Văn hóa-Nghệ thuật

Ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch đạt được những thành tích trong một năm đầy khó khăn

Ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch đạt được những thành tích trong một năm đầy khó khăn

Đó là khẳng định của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL tại Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết của Quốc hội khoá XIV về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021 diễn ra sáng nay 29.12. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Hội nghị
 

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Đối với ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch, năm 2020 là năm gặp nhiều khó khăn nhất, bị ảnh hưởng, tác động nặng nề nhất vì mọi hoạt động của ngành đều gắn với các hoạt động tập trung đông người mà hoạt động tập trung đông người đều có thể bị hạn chế hoặc bị cấm trong tình hình đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, toàn ngành cũng đã đạt được một số kết quả.

Trước hết, ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức thành công các ngày lễ lớn và tổ chức các hoạt động văn hoá nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Đối với hoạt động thể thao, Việt Nam là một trong những nước hoạt động thể thao rất thành công và có khán giả, đặc biệt V.League Cup và các giải khác. Việt Nam tham gia 18 giải thể thao quốc tế và đạt được nhiều thành công. Thể thao của chúng ta sang năm cũng sẽ có các hoạt động khác như Olympic. Đội tuyển bóng đá Việt Nam cũng sẽ tham gia các giải vòng loại khu vực.

Về Du lịch, đây  là ngành chịu tác động ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo báo cáo của du lịch thế giới thì du lịch sẽ giảm khoảng 70-75% khách du lịch quốc tế và thất thu khoảng 1,1 ngàn tỷ đô la mỹ. Đối với Việt Nam, du lịch cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề. Khách quốc tế đến Việt Nam giảm 80%, chỉ có 2 tháng đầu năm chúng ta đạt 4 triệu lượt khách. Khách nội đia cũng giảm khoảng 60%, đạt khoảng trên 50 triệu khách, thiệt hại khoảng 23 tỉ đô la Mỹ. Đây là một thiệt hại lớn.

 

Nằm trong khó khăn chung của tình hình du lịch thế giới, tuy nhiên toàn ngành đã phát động được 2 phong trào,  2 đợt kích cầu du lịch nội địa vào tháng 5 và tháng 9. Hai đợt phát động này đã đạt được kết quả ban đầu. Trong tháng 7, lượng khách du lịch nội địa cao hơn cùng kỳ, tuy nhiên, sau đó dịch bệnh lại bùng phát nên toàn ngành lại gặp khó khăn.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng tại Lễ công bố kết quả bình chọn giải thưởng du lịch khu vực châu Á năm 2020 của Tổ chức du lịch thế giới Việt Nam đã vượt qua Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, vinh dự được tổ chức bình chọn 3 hạng mục  là Điểm đến di sản hàng đầu châu Á, Điểm đến văn hoá hàng đầu châu Á và Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam được bình chọn ở 3 hạng mục này và các doanh nghiệp du lịch Việt Nam cũng được nhiều giải thưởng danh giá khác của Tổ chức du lịch thế giới.

Về kế hoạch năm 2021, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, theo dự báo thì có thể đến quý 3 năm 2021, ngành du lịch thế giới mới có khả năng phục hồi. Vì vậy, chúng ta tiếp tục thực hiện các biện pháp kích cầu du lịch nội địa và sẵn sàng mở cửa tiếp đón khách du lịch quốc tế khi đủ điều kiện. Chúng ta luôn luôn sẵn sàng mở cửa khi điều kiện cho phép, bên cạnh việc đảm bảo phòng, chống dịch.

Năm 2021, Việt Nam đăng cai SEA Games, trong đó Hà Nội và 10 tỉnh lân cận sẽ tham gia đăng cai. Đây là hoạt động thể thao rất lớn nên đề nghị các địa phương quan tâm.

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng nêu bật những  thành tựu và thách thức của ngành trong năm vừa qua.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chưa bao giờ các ý kiến nhất trí, đồng thuận cao như tại Hội nghị, nhất là về đánh giá kết quả 2020 và nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới. Thủ tướng nêu lại phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Năm 2020 thành công hơn 2019 và là năm thành công nhất trong 5 năm qua với những kết quả, thành tích đặc biệt. Những kết quả, thành tích đó đã góp phần làm nên những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện, với nhiều dấu ấn nổi bật của nhiệm kỳ khoá XII và thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của 35 năm đổi mới.

Theo Thủ tướng, các ý kiến phát biểu đều tâm huyết, trách nhiệm, cho thấy quyết tâm, khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Các địa phương gửi 319 kiến nghị cụ thể về các vấn đề lớn của đất nước. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị quyết 01, 02 để trình Thủ tướng ký ban hành ngay từ ngày đầu năm 2021.

HOÀNG HƯƠNG; ảnh: NHẬT BẮC(Nguồn: Báo Văn hóa)


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý