Hoạt động Quản lý

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến góp ý Đề án cấp chứng chỉ hành nghề cho nghệ sỹ, người mẫu trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn

(NTBD)- Sáng 03/6, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến góp ý Đề án cấp chứng chỉ hành nghề cho nghệ sỹ, người mẫu trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn với sự tham dự của các đại biểu tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn (đứng) phát biểu tại Hội nghị.
Hội nghị còn có sự tham dự của các đại biểu đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ, các đơn vị biểu diễn nghệ thuật, các Hội chuyên ngành, Cục An ninh tư tưởng văn hoá - A83 Bộ Công an và đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cho rằng quan niệm về thẩm mỹ, cảm nhận nghệ thuật, việc hình thành nhân cách của con người chịu sự chi phối và tác động lớn bởi nghệ thuật, từ nghệ thuật biểu diễn và trực tiếp qua người nghệ sỹ. Những tác động từ nghệ thuật không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người nhưng có thể làm biến đổi sâu sắc suy nghĩ, tình cảm và cả hành động của con người, tham gia tác động, bồi đắp đến việc hình thành nhân cách đôi khi của cả một thế hệ.
Cũng theo Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn, có một nghịch lý ở Việt Nam là ai cũng có thể biểu diễn nghệ thuật trước công chúng, ai cũng có thể tham gia vào quá trình giáo dục chân, thiện, mỹ cho lớp trẻ và cho xã hội, kể cả những người chưa từng được đào tạo về nghệ thuật.
Thời gian qua, một số chương trình biểu diễn nghệ thuật còn có những bất cập từ phía những nhà tổ chức và người biểu diễn trực tiếp, như sử dụng trang phục, hóa trang không phù hợp với thuần phong mỹ tục dân tộc, nghệ sĩ biểu diễn có những biểu hiện thiếu văn hóa; sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ biểu diễn… đã xảy ra, gây những bức xúc trong dư luận xã hội, tác động xấu đến thẩm mỹ nghệ thuật. Các trường hợp vi phạm được phát hiện, cơ bản đều được các cơ quan quản lý nhà nước xử lý nghiêm, tuy nhiên còn thiếu công cụ để kiểm soát, chủ động điều tiết đối với những người biểu diễn trực tiếp.
Để nhà quản lý có công cụ quản lý các ca sỹ, người mẫu tham gia hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; để “vàng, thau không lẫn lộn” các ca sỹ, người mẫu thể hiện năng lực, cống hiến vì nghệ thuật, vì khán giả được tạo điều kiện, có môi trường thuận lợi, có sự phân biệt với những người tự mạo danh là ca sỹ. Đã đến lúc, đã cần thiết phải có chứng chỉ hành nghề cho ca sỹ, người mẫu, như là “giấy thông hành” để ca sỹ, người mẫu mang nghệ thuật đến với công chúng, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn nhấn mạnh.
Từ ý nghĩa đó, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị, đặc biệt là từ chính các ca sỹ, người mẫu góp tiếng nói với tinh thần trách nhiệm, niềm tin, trái tim của những người mong muốn cống hiến cho nghệ thuật, vì nghệ thuật, vì công chúng, để hoàn thiện Đề án, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.
 
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội
Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) trình bày tóm tắt dự thảo Đề án. Theo đó, căn cứ trên chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ VHTTDL và từ thực tiễn hoạt động biểu diễn nghệ  thuật thời gian qua, Bộ VHTTDL đã xây dựng dự thảo Đề án với mục đích, yêu cầu, đối tượng áp dụng, phạm vi điều chỉnh cụ thể. Đặc biệt, Đề án đã nêu rõ tiêu chí để được cấp chứng chỉ hành nghề gồm: Có tư cách đạo đức xuất hiện trước công chúng; Có năng lực nghệ thuật để trình diễn trước công chúng; Chưa từng bị thu hồi chứng chỉ hành nghề. Bên cạnh đó, Đề án cũng chỉ ra quyền lợi và nghĩa vụ đối với người được cấp chứng chỉ hành nghề cũng như trình tự thủ tục, hồ sơ cấp chứng chỉ này.
Phát biểu tại Hội nghị, NSND Trần Bình, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ Việt Nam cho rằng, việc cấp chứng chỉ hành nghề đối với người mẫu, nghệ sỹ là cần thiết và Đề án này thể hiện rõ là một công cụ quản lý đối với nghệ sỹ, người mẫu. Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét, đánh giá cả trách nhiệm của người tổ chức sản xuất, giám đốc nghệ thuật của các chương trình chứ không chỉ xem xét đối với nghệ sỹ, người mẫu. “Đối tượng này có cấp chứng chỉ hành nghề hay không?”, NSND Trần Bình đặt vấn đề.
Đồng quản điểm này, NSND Lê Ngọc Cường cũng cho rằng, quản lý tốt người đứng đầu các cơ quan quản lý, các đơn vị tổ chức chương trình, phạt nặng những bầu sô vi phạm, quản lý chặt người mẫu, ca sĩ tự do, vũ đoàn, các đơn vị nghệ thuật xã hội hoá, trong đó đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu thì cũng sẽ hạn chế được những sai phạm. Do đó, cần thiết phải cấp thẻ hành nghề cho cả những đối tượng này.
Cũng thống nhất quan điểm cần thiết phải cấp thẻ hành nghề, NSƯT Lê Chức nhấn mạnh, văn hoá nghệ thuật là lĩnh vực tinh tế, đưa yếu tố chân thiện mỹ đến với công chúng, do vậy chứng chỉ hành nghề cũng chỉ là một việc làm để quản lý điều đó. Điều quan trọng những người làm công tác biểu diễn phải có ý thức cao hơn thì mới chuyển tải điều đó đến cho công chúng.
Cho rằng, chứng chỉ hành nghề có thể coi là hình thức bổ sung nhằm quản lý các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, tránh hiện tượng “nhờn” vì hình thức phạt tiền quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe, ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL cho rằng, chứng chỉ hành nghề nên có thời hạn, tính toán tiêu chí đối với các đối tượng cụ thể. Cấp chứng chỉ hành nghề cũng phải có mức phí nhất định, chứ không nên “miễn phí” như trong dự thảo Đề án nêu.
Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp ý kiến về thể thức văn bản cũng như các nội dung cụ thể của Đề án, trong đó đặc biệt lưu ý đến tính đặc thù của hoạt động nghệ thuật với những trường hợp ca sỹ trẻ (dưới 18 tuổi), hát hay, chưa qua đào tạo trường lớp, nhưng khi đi biểu diễn cũng có cát-xê rất cao; hoạt động của các ca sĩ, người mẫu tự do…
Kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn ghi nhận các ý kiến trao đổi, đóng  góp của các đại biểu. Bộ VHTTDL sẽ tiếp thu, hoàn chỉnh dự thảo Đề án cả về nội dung và hình thức, tiếp tục xin ý kiến các đơn vị liên quan trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Nguồn Cinet
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý