi phạm, người vi phạm sẽ bị xử phạt, hết thời gian xử phạt họ được tiếp tục biểu diễn.
Về mức xử phạt tiền, luật xử phạt vi phạm hành chính với lĩnh vực Văn hoá trong đó bao gồm lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật hiện quy định tối đa 50 triệu đồng, tùy theo từng mức độ vi phạm.
Nguồn: TQ
Bài viết khác
NSND Xuân Bắc nhận thêm nhiệm vụ mới
27/06/2025 - 07:12
NSND Xuân Bắc có tên trong danh sách 32 đồng chí được chỉ định vào Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhiệm kỳ 2025-2030.
Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Lan tỏa tinh thần đổi mới, khát vọng phát triển
27/06/2025 - 06:55
"Khi lắng nghe bài phát biểu sâu sắc và truyền cảm hứng của Tổng Bí thư Tô Lâm, đặc biệt là cụm từ 'kỷ nguyên vươn mình của dân tộc' trong tôi như có luồng sinh khí mới. Từ cảm xúc ấy tôi viết lên giai điệu và ca từ của tác phẩm Vươn mình - Kỷ nguyên mới” - tác giả Trịnh Minh Ước chia sẻ về ca khúc đạt giải C Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân.
Tri ân sâu sắc lực lượng chủ công trong việc quảng bá nghệ thuật biểu diễn và văn học đến với công chúng
22/06/2025 - 22:06
Sáng ngày 22/6, trong không gian ấm cúng, trang trọng của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn cùng 12 đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức chương trình “Gặp mặt những người làm Báo gắn bó với Nghệ thuật biểu diễn và Văn học” - Hoạt động mang ý nghĩa đặc biệt nhằm tri ân lực lượng chủ công trong việc quảng bá nghệ thuật biểu diễn và văn học đến với công chúng, khán giả nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025)
Tỏa sáng tài năng trẻ cùng những kiệt tác kinh điển trong đêm hòa nhạc đặc biệt “Chopin - Rimsky - Korsakov”
22/06/2025 - 21:04
Tối 21/6, tại Nhà hát Hồ Gươm - một không gian sang trọng và giàu giá trị nghệ thuật - Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội trình diễn đêm nhạc đặc biệt Chopin - Rimsky - Korsakov, quy tụ những kiệt tác bất hủ của âm nhạc cổ điển thế giới cùng sự góp mặt đáng mong đợi của hai tài năng piano trẻ xuất sắc: Nguyễn Đức Kiên và Lưu Danh Khôi.
Cục Nghệ thuật biểu diễn tặng hoa Chúc mừng Tân Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
17/06/2025 - 16:25
Chiều ngày 16/6, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Ông Lương Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã thay mặt Lãnh đạo Cục NTBD tặng hoa chúc mừng Tân Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam -TS. NSND Đỗ Quốc Hưng.
Bầu Bí thư, Phó Bí thư trực tiếp tại Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn với kết quả tuyệt đối
10/06/2025 - 23:01
Sáng ngày 10/6, Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã được tổ chức trọng thể, Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển trong nhiệm kỳ tới với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, phát huy vai trò trong công tác tham mưu, quản lý trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và văn học trong thời gian tới.