Hoạt động Quản lý

Đề án cấp Thẻ hành nghề: Giải pháp quan trọng trong quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật .

Khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cho biết, Đề án “Cấp Thẻ hành nghề cho nghệ sỹ, người mẫu lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn” là giải pháp quan trọng để cơ quan quản lý nhà nước tăng cường vai trò quản lý của mình đối với lĩnh vực hết sức nhạy cảm này. Với mục tiêu siết chặt hơn việc quản lý hoạt động nghệ thuật, biểu diễn, Đề án sẽ tập trung nhiều vào khâu “hậu kiểm” trên tinh thần sử dụng lực lượng thanh tra hiện thời theo ngành dọc, đồng thời thực hiện nhiều biện pháp tăng cường năng lực cho bộ phận quan trọng này, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn khẳng định.
Tại Hội nghị, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã giới thiệu tóm tắt dự thảo Đề án “Cấp Thẻ hành nghề cho nghệ sỹ, người mẫu lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn”, đề cập tới nhiều nội dung quan trọng, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến một số nội dung như: Đối tượng cấp Thẻ hành nghề; Điều kiện cấp thẻ hành nghề; Thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp, thu hồi Thẻ hành nghề; Phạm vi và thời hạn sử dụng của Thẻ hành nghề…
Cũng theo ông Nguyễn Đăng Chương, quy trình xây dựng Đề án được thực hiện hết sức bài bản và nghiêm túc, đã xin ý kiến của nhiều cơ quan, đơn vị, các công ty biểu diễn, đơn vị nghệ thuật, hội văn học nghệ thuật chuyên ngành... 100% các Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhất trí với chủ trương thực hiện Đề án cấp Thẻ hành nghề. Hơn 85% ý kiến các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan truyền thông, tổ chức, cá nhân hoạt động nghệ thuật biểu diễn đồng ý việc cấp Thẻ hành nghề là cần thiết, cần triển khai sớm. Và Hội nghị lấy ý kiến các cơ quan thông tấn, báo chí về Đề án có thể coi là bước rà soát cuối cùng trước khi hoàn thiện Đề án trình Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phê duyệt, ban hành.
Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước đã cùng nhau trao đổi, bổ sung ý kiến để hoàn thiện Đề án, đảm bảo hiệu quả thực tiễn, góp phần giải quyết thực trạng hiện nay trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Đa số các đại biểu đều cho rằng, đối tượng, phạm vi nêu trong Đề án đã thể hiện quan điểm thông thoáng của cơ quan quản lý, tuy nhiên cần bổ sung và làm rõ các chế tài xử lý cũng như trách nhiệm của các bên trong việc triển khai thực hiện.
Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng kiến nghị nên giới hạn thời hạn có hiệu lực của Thẻ hành nghề như vậy sẽ giúp hoạt động quản lý nghệ thuật biểu diễn có hiệu quả hơn, đồng thời khuyến khích các ca sỹ, nghệ sỹ giữ gìn phong độ, tài năng, hình ảnh trước công chúng.
Ghi nhận những ý kiến đóng góp của đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cho biết: Ban Soạn thảo Đề án sẽ tiếp thu các ý kiến và hoàn thiện Đề án trong tháng 11 và trình Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xem xét, ban hành trong tháng 12/2013.
Được biết, cùng với việc ban hành Đề án, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ xây dựng, hoàn thiện Thông tư quy định việc cấp Thẻ hành nghề cho nghệ sỹ, người mẫu lĩnh vực nghệ thuật và ban hành trong tháng 1/2014. Việc triển khai hướng dẫn cấp Thẻ hành nghề cho ca sỹ, người mẫu dự kiến thực hiện từ tháng 4 đến hết năm 2014. Đến năm 2016, việc cấp Thẻ hành nghề cho tất cả các cá nhân tham gia hoạt động biểu diễn sẽ được hoàn thành.
Trịnh Hà
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý