Hoạt động sự nghiệp

Hải Dương: Giao lưu hát ca trù lần thứ 4

Một tiết mục tham dự liên hoan. (Ảnh: SVHTTDL Hải Dương)
Hải Dương: Giao lưu hát ca trù lần thứ 4
(NTBD) - Ngày 20/8, tại thành phố Hải Dương, Sở VHTTDL tỉnh Hải Dương đã phối hợp với UBND thành phố Hải Dương tổ chức Giao lưu hát ca trù tỉnh Hải Dương lần thứ 4 năm 2014.
Đây là một hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục khẳng định sự quan tâm của các cấp, ngành trong việc bảo tồn di sản; là hoạt động tôn vinh giá trị văn hóa của ca trù, tôn vinh những nghệ nhân, nghệ sĩ ca trù trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện "Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy di sản hát ca trù" mà Việt Nam đã cam kết thực hiện với UNESCO. Cuộc giao lưu cũng tạo cơ hội để các CLB hát ca trù trên địa bàn tỉnh Hải Dương gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác tổ chức, duy trì cũng như phát triển di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của dân tộc.
Tham dự giao lưu gồm có 75 nghệ nhân, ca nương, kép đàn, trống chầu của 5 câu lạc bộ (CLB) ca trù trong tỉnh, gồm: Tứ Kỳ, Nam Sách, Cẩm Giàng, TP Hải Dương, Trung tâm Văn hóa tỉnh và CLB Ca trù Bình Minh (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên).
Các đơn vị đã mang tới giao lưu 14 tiết mục với các thể cách hát múa dâng hương cửa đình, hát thơ- lời cổ, hát miễu, hát nói, hát gửi thư...
Các câu lạc bộ ca trù đã đem đến 14 tiết mục đặc sắc, với các thể cách hát dâng hương trong nghi thức hát thờ cửa Đình, hát mưỡu - nói, hát múa bỏ bộ, hát gửi thư, xẩm huê tình và hát nhịp ba cung bắc… Đặc biệt, tham gia giao lưu còn có sự góp mặt của các nghệ nhân cao tuổi như: nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ (CLB Dân Chủ-Tứ Kỳ); các nghệ sĩ đân gian "nhí" gồm: 1 ca nương của CLB Trung tâm Văn hóa tỉnh, 2 ca nương của CLB xã Bình Minh và 1 trống chầu nhỏ tuổi của CLB huyện Nam Sách.
Cuối buổi giao lưu, BTC đã trao giấy khen cho 6 CLB tham gia ca trù và tặng hoa cho nghệ nhân cao tuổi nhất và nghệ nhân nhỏ tuổi nhất.
BTV 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý