Văn hóa-Nghệ thuật

Rộn rã trước giờ G “Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc - 2020”.

Rộn rã trước giờ G
“Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc - 2020”.

 
Chỉ còn một ngày nữa Lễ khai mạc “Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc - 2020” sẽ chính thức diễn ra, mọi công tác chuẩn bị đang được Ban Tổ chức hoàn thiện.
 
Diễn ra tại thành phố Cà Mau từ ngày 25/11 - 04/12, “Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc - 2020” do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức đang được gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng để sẵn sàng cho Lễ khai mạc vào tối 25/11 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau – Đường Lê Duẩn, phường 1, thành phố Cà Mau.
Để tuyên truyền, quảng bá cũng như chào đón các đại biểu và các thí sinh về tham dự Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc - 2020. Ban Tổ chức đã treo băng rôn khắp những con phố xung quanh nơi diễn ra sự kiện. Không khí tại các tuyến phố dường như cũng trở nên sôi động và náo nhiệt hơn….
 

 Băng rôn khắp những con phố xung quanh nơi diễn ra sự kiện
 
Không giấu nổi niềm vui và tự hào, bác Bùi Tuấn Anh một người dân thành phố Cà Mau chia sẻ: “Tôi rất vui khi được biết cuộc thi với quy mô lớn như vậy do tỉnh nhà đăng cai. Với người dân chúng tôi Cải lương như một món ăn tinh thần không thể thiếu được. Cải lương ko biết từ khi nào đã ăn sâu vào mỗi chúng tôi đến vậy. Mới đây trên mạng có lan truyền việc Cô giáo Cà Mau "gây sốt" khi dạy Văn bằng cải lương. Với mong muốn giúp học sinh cảm thấy hứng thú và yêu thích môn Văn hơn, cô giáo trẻ đã hát cải lương dựa trên lới thơ của tác phẩm văn học nổi tiếng - Truyện Kiều được đăng tải lên mạng xã hội đã nhanh chóng nhận về hàng nghìn lượt tương tác. Mặc áo dài, đứng trên bục giảng, cô giáo Sơn Ca, giáo viên Ngữ Văn, trường THPT Võ Thị Hồng, vào bài giảng một cách nhẹ nhàng. Cô bắt nhịp rồi cất giọng ca cải lương từng đoạn trích "Hoạn Thư bắt Thúy Kiều", trong tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, thay vì đọc theo cách truyền thống. Vốn là môn học khiến nhiều học sinh 'sợ ra mặt' nhưng bằng những phương pháp giảng dạy mà nhiều thầy cô đảm nhiệm dạy môn Ngữ Văn đã khiến trò của mình phải thay đổi suy nghĩ. Việc truyền tải nội dung tác phẩm văn học bằng cải lương của cô giáo trẻ đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ học sinh. Cái tôi muốn nhấn mạnh ở đây rằng, người dân Cà Mau vô cùng yêu môn nghệ thuật truyền thống này”. Nói rồi bác cười rất tươi!
 

 

 

Phía trước Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau là những băng zôn chào mừng và danh sách các đơn vị,
cá nhân tham gia cuộc thi
Một diễn viên đoàn Cải lương Hương Tràm tâm sự: “Em rất vui khi được tham gia Cuộc thi này. Mặc dù là chủ nhà nhưng em  vẫn có cảm giác rất hồi hộp, thấp thỏm, lo âu. Em cảm ơn Ban tổ chức đã cho chúng em một “sân chơi” rất bổ ích để chúng em không những có thể bộc lộ hết khả năng của mình mà còn, được giao lưu, học hỏi các bạn đồng nghiệp trên cả nước để từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm cho mình. Dù trải qua những thăng trầm, cải lương nói chung đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn các giá trị truyền thống dân tộc, hướng mọi người đến những điều tốt đẹp. Do đó, cải lương vào thời điểm nào cũng có ý nghĩa giúp chúng ta hiểu hơn về truyền thống quý báu của cha ông ta. Đó là điều làm em vô cùng trân trọng và yêu mến cải lương”.
 

 

Phía trong sân khấu chính, Ban Tổ chức đang chỉnh trang lại các thiết bị âm thanh, ánh sáng…
 

 

 

Những hạng mục cuối cùng đang được lắp đặt… 
 

Các hàng ghế được lau dọn kỹ lưỡng trước khi để đón tiếp các đại biểu tham dự Cuộc thi.
                                                                                                       
                                                                                                                           Bài và ảnh: Thủy Dương
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý