Hoạt động sự nghiệp

Nhiều kì vọng về tài năng trẻ cho sân khấu chèo

 Nhiều kì vọng về tài năng trẻ cho sân khấu chèo

 Tối 4/11, tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam, "Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc - 2020" đã chính thức khai mạc. Cuộc thi do Cục Biểu diễn Nghệ thuật (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức.

 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tặng hoa các thành viên Hội đồng giám khảo của Cuộc thi

Tới dự Lễ Khai mạc “Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc-2020” gồm có: PGS. TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo; NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Thành viên Ban Chỉ đạo; Ông Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam; Ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức; Ban lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện lãnh đạo các ban, ngành tỉnh Hà Nam, các nghệ sỹ, diễn viên đến từ 11 đoàn nghệ thuật trong cả nước, gồm: Nhà hát Chèo Việt Nam; Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Hà Nam; Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nam  Định; Đoàn nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh; Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa; Nhà hát Chèo Thái Bình; Nhà hát Chèo Hà Nội; Nhà hát Chèo Quân Đội; Nhà hát Chèo Ninh Bình; Nhà hát Chèo Bắc Giang và Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên.
Lễ khai mạc cuộc thi được mở đầu bằng các tiết mục nghệ thuật mang đậm nét văn hóa Hà Nam, do các nghệ sỹ, diễn viên Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Hà Nam biểu diễn.
Phát biểu khai mạc, PGS - TS Tạ Quang Đông, Thứ Trưởng Bộ VH,TT&DL khẳng định: "Cuộc thi nhằm phát hiện tài năng diễn viên sân khấu chèo; khuyến khích động viên các nghệ sỹ trẻ có những đóng góp cho sự nghiệp sân khấu chèo trong những năm qua. Cuộc thi còn là dịp để các nghệ sỹ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới. Đây cũng là dịp các nhà quản lý, lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật đánh giá thực trạng đội ngũ diễn viên trẻ sân khấu chèo hiện nay, từ đó có những giải pháp thúc đẩy, bồi dưỡng, đào tạo lực lượng nghệ sỹ trẻ trong thời gian tới."

Ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn và ông Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Hà Nam tặng cờ lưu niệm cho các thí sinh tham dự cuộc thi

Được chọn là địa phương đăng cai tổ chức cuộc thi, thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Nam ông Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn qua cuộc thi này, các nghệ sỹ, diễn viên Chèo Hà Nam có điều kiện thể hiện tài năng của mình, giao lưu và học hỏi bạn bè đồng nghiệp để có thêm nhiều kinh nghiệm trong phát triển sự nghiệp sân khấu, phát huy truyền thống quê hương nổi tiếng với những nghệ sỹ có nhiều đóng góp to lớn sự nghiệp sân khấu nói chung, sân khấu Chèo nói riêng như NSND Bạch Trà, NSND Dịu Hương, NSND Lê Huệ, NSND Ngọc Viễn, NSND Lương Duyên…Ông cho rằng, cuộc thi là cơ hội để các nghệ sỹ trong cả nước biết về đất và người Hà Nam. Đồng thời, nhân dân Hà Nam trong những ngày diễn ra cuộc thi có dịp thưởng thức nhiều tác phẩm nghệ thuật kinh điển do các nghệ sỹ trẻ thể hiện lại, được hòa mình vào những làn điệu chèo mượt mà, đằm thắm, từng là một phần trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân nhiều thập kỷ. Trong những ngày tham gia cuộc thi, các nghệ sỹ đến từ các tỉnh, thành phố có thể đi thăm quan, chiêm ngưỡng nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng của Hà Nam…

Diễn viên trẻ Đỗ Thị Nương trong vai Thị Nở trong trích đoạn Đôi lứa xứng đôi

Cuộc thi lần này quy tụ 64diễn viên trẻ thuộc 11 Nhà hát. Đối tượng thí sinh tham gia dự thi là những diễn viên đang hoạt động ở các đơn vị nghệ thuật Chèo chuyên nghiệp. Các thí sinh dự thi có tuổi đời không quá 33 tuổi (sinh từ 01 tháng 01 năm 1987 trở lại đây). Mỗi thí sinh dự thi được chọn diễn 01 trích đoạn có thời lượng không quá 25 phút. Trường hợp 02 diễn viên cùng dự thi 01 trích đoạn, thời lượng trích đoạn không quá 35 phút. Không chấp nhận 01 trích đoạn có từ 03 diễn viên trở lên đăng ký dự thi. Hội đồng Giám khảo chỉ chấm điểm tài năng diễn xuất của diễn viên thông qua vai diễn. Không chấm trích đoạn và các thành phần tham gia hỗ trợ khác như diễn viên, nhạc công, đạo diễn…Phần biểu diễn của các thí sinh yêu cầu phải hát đúng với các làn điệu chèo, nói phải tròn vành rõ chữ và có sức truyền cảm; kết hợp nhuần nhuyễn kỹ thuật diễn xuất “thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần”, thể hiện rõ nét tình cảm, tính cách, tâm lý của nhân vật, tạo sức lôi cuốn khán giả.Với 57 trích đoạn dự thi, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn để tặng giải thưởng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho cá nhân diễn viên. Ngoài các giải chính thức, Ban Tổ chức sẽ tặng thưởng một số giải phụ khác như giải Diễn viên trẻ nhất, Nam diễn viên triển vọng, Nữ diễn viên triển vọng.

 Ngay sau lễ khai mạc, cuộc thi được bắt đầu với 3 phần thi của các diễn viên trẻ Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật Hà Nam: Đỗ Thị Thương với vai diễn Thị Nở trong trích đoạn "Đôi lứa xứng đôi"; Lê Thị Kim Cúc với vai diễn Súy Vân trong trích đoạn "Súy vân giả dại"; Lê Ngọc Thân với vai Cu Sứt trong trích đoạn "Cu Sứt huyện Tề". Gần một nghìn đại biểu, khán giả đã đến dự khai mạc và cổ vũ cho các tiết mục thi đến phút cuối cùng của đêm diễn.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\5.JPG
Tiết mục trong đêm khai mạc

Trước lễ khai mạc, tại cuộc họp giữa Ban Tổ chức và đại diện các đơn vị có thí sinh tham gia Cuộc thi, ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn -Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi chia sẻ: “Với tinh thần trách nhiệm cao của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, nước ta đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch Covid 19, tạo điều kiện thuận lợi để Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức được “Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc-2020”tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam hôm nay. Với mong muốn bảo tồn tinh hoa văn hóa dân tộc, giới thiệu, quảng bá, tôn vinh nghệ thuật sân khấu Chèo trong đời sống văn hóa ,Bộ VHTTDL đã tổ chức nhiều cuộc thi tài năng, liên hoan Chèo toàn quốc, tạo sân chơi lành mạnh để các nghệ sỹ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân”. Thông tin về số lượng thí sinh, ông Lê Minh Tuấn cho biết số lượng thí sinh đăng ký tham dự cuộc thi năm nay đông hơn các năm trước, việc các thí sinh lựa chọn các trích đoạn mà trước đó đã có nhiều nghệ sỹ biểu diễn thành công cũng sẽ tạo nên hấp dẫn cho cuộc thi bởi để tạo dấu ấn, đòi hỏi các thí sinh phải không ngừng nỗ lực trong tập luyện và đòi hỏi phải tiếp tục sáng tạo, để tạo ra sự khác biệt so với các tiết mục đã biểu diễn trước đó...
Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên Chèo toàn quốc- 2020 sẽ mở ra một bước phát triển mới cho nghệ thuật sân khấu chèo Việt Nam, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc trong phát triển và hội nhập.
                                                                                                                                                        Thảo Thảo


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý