Văn hóa-Nghệ thuật

Đảm bảo điều kiện tổ chức Liên hoan Nghệ thuật Hát then, Đàn tính toàn quốc lần thứ IV

Mới đây Bộ VHTTDL đã có công văn đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Lạng Sơn báo cáo và tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, nội dung và chuẩn bị các điều kiện thuận lợi để tổ chức Liên hoan Nghệ thuật Hát then, Đàn tính toàn quốc lần thứ IV.

Liên hoan Nghệ thuật Hát then, Đàn tính toàn quốc đã trải qua 3 kỳ tổ chức tại các tỉnh Thái Nguyên (2005), Cao Bằng (2007) và Bắc Kạn (2009). Đây là dịp để tôn vinh vẻ đẹp, giá trị tinh thần của cây Đàn tính và các làn điệu Then đã bao đời nay gắn với đời sống của đồng bào các dân tộc; giới thiệu quảng bá rộng rãi một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Thái… trên các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước. Qua đó góp phần nâng cao nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hoá tinh thần phù hợp với bản sắc văn hoá truyền thống của nhân dân các vùng, miền có nghệ thuật Hát then, đàn tính.

Để chuẩn bị cho lần tổ chức thứ 4 sẽ diễn ra vào năm 2013 tại Lạng Sơn, Bộ VHTTDL đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Lạng Sơn báo cáo và tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, nội dung và chuẩn bị các điều kiện thuận lợi để tổ chức Liên hoan Nghệ thuật Hát then, Đàn tính toàn quốc lần thứ IV tại tỉnh Lạng Sơn đạt kết quả tốt đẹp.

Trước đó, để đảm bảo hiệu quả, ý nghĩa thiết thực và tiết kiệm, Bộ VHTTDL cũng đã có Công văn số 104/BVHTTDL gửi UBND, Sở VHTTDL tỉnh Lạng Sơn, UBND các tỉnh, thành phố có nghệ thuật hát Then, đàn Tính, thông báo lùi thời gian tổ chức Liên hoan Nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ IV sang năm 2013 (theo tần suất 4 năm/ 1 lần) thay vì 2 năm/ 1 lần như các lần tổ chức trước đây.

Năm 2009, Liên hoan nghệ thuật Hát then, Đàn tính toàn quốc lần thứ III đã được tổ chức tại tỉnh Bắc Kạn, thu hút 11 đoàn nghệ thuật tham gia với các nội dung chính như: biểu diễn, giới thiệu các thể loại hát, múa then, đàn tính; triển lãm, trưng bày giới thiệu về nghệ thuật hát then, đàn tính; hội thảo “Bảo tồn, phát huy hát then, đàn tính trong cuộc sống hiện nay”; chương trình tôn vinh nghệ thuật hát then, đàn tính; tôn vinh các nghệ nhân.

Đặc biệt, một trong những hoạt động tiêu biểu của liên hoan là triển lãm những hình ảnh đặc sắc về di sản văn hoá hát then của cả nước và di sản văn hoá tiểu biểu của Bắc Kạn.

Theo cinet.gov.vn


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý