Sự kiện - Nhân vật - Góc nhìn

Liên hoan kịch Lưu Quang Vũ : Vinh danh nghệ sĩ Chí Trung

(NTBD) - Với cách dàn dựng mới mẻ, mang hơi thở của đời sống đương đại, nghệ sỹ ưu tú Chí Trung (Nhà hát Tuổi trẻ) đã được trao tặng “Giải thưởng dành cho đạo diễn” tại Lễ tổng kết “Liên hoan các vở diễn của Lưu Quang Vũ” diễn ra sáng ngày, 16/9, tại Hà Nội.
Cảnh trong vở diễn "Mùa hạ cuối cùng"
của đạo diễn-nghệ sỹ ưu tú Chí Trung (Ảnh: NHTT)
Cùng với đó, 16 diễn viên đã được trao Huy chương Vàng và 34 diễn viên đã được trao Huy chương Bạc ở hạng mục “Giải thưởng dành cho diễn viên.”
Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, “Mùa hạ cuối cùng” do Nghệ sỹ ưu tú Chí Trung đạo diễn “đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ về những vấn đề nhân cách con người qua việc dạy và học. Thông điệp của vở diễn mang tính xã hội sâu sắc về vấn đề xây dựng niềm tin cho thế hệ trẻ-một vấn đề rất đáng lo ngại trong đời sống hôm nay, khi mà sự lừa lọc, dối trá tồn tại ở khắp nơi.”
“Mùa hạ cuối cùng” thể hiện những nỗ lực của bản thân người đạo diễn nói riêng và cả êkíp thực hiện nói chung trong việc khoác “chiếc áo đương đại” cho những kịch bản của Lưu Quang Vũ, Vở diễn có sự hỗ trợ của những hiệu ứng điện ảnh đã tạo cho khán giả một cảm giác mới lạ, thích thú.
"Mỗi chúng ta chẳng là gì hết. Cái thành phố ta ở chỉ là một chấm nhỏ xíu trên quả địa cầu, mà quả địa cầu này cũng chỉ là một chấm nhỏ trong vũ trụ vô tận..." "Mùa hạ cuối cùng" mở đầu bằng một trailer với lời dẫn đầy ám ảnh (cũng là lời thoại trong kịch bản) đó được trình chiếu trên một màn chiếu phim cỡ lớn.
Những âm thanh chói tai, những hình ảnh giật mạnh trong đó cuốn người xem vào một câu chuyện về niềm tin: “Châu ạ, lẽ phải, nhân cách và lòng trung thực chỉ là những khái niệm tương đối.”
Toàn bộ sàn diễn là màu trắng và những phối cảnh sân khấu được thay bằng những thước phim, đoạn video clip về đời sống đương đại với những khung cảnh phố phường, thiên nhiên... "Nhờ đó mà sự chuyển cảnh được linh hoạt và không gian sân khấu như được mở rộng hơn," nghệ sỹ nhân dân Lê Tiến Thọ bày tỏ.
Kéo dài từ ngày 9-16/9 tại Hà Nội, liên hoan đã thu hút sự tham dự của 8 đơn vị nghệ thuật với 12 vở diễn (bảy vở kịch nói, hai vở chèo, một vở cải lương, một vở dân ca-kịch Huế và một vở kịch hình thể).
“12 vở này không phải hoàn toàn là những vở tiêu biểu, xuất sắc nhất của Lưu Quang Vũ, mà phần lớn là những vở đã được dàn dựng từ lâu ở các đoàn nghệ thuật, nay được làm mới lại để tham gia liên hoan. Vì vậy, trong các đêm diễn có sự khác biệt về chất lượng nghệ thuật giữa các vở diễn,” ông Hồ Thi, Chủ tịch Hội đồng giám khảo đánh giá.
Mặc dù vậy, “qua đó, chúng ta cũng thấy được những giá trị, sự phong phú cả về mặt đề tài lẫn thể tài… trong những kịch bản của Lưu Quang Vũ. Bởi vậy, những kịch bản đó đã đáp ứng được hầu hết các hình thức của sân khấu Việt Nam. Đây là điều mà không phải tác giả nào cũng làm được,” ông Hồ Thi cho biết thêm.
Cũng trong buổi sáng nay, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam đã long trọng tổ chức Ngày Sân khấu Việt Nam 2013. Đây là hoạt động thường niên (diễn ra vào ngày 12/8 âm lịch) nhằm tôn vinh những nghệ sỹ có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền sân khấu Việt Nam.
Một số nghệ sỹ lão thành được vinh danh trong dịp này là: Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Dân Quốc, Nghệ sỹ ưu tú Tạ Xuyên…
Đây cũng là cuộc gặp mặt của đại diện các thế hệ nghệ sỹ cùng dâng hương Giỗ tổ nghề sân khấu kịch hát dân tộc truyền thống./.
Nguồn TTX

 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý