Hoạt động sự nghiệp

Sóc Trăng: Biểu diễn báo cáo nghệ thuật sân khấu Dù kê

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(NTBD)- Vừa qua, đoàn Nghệ thuật Khmer Sóc Trăng đã tổ chức biểu diễn báo cáo nghệ thuật sân khấu Dù kê với vở diễn “18 năm trên đỉnh Linh Sơn”.
Nghệ thuật sân khấu Dù Kê là một loại hình kịch hát của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ, được hình thành và phát triển vào những năm đầu thế kỷ 20. Nhiều tài liệu viết về văn hóa Khmer Nam Bộ cho biết, trong giai đoạn 1920-1930, phong trào Dù Kê phát triển rất mạnh ở Trà Vinh, sau đó lan rộng ra khắp vùng Nam Bộ. Tuy nhiên, trước những loại hình giải trí khác, nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam Bộ đang đứng trước nguy cơ mai một, nếu không được bảo tồn.
Vở diễn “18 năm trên đỉnh Linh Sơn” ca ngợi lòng trung thành và tinh thần yêu nước của những tướng sĩ quyết hy sinh bản thân mình vì đức minh quân, phục quốc yên dân. Bên cạnh đó còn là câu chuyện về mối tình chung thủy bị uy quyền và thế lực ngăn trở nhưng cuối cùng sức mạnh của tình yêu đã giúp người ta hiểu sâu sắc hơn về cuộc sống cơ cực của biết bao con người, giúp cho người ta đút kết được giá trị của cuộc sống và hoàn thiện bản thân để hướng tới tương lai. Cốt truyện cũng lên án những con người mưu mô xảo huyệt, cậy thế, ỷ quyền hãm hại biết bao người ngay thẳng và hiền lành. Tuy nhiên, "gieo gió ắt sẽ gặp bão"...
Theo Trưởng đoàn nghệ thuật Khmer Sóc Trăng - ông Thạch Chăm Rơn, sau buổi diễn báo cáo, trong mùa khô năm nay đoàn sẽ lên kế hoạch lưu diễn phục vụ đồng bào Khmer ở các vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng trên địa bàn tỉnh nhằm góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước. Đồng thời góp phần đưa sân khấu Dù Kê đến với con đường phát triển đỉnh cao, xứng tầm là một di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại.
T.T
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý