Hoạt động sự nghiệp

Tiền Giang: Kỷ niệm 95 năm hình thành và phát triển nghệ thuật cải lương

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(NTBD)- Nhằm chào mừng sự kiện Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ được UNESCO vinh danh là văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và mừng Xuân Giáp Ngọ 2014, tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức chương trình kỷ niệm “95 năm hình thành và phát triển nghệ thuật cải lương” vào ngày 18.1 tới.
Chuỗi sự kiện này nhằm làm rõ và tiếp tục khẳng định ý nghĩa và vai trò quan trọng của cải lương - một loại hình nghệ thuật văn hóa truyền thống dân tộc, góp phần vào việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII của Đảng. Bên cạnh đó gửi lời tri ân và vinh danh những soạn giả, nghệ sĩ tài danh, những người con của mảnh đất Tiền Giang đã có nhiều đóng góp cho nghệ thuật cải lương cũng như nghệ thuật sân khấu nước nhà.
Chương trình gồm có những hoạt động như: Triển lãm “95 năm hình thành và phát triển nghệ thuật cải lương” với trên 300 hiện vật và hình ảnh; Tọa đàm với các tham luận của nhiều nhà nghiên cứu, soạn giả, nhạc sĩ, nghệ sĩ xoay quanh lịch sử hình thành và phát triển của nghệ thuật cải lương, giải pháp để bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật này trong giai đoạn hiện nay. Điểm nhấn của chuỗi sự kiện là chương trình biểu diễn nghệ thuật cải lương được tổ chức vào tối ngày 18/1 với việc tái hiện lại không gian đờn ca tài tử và ca ra bộ giai đoạn đầu khi bộ môn nghệ thuật này vừa mới hình thành.
Qua chương trình này, Tiền Giang muốn giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế hình ảnh về một vùng đất giàu truyền thống văn hóa đồng thời giúp chúng ta hiểu nhiều hơn về nghệ thuật cải lương, trao đổi và tìm ra những giải pháp thiết thực nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của đờn ca tài tử, nghệ thuật cải lương - loại hình văn hóa phi vật thể độc đáo của dân tộc.
T.T
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý