Hoạt động Quản lý

Xây dựng hồ sơ Hát Then trình UNESCO công nhận là di sản của nhân loại

(NTBD) - Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đang cùng các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Quảng Ninh, Bắc Giang phối hợp xây dựng hồ sơ Hát Then trình UNESCO công nhận là di sản của nhân loại.
Hát then là loại hình nghệ thuật truyền thống và là hình thức sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong cuộc sống của đồng bào dân tộc Tày, Nùng. Hát Then bắt nguồn từ niềm tin “vạn vật có linh hồn”, là một không gian văn hóa dân tộc, một tác phẩm văn học nghệ thuật dân gian đa dạng, vừa phản ánh, vừa mô tả, gửi gắm, nhắn nhủ những ngọt bùi đắng cay của cuộc sống ông cha. Hát Then mang tính chất dân gian khá rõ rệt, được lưu truyền rộng rãi trong cộng đồng đồng bào dân tộc Tày và Nùng. Không chỉ thích nghe và xem, người dân còn thích được tham gia hát Then. Bởi trong Then có cả hát múa, đàn, hội họa và có cả giao duyên.
Hát Then có nhiều bài bản, làn điệu khác nhau, đến nay ngoài các điệu Then cổ còn có các điệu Then mới được biên soạn. Và ở mỗi vùng khác nhau thì đều có những làn điệu hát Then khác nhau: Then –Lạng Sơn dìu dặt tha thiết; Then –Tuyên Quang dồn dập như thúc quân ra trận; Then –Hà Giang lại nhấn nhá từng tiếng một; Then –Bắc Kạn lại như tiếng thì thầm...
Đồng bào dân tộc Tày và Nùng còn tổ chức nghi lễ Then trong việc giải hạn, cúng nhập trạch, lễ đặt tên hay lên chức... Các tiết mục Then được người làm Then dàn dựng thực hiện theo đúng chủ đề tinh thần của người yêu cầu. Cùng với sự tồn tại của dòng Then dân gian, dòng Then mới, hiện đại - khoa học và đại chúng đã và đang được sưu tầm, nghiên cứu và phát huy.
Với những giá trị văn hóa độc đáo đó, ngày 27/12/2012, Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 5079/QĐ-BVHTTDL công nhận Nghi lễ Then của người Tày tỉnh Tuyên Quang là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
BTV
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý