Hoạt động Quản lý

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trực tiếp giải quyết những vấn đề “nóng” của các nhà hát

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(NTBD)- Chiều 2.1.2014 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh đã chủ trì buổi làm việc cùng với 13 đơn vị, nhà hát trong khối nghệ thuật biểu diễn và các cục, vụ liên quan.
Bộ trưởng đã lắng nghe những chia sẻ, kiến nghị của đại diện từng đơn vị, đồng thời đưa ra những chỉ đạo trực tiếp giải quyết ngay các vấn đề còn tồn tại đối với từng đơn vị, nhà hát.
Kể từ sau Thông báo kết luận số 1219/TB-BVHTTDL ngày 8.4.2013 của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tại buổi làm việc với các nhà hát, đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ và những công việc đã triển khai thực hiện được đối với khối nhà hát, đơn vị trực thuộc Bộ trong năm 2013, có thể thấy rằng khối nghệ thuật biểu diễn do Bộ quản lý đã có sự thay đổi và chuyển biến lớn đáng ghi nhận về nhiều mặt từ ổn định nhân sự, cơ sở vật chất cho tới chất lượng các chương trình nghệ thuật.
Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có báo cáo tóm tắt về những công việc đã triển khai thực hiện trong năm 2013. Theo báo cáo, về đào tạo nguồn nhân lực, bốn nhà hát: Nhà hát Tuồng VN, Nhà hát Chèo VN, Nhà hát Cải lương VN, Nhà hát Ca, Múa, Nhạc VN đã được Vụ Đào tạo hướng dẫn xây dựng đề án phối hợp với các cơ sở đào tạo của Bộ để đào tạo tại chỗ nguồn nhân lực cho các đơn vị. Các đơn vị sẽ triển khai Đề án đào tạo nguồn nhân lực trong năm 2014.
Về chế độ chính sách, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Kế hoạch, Tài chính và các cục, vụ liên quan xây dựng xong Đề án “Xây dựng chế độ chính sách đặc thù với nghệ sĩ, diễn viên”, Đề án đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 5.12.2013. Đề án tập trung giải quyết 4 vấn đề: Chế độ nghỉ hưu đối với nghệ sĩ, diễn viên đã hết tuổi nghề nhưng còn trong biên chế; Cơ chế đặc thù trong xét chuyển ngạch, bậc lương đối với nghệ sĩ, diễn viên không qua thi; Chế độ tiền lương, phụ cấp ưu đãi nghề đối với nghệ sĩ, diễn viên; Chế độ bồi dưỡng luyện tập và biểu diễn đối với nghệ sĩ, diễn viên. Đặc biệt, về thiết chế cơ sở vật chất và kinh phí hoạt động cho 12 nhà hát, Vụ Kế hoạch, tài chính đã chủ trì, phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn đi rà soát, khảo sát, kiểm tra hệ thống các rạp, nhà luyện tập của 12 đơn vị.
Năm 2013, Bộ đã cấp kinh phí để sửa chữa trụ sở làm việc, nhà tập, thiết bị âm thanh ánh sáng cho Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc; sửa chữa, nâng cấp trang thiết bị cho rạp Kim Mã, nhà tập cho Nhà hát Chèo VN; đồng thời cấp kinh phí để bổ sung các trang thiết bị mới cho một số nhà hát, phê duyệt một số dự án sửa chữa, nâng cấp trụ sở cho một số nhà hát. Về công tác tuyên truyền, Bộ đã ký văn bản báo cáo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Ban Tuyên giáo TƯ, các đài phát thanh truyền hình, TTXVN, Đài Tiếng nói VN để chấn chỉnh những bất cập trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn; tuyên truyền quảng bá các giá trị của nghệ thuật truyền thống; định hướng giữ gìn, phát huy các giá trị của nghệ thuật truyền thống, tuyên truyền về các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật trong năm 2013…
Tại buổi làm việc lần này, Bộ trưởng tiếp tục lắng nghe đại diện của từng đơn vị kiến nghị từng đầu việc cụ thể. Khối nghệ thuật biểu diễn vẫn đang gặp rất nhiều sức ép cạnh tranh của cơ chế thị trường, đòi hỏi cần phải có sự đổi mới toàn diện về phương thức hoạt động cũng như về trang thiết bị, cơ sở vật chất… như Nhà hát Múa rối VN cần có hệ thống sưởi ấm bể nước lạnh cho nghệ sĩ múa rối khi đi lưu diễn nước ngoài, Nhà hát Ca múa nhạc VN cần có xe chuyên dụng lưu động hiện đại đáp ứng cho sân khấu lưu động; Liên đoàn Xiếc VN cần bổ sung nhân lực từ đề án thu hút vận động viên thể thao…
Bộ trưởng đã yêu cầu các cục, vụ chức năng thực hiện một số việc như bổ sung phương tiện, trang thiết bị âm thanh, ánh sáng cho sân khấu, điều hòa cho rạp biểu diễn, nâng cấp phòng tập…
Với những vấn đề khó khăn tồn tại chưa thể giải quyết ngay như vấn đề ngành du lịch chưa bắt tay mặn mà với các nhà hát, Nhà hát Lớn Hà Nội chưa áp dụng cơ chế riêng ưu tiên biểu diễn cho các đơn vị thuộc Bộ, những chương trình nghệ thuật lớn lại rơi vào tay các công ty tổ chức sự kiện thực hiện… Bộ trưởng cũng đã trực tiếp chỉ đạo cho Vụ Kế hoạch, tài chính, Cục Nghệ thuật biểu diễn… phải nghiên cứu và tìm phương án giải quyết tháo gỡ.
Sự quan tâm sát sao của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cùng với các cục, vụ chức năng đã cho thấy sự quyết liệt trong tháo gỡ khó khăn của ngành nghệ thuật biểu diễn hiện nay một cách thấu đáo. Đó cũng là lý do chỉ trong một thời gian rất ngắn khối nghệ thuật biểu diễn đã có nhiều khởi sắc, giúp cho đội ngũ nghệ sĩ, cán bộ yên tâm và gắn bó hơn với nghề. Buổi làm việc đầu tiên của Bộ trưởng trong năm 2014 cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Bộ trưởng đối với hoạt động nghệ thuật biểu diễn.
Có thể nói, những khó khăn trước mắt của nghệ thuật biểu diễn như tư duy bao cấp còn tồn tại, đời sống vật chất của nghệ sĩ còn gặp nhiều khó khăn, trang thiết bị máy móc phương tiện còn lạc hậu, việc định hướng nghệ thuật và thẩm mỹ còn hạn chế, công tác tuyên truyền, quảng bá còn yếu… Để giải quyết từng việc rất cần có thời gian, ngoài sự hỗ trợ từ Bộ thì từng đơn vị cũng cần phát huy sức mạnh nội lực, chủ động sáng tạo và thích ứng nhanh với tình hình phát triển của xã hội mới mong tìm được vị trí và phong cách riêng trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn.
Nguồn: baovanhoa

 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý