Văn hóa-Nghệ thuật

Phổ biến Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn tại khu vực miền Trung

Phổ biến Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của chính phủ
quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn tại khu vực miền Trung
 
Sáng nay 07-4, khu vực miền Trung tại Đà Nẵng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14-12-2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn với sự tham gia của các nhà quản lý, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Chủ trì Hội nghị Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông.


Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại Hội nghị
 
Nghị định số 144/2020/NĐ-CP được Chính phủ ban hành có hiệu lực thi hành từ ngày 1-2-2021, thay thế Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5-10-2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật; trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình có nội dung biểu diễn nghệ thuật và Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15-3-2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP.
 
 
Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết: Hội nghị triển khai, phổ biến Nghị định số 144/2020/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động nghệ thuật biểu diễn nhằm trang bị cho các nhà quản lý cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn những kiến thức và nội dung cốt lõi của Nghị định số 144, hiểu rõ về những quy định mới để từ đó đảm bảo sự thống nhất, phối hợp trong công tác quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân. 
 

 

 
Nghị định số 144/2020/NĐ-CP quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 14-12-2020 đã tháo gỡ nhiều vướng mắc cho các nhà quản lý, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Về cơ bản, Nghị định số 144 chỉ có một số điều chỉnh trong biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động nghệ thuật biểu diễn chứ không có nhiều thay đổi. Nghị định 144/2020/NĐ-CP gồm 5 chương, 31 điều, ngoài việc  kế thừa và hoàn thiện các quy định cũ. Nghị định có 6 điểm mới, liên quan tới các nội dung: Tập trung quản lý chuyên ngành về hoạt động nghệ thuật biểu diễn và nội dung biểu diễn nghệ thuật; xác định lại nội hàm khái niệm "biểu diễn nghệ thuật" và "loại hình nghệ thuật biểu diễn". Nghị định quy định phân cấp quản lý theo địa bàn, hoạt động nghệ thuật biểu diễn ở đâu sẽ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương đó quản lý; quy định cụ thể trường hợp dừng hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thu hồi danh hiệu, giải thưởng, hủy kết quả của cuộc thi, liên hoan được tổ chức tại Việt Nam; áp dụng biện pháp hậu kiểm đối với hoạt động lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung biểu diễn nghệ thuật. Đồng thời quy định biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động nghệ thuật biểu diễn trên hệ thống phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử.
 

Ông Phạm Cao Thái Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại Hội nghị
 
Nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là vấn đề phân cấp quản lý biểu diễn nghệ thuật theo địa bàn và vấn đề hậu kiểm. Tại Hội nghị, các đại biểu thuộc các cơ quan quản lý văn hóa địa phương, đơn vị nghệ thuật, đơn vị tổ chức nghệ thuật khu vực miền Trung đã được phổ biến các nội dung Nghị định, các điểm mới, giải đáp thắc mắc và kiến nghị, đề xuất để thực hiện hiệu quả Nghị định. Các nhà quản lý và giới hoạt động nghệ thuật đều đánh giá, Nghị định có nhiều quy định mới phù hợp tình hình thực tế, thống nhất với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và thông lệ quốc tế về nghệ thuật, tạo điều kiện cho văn nghệ sĩ mở rộng tìm tòi, sáng tạo, từ đó thúc đẩy nghệ thuật biểu diễn phát triển.


Nguyên quyền Cục Trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Quang Vinh phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, mong muốn Nghị định mới được phổ biến sâu rộng cho các đơn vị hoạt động biểu diễn nghệ thuật cũng như các tổ chức cá nhân liên quan đến lĩnh vực này, đòi hỏi các địa phương phải nâng cao trình độ chuyên môn, khả năng thẩm định và phối hợp nhịp nhàng giữa các khâu để bảo đảm thời hạn cấp thủ tục chấp thuận tổ chức biểu diễn. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tại địa phương phải tích cực hơn nữa trong công tác hậu kiểm để xử lý các vấn đề vi phạm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Theo bà Nguyễn Thị Hội An - Phó Giám đốc Sở VHTT Đà Nẵng, tại Đà Nẵng Nghị định thực thi được hơn 1 tháng. Trên thực tế các đơn vị tại quận, huyện được phân cấp, sẽ được hướng dẫn nhiều hơn. Đồng thời sẽ phải bồi dưỡng, đào tạo cán bộ công tác trong lĩnh vực này để giải đáp kịp thời những vướng mắc và băn khoăn trong việc cấp phép trong lĩnh vực này, đặc biệt là hoạt động quản lý, kiểm duyệt các cuộc thi người đẹp, người mẫu vẫn còn nhiều lúng túng.
 

Ông Nguyễn Thanh Sơn Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế phát biểu tại Hội nghị
 
Nghị định số 144/2020/NĐ-CP đi vào cuộc sống sẽ mở rộng cơ hội sáng tạo, làm nghề cho các nghệ sĩ; bảo đảm quản lý, giám sát chặt nội dung, chất lượng các chương trình, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các tổ chức, cá nhân liên quan, qua đó góp phần thúc đẩy nghệ thuật biểu diễn phát triển, phù hợp với xu thế hiện nay.

Các đại biểu thuộc các cơ quan quản lý văn hóa địa phương, đơn vị nghệ thuật, đơn vị tổ chức nghệ thuật... trao đổi ý kiến tại Hội nghị  
                                                                                                                                              P.T


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý