Hoạt động sự nghiệp

Hà Nam: Liên hoan diễn xướng Chầu văn mở rộng lần thứ nhất năm 2014

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
(NTBD) - Liên hoan diễn xướng Chầu văn mở rộng lần thứ nhất năm 2014 vừa khai mạc vào ngày 07/9 tại Đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam, huỵên Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.
Liên hoan do Sở VHTTDL tỉnh Hà Nam và Câu lạc bộ Chầu văn tỉnh phối hợp tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các nghệ nhân, các đoàn diễn xướng trong tỉnh và các tỉnh, thành phố trong khu vực học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, vốn kiến thức về nghệ thuật diễn xướng Chầu văn. Đây cũng là dịp tôn vinh, quảng bá di sản, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, hướng tới hoàn thiện hồ sơ "Nghi lễ Chầu văn của người Việt" trình UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; đồng thời đẩy mạnh phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế của địa phương và đất nước.
Liên hoan có sự tham gia của gần 200 thanh đồng, cung văn đến từ 14 đoàn thuộc 6 huyện, thành phố của tỉnh Hà Nam và 04 đoàn đến từ các tỉnh Lạng Sơn, Ninh Bình, Nam Định và Hải Phòng. Trong 2 ngày diễn ra liên hoan (07,08/9), các đoàn mang tới liên hoan gần hai mươi tiết mục đặc sắc thể hiện tinh thần của nghi lễ chầu văn. Lễ tổng kết và trao giải Liên hoan diễn xướng Chầu văn mở rộng lần thứ nhất năm 2014 tỉnh Hà Nam sẽ diễn ra vào ngày 08/9/2014.
Chầu văn (Hát văn, hát bóng) là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của Việt Nam có xuất xứ ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, tập trung chủ yếu tại tỉnh Nam Định, Hà Nam và một số vùng quanh Hà Nội. Đây là hình thức lễ nhạc gắn liền với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng Tứ phủ (Đạo Mẫu) và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần (Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo), một tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Bằng cách sử dụng âm nhạc mang tính tâm linh với các lời văn trau chuốt nghiêm trang, chầu văn được coi là hình thức ca hát mang ý nghĩa chầu thánh.
Tại Hà Nam, nghi lễ Chầu văn diễn ra vào nhiều dịp trong năm, nhưng linh thiêng và điển hình nhất là vào tháng Ba (tưởng nhớ ngày hóa của Mẫu Liễu Hạnh) và tháng Tám (tưởng nhớ ngày giỗ của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn). Với những giá trị về lịch sử và văn hóa tiêu biểu, năm 2012, nghi lễ Chầu văn ở Hà Nam và Nam Định đã được Bộ VHTTDL ghi danh vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
BTV


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý