Sự kiện - Nhân vật - Góc nhìn

Vở kịch “Ông không phải bố tôi” mở màn cho liên hoan các vở diễn của Lưu Quang Vũ

(NTBD) - Tối 9/9, tại Hà Nội diễn ra lễ khai mạc Liên hoan các vở diễn của tác giả Lưu Quang Vũ nhân kỷ niệm 25 năm ngày mất của ông.Vở kịch “Ông không phải bố tôi” - tác phẩm kịch do các diễn viên Nhà hát kịch Hà Nội dàn dựng và biểu diễn đã được chọn mở màn cho liên hoan.
Cảnh trong vở "Ông không phải bố tôi"
Đây là lần đầu tiên Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức liên hoan các vở diễn của tác giả Lưu Quang Vũ - nhà viết kịch tài danh trong các thập kỉ 70, 80 của thế kỉ 20.
Tham dự liên hoan là 12 vở diễn của các đơn vị sân khấu kịch, chèo, cải lương, dân ca, kịch hình thể, đến từ miền Bắc và miền Trung. Qua liên hoan, giới sân khấu tiếp tục khơi dậy và tỏa sáng, truyền cảm cho tới lớp nghệ sĩ trẻ hôm nay say mê sáng tạo và cống hiến cho nghệ thuật sân khấu phát triển nhằm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa 8 và Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục xây dựng và tiếp tục phát triển văn học nghệ thuật trong thời kì mới”.
Trong đêm diễn đầu tiên, vở kịch “Ông không phải bố tôi” được chọn mở màn cho liên hoan. Đây là tác phẩm kịch do các diễn viên Nhà hát kịch Hà Nội dàn dựng và biểu diễn. Tác phẩm thể hiện rõ phong cách và tư tưởng của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, cảnh báo sự xuống cấp đạo đức trong xã hội khi giá trị đồng tiền lên ngôi.
“Vở diễn này hấp dẫn liên tục từ đầu chí cuối. Về nội dung, cách giải quyết mâu thuẫn của vở kịch, càng về sau tính nhân văn càng sâu sắc. Từ những đối nhân xử thế, quan hệ bố con, quan hệ gia đình…người ta cứ tưởng nó sẽ đi tới tiêu cực nhưng vở kịch lại có một cái kết nhân văn. Tôi thích vở diễn này vì điều đó.” - ông Nguyễn Văn Hanh, một khán giả nêu cảm nhận.
Nhà viết kịch, nhà thơ Lưu Quang Vũ (1948-1988). 40 năm Lưu Quang Vũ sáng tác 53 vở kịch ngắn và dài, hàng trăm bài thơ và truyện ngắn. Cuộc đời và tác phẩm của ông luôn được công chúng đón nhận trang trọng. Thời hoàng kim của sân khấu Việt Nam cũng là đỉnh cao sự nghiệp của Lưu Quang Vũ, với nhiều kịch bản được các đoàn dàn dựng chiếm lĩnh sân khấu cả nước. Ông là người trẻ nhất trong hàng ngũ kịch tác giả Việt Nam được Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 2 - năm 2000 về văn học nghệ thuật, trên lĩnh vực sân khấu./.

Tổng hợp
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý