Hoạt động Quản lý

Phê duyệt đề án cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu

Ảnh minh họa. Nguồn:Cinet.vn
(NTBD)- Trước những bất cập trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn hiện nay, ngày 7-1, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cho biết Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL đã chính thức phê duyệt đề án cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.
Theo thống kê chưa chính thức, trên toàn quốc có tới gần 2.000 doanh nghiệp có chức năng tổ chức biểu diễn nghệ thuật, 10.000 nghệ sĩ, người mẫu. Nhiều ca sĩ, người mẫu tham gia biểu diễn chỉ đặt lợi ích cá nhân lên trên, gây ra các vụ việc khiến dư luận bất bình. Chính vì thế, khi Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức lấy phiếu thăm dò, 100% đại diện 63 sở VH-TT-DL, 83% cán bộ quản lý, nghệ sĩ, nhà tổ chức đã đồng tình với việc cấp thẻ hành nghề.
Như vậy, sau nhiều năm bị bãi bỏ, thẻ hành nghề sẽ trở lại với các hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Đó là công cụ quản lý nhà nước đối với người tham gia biểu diễn nghệ thuật. Bên cạnh đó sẽ giúp hoạt động quản lý nghệ thuật biểu diễn có hiệu quả hơn, đồng thời khuyến khích các ca sỹ, nghệ sỹ giữ gìn phong độ, tài năng, hình ảnh trước công chúng.
Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng liệu tấm thẻ này có tiếp tục trở thành “giấy phép con”, “vòng kim cô” đối với người tham gia biểu diễn nghệ thuật hay không? Trên thực tế còn phải chờ việc cấp thẻ và cung cách quản lý của Cục Nghệ thuật biểu diễn và các sở VH-TT&DL địa phương.
Cục Nghệ thuật biểu diễn hiện đang gấp rút soạn thảo thông tư hướng dẫn chi tiết việc cấp thẻ hành nghề. Việc cấp thẻ được thực hiện khá thông thoáng nhưng khâu hậu kiểm sẽ siết chặt hơn. Đồng thời, mức phạt các vi phạm trong nghệ thuật biểu diễn không thể cao hơn mức phạt trong nghị định 158 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo vừa chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2014.
Dự kiến, việc triển khai hướng dẫn cấp Thẻ hành nghề cho ca sỹ, người mẫu thực hiện từ tháng 4 đến hết năm 2014. Đến năm 2016, việc cấp Thẻ hành nghề cho tất cả các cá nhân tham gia hoạt động biểu diễn sẽ được hoàn thành. Cùng với việc cấp thẻ hành nghề, cơ quan quản lý nhà nước về nghệ thuật biểu diễn sẽ được quyền rút thẻ có thời hạn hoặc vĩnh viễn đối với những nghệ sĩ, người mẫu vi phạm.
T.T
 
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý