Văn hóa-Nghệ thuật

TT Huế : Phục chế nhạc cụ cung đình đã thất truyền

(NTBD) - Biên chung – một loại nhạc cụ của nhã nhạc Huế vốn đã bị thất truyền từ khoảng đầu thế kỷ 20, sẽ được phục chế trong thời gian tới đây.

Bộ Biên chung - nhạc cụ cung đình đã thất truyền

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế - Tiến sĩ Phan Thanh Hải cho biết trong Nhã nhạc Huế thì Biên chung và Biên Khánh là hai loại nhạc cụ quan trọng. Hai nhạc cụ này gồm nhiều chiếc chuông đồng, khánh đá được sắp xếp theo một thứ tự âm thanh nhất định. Hai loại nhạc cụ này là hai nhạc cụ cung đình xuất hiện ở một số nước trong đó có Việt Nam.

Khoảng đầu thế kỷ 20, hai nhạc cụ quan trọng này đã bị thất truyền về cả hình thức lẫn cách thức biểu diễn. Tiến sĩ Phan Thanh Hải cho biết hiện những chuông đồng và khánh đá này chỉ còn được lưu giữ như những hiện vật trong bảo tàng, không còn đầy đủ về số lượng cũng như chất lượng.

Ngay từ khi Nhã nhạc cung đình Huế được Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã rất ý thức với việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị của di sản này. Trong công tác bảo tồn, thì nghiên cứu phục chế Biên chung và Biên Khánh rất được chú trọng.

Trong quá trình này nghiên cứu, tìm hiểu cách phục chế, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã nhận được sự giúp đỡ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc để nghiên cứu chế tác thử nghiệm một bộ Biên chung và một bộ Biên khánh, sử dụng hoàn toàn nguyên vật liệu và phương thức chế tác truyền thống của Việt Nam. Dự án này đã nhận được Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam ký kết tài trợ ngày 22 tháng 8 vừa qua. Như vậy, hy vọng trong thời gian sớm nhất, nhạc cụ cung đình quan trọng này sẽ được phục chế thành công góp để việc biểu diễn Nhã nhạc cung đình Huế hoàn hảo, trọn vẹn hơn.

 

 

 

 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý