Hoạt động sự nghiệp

Hội nghị tổng kết Festival Huế 2014

Festival  Huế là điểm hẹn văn hóa tiêu biểu của Việt Nam.
(NTBD) -  Đề xuất thành lập Hội đồng nghệ thuật và xem xét việc lùi thời gian tổ chức Festival Huế 3-4 năm/ lần là nội dung đáng chú ý tại Hội nghị tổng kết Festival Huế 2014 vừa diễn ra tại Thừa Thiên Huế.
Theo ông Phan Tiến Dũng Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh, tại các kỳ Festival Huế tiếp theo, Ban Tổ chức nên thành lập Hội đồng Nghệ thuật (theo thông tư 15 của Bộ VHTTDL) để đảm bảo tính chuyên nghiệp, hội đồng này sẽ tham mưu cho lãnh đạo tỉnh; ngoài ra, cần xem xét đến vấn đề xã hội hóa và phát huy giá trị di sản văn hóa của địa phương, các phương án lễ hội cần điều chỉnh để có hiệu quả và hướng khai thác lâu dài về sau chứ không “diễn xong rồi thôi”.
Ông cũng đề xuất nên xem xét giãn thời gian tổ chức Festival Huế, có thể là từ 3 năm/lần để đảm bảo nội dung công việc không quá gấp gáp, chất lượng tốt, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay.
Tuy nhiên việc thay đổi chu kỳ tổ chức Festival Huế cũng cần được cân nhắc kỹ, bởi nhiều quốc gia và đơn vị nghệ thuật đã quen và biết đến Festival Huế 2 năm/ lần. Thậm chí khi Festival Huế 2014 vừa xong, đã có Đại sứ quán của một số nước gọi điện và cho biết chuẩn bị lên kế hoạch, tiếp tục với Festival Huế 2016.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao cho rằng, tỉnh cần phải họp bàn, nghiên cứu một cách kỹ lưỡng để có phương án tổ chức tốt nhất, hợp lý nhất, mọi thay đổi sẽ phải báo cáo cho Chính phủ và Bộ VHTTDL nhằm đồng thời đảm bảo tính chất lượng cho sự kiện văn hóa du lịch mang tầm quốc gia, quốc tế này.
Hội nghị cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại cần khắc phục , như chậm công bố chương trình cho mỗi kỳ tổ chức khiến các hãng du lịch khó đưa vào kế hoạch quảng bá tour tuyến; các sản phẩm hình thành tại Festival Huế chưa phát huy một cách hiệu quả trong việc thu hút khách du lịch sau sự kiện,  một số nhà nghỉ, khách sạn vẫn tự ý tăng giá…
Hoan nghênh những ý kiến góp ý một cách thẳng thắn, Chủ tịch Nguyễn Văn Cao ghi nhận sự nỗ lực của các ban ngành, địa phương, đơn vị sự đồng hành, hỗ trợ của các nhà tài trợ, góp phần cho thành công chung của Festival, đồng thời cho biết , sẽ chỉ đạo Trung tâm Festival  Huế có sự đánh giá sâu về những tồn tại, hạn chế, rút kinh nghiệm để công tác tổ chức các kỳ Festival sau được tốt hơn.
Dịp này, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao kỷ lục sân khấu Khai mạc Festival Huế 2014 là “Sân khấu thiết kế chạm trổ họa tiết cung đình Huế lớn nhất Việt Nam” cho Trung tâm Festival Huế. UBND tỉnh cũng đã tặng thưởng các tác phẩm báo chí xuất sắc viết về Festival Huế 2014 và khen thưởng các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp cho thành công của Festival Huế 2014.
Diễn ra từ ngày 12 - 20/4/2014 với qui mô quốc gia và quốc tế, gắn với các sự kiện lịch sử văn hóa của Huế, Festival Huế 2014 đã giới thiệu hình ảnh về một đất nước Việt Nam an toàn, thân thiện, hữu nghị, bản sắc đến với bạn bè quốc tế. 
Festival Huế 2014 thực sự là cơ hội giao lưu nghệ thuật giữa các nền văn hóa, tăng tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia, góp phần thúc đẩy công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật, phát triển dịch.
Festival Huế lần thứ 8 - 2014 thu hút hơn 2,4 triệu lượt người tham dự, trong đó có hơn 23 vạn khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ tăng 25% so với Festival Huế 2012, hơn 10 vạn khách quốc tế là công dân đến từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ...

Nguồn Cinet.vn
 
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội;
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd@cucnghethuatbieudien.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý