Văn hóa-Nghệ thuật

“Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2020”: Nhiều gương mặt tỏa sáng

“Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2020”: Nhiều gương mặt tỏa sáng
 

          Tối ngày 29/10, tại Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định, “Cuộc thi Tài năng diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2020”  đã đi vào hồi kết sau 07 ngày so tài đầy ấn tượng, trong niềm vui và sự xúc động của những người làm nghệ thuật truyền thống. Với 41 trích đoạn, 44 diễn viên, đến từ 06 đơn vị Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp trên cả nước trong sự cổ vũ nồng hậu của khán giả.Ông Trần Hướng Dương - phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó Trưởng BTC Cuộc thi
 phát biểu Bế mạc
Tới dự Lễ Tổng kết có: Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam - thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc thi; Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Phó Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi Ông Tạ Xuân Chánh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định; cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành tại tỉnh Bình Định; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương, địa phương cùng đông đảo nghệ sĩ, diễn viên của các đơn vị nghệ thuật.

NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật phát biểu
Tổng kết Cuộc thi.
         Các nghệ sĩ đã mang đến sân khấu tình yêu nghề nồng cháy, thắp lên ánh sáng huyền diệu của hình tượng tuồng, hình tượng dân ca kịch dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng cùng với những sáng tạo tuyệt vời để làm cho các trích đoạn sinh động, hấp dẫn lôi cuốn người xem.  Hội đồng Giám khảo gồm 5 thành viên là nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, quản lý nghệ thuật có uy tín, tài năng và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển ngành nghệ thuật biểu diễn. Đánh giá một cách công tâm, hiểu biết và thẩm thấu, có cả tranh luận để đi tới sự thống nhất về định hướng chính thống và chất lượng nghệ thuật của từng trích đoạn.

Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó Trưởng BTC Cuộc thi lên trao số tiền ủng hộ của Cuộc thi cho ông Trương Đông Hải - Phó Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Bình Định để gửi tới
Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Định.
Phát biểu tổng kết, NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật đã ghi nhận: “Ở mảng đề tài truyền thống: được các đơn vị nghệ thuật Tuồng đầu tư khá kỹ. Nhiều trích đoạn được khai thác dựa vào các yếu tố cơ bản của nghệ thuật đậm chất Tự sự, Kịch tính, Trữ tình. Những yếu tố này là cơ sở để cho nghệ thuật biểu diễn phát huy được sức mạnh tổng hợp của thanh - sắc - thục - tinh - khí - thần. Người nghệ sỹ cùng một lúc vừa diễn vừa tả nhân vật, có lúc nhập hồn thắp sáng ngọn lửa sáng tạo, đánh thức cảm xúc của khán giả, vươn tới giá trị chân thiện mỹ. Qua các trích đoạn: Hồ Nguyệt Cô hóa cáo, Nhị khí Chu Du, Kỷ Lan Anh lạc đẻ, Lỗ Lâm đề cơ, Kim Lân qua đèo, Đào Tam Xuân đề cơ, Chung Vô Diệm…Ở mảng đề tài lịch sử - dân gian, có nhiều tiết mục đã biết khai thác thế mạnh của tính Tự sự, Trữ tình để phô diễn tài năng. Về mảng đề tài hiện đại: đây là thế mạnh của nghệ thuật Dân ca kịch. Với những trích đoạn “Đồng đội”, “Vì nghĩa quên thân”, “Trạm xá tiền phương”, “Đứa bé tìm mẹ”, “Một mạng người”, “Chuyện tình bên dòng sông Thu”, “Đôi dòng sữa mẹ”…đã tạo nên một sắc màu sinh động cho cuộc thi. Sân khấu là nghệ thuật tổng hợp có nhiều yếu tố hợp thành. Thành công của các trích đoạn trong cuộc thi (ngoài tìm chọn trích đoạn mẫu mực có đất diễn) một điều quan trọng nữa phải kể đến dàn nhạc phối hợp. Chúng ta thấy dàn nhạc của các đơn vị nghệ thuật đã ngày đêm phục vụ đắc lực để những làn điệu truyền thống và sáng tác mới bay bổng.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định và NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội NSSK VN, thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc thi tặng chứng nhận cho Hội đồng Giám khảo
 
  NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật cũng chỉ ra những hạn chế trong Cuộc thi lần này: “Trong Quy chế Chấm thi và khen thưởng, Ban Tổ chức đã đề ra: “Phải hát đúng và chuẩn các làn điệu, không chênh phô, phải tròn vành rõ chữ và có sức truyền cảm, kết hợp nhuần nhuyễn, tinh tế hành động tâm lý và hình thể. Bộc lộ rõ tình cảm, tính cách, hình tượng nhân vật và có những tìm tòi, sáng tạo mới lạ độc đáo trong việc thể hiện kỹ thuật biểu diễn để hình tượng nhân vật đạt hiệu quả cao”. Về sáng tạo mới của các thí sinh trong cuộc thi này Ban Giám khảo chưa phát hiện được trích đoạn của thí sinh nào, có sáng tạo mới. Cũng có một số chi tiết thêm thắt của các thầy và cách biểu diễn của các thí sinh nhằm “thêm mắm thêm muối” trong một số trích đoạn. Bên cạnh đó trong cuộc thi còn bộc lộ một số thiếu sót trong dàn dựng biểu diễn. Vấn đề đầu tiên đó là diễn tả tính chân thực. Một số tình tiết được diễn trong trích đoạn còn khá đơn giản, diễn viên thể hiện cái đau không chân thật do không có sự chuẩn bị về yếu tố chân thật. Về xử lý không gian, thời gian trên sân khấu cũng chưa được quan tâm. Câu chuyện được diễn ban đêm nhưng hành động, động tác như giữa ban ngày. Về yêu cầu hát và nói tròn vành rõ chữ như trong quy chế đã nêu. Nhưng trong cuộc thi có những thí sinh nói rất khó nghe. Có trích đoạn vẫn còn giữ rất nhiều câu Hán Việt vẫn chưa chuyển ngữ làm khán giả ngồi xem rất khó hiểu. Trong khi đó có một số trích đoạn dùng kèn, trống tạo không khí nhưng không biết tiết chế làm cho trích đoạn ồn ào căng thẳng không đáng có”.

Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục NTBD và Ông Tạ Xuân Chánh - Tỉnh ủy viên,
Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định l
ên tặng cờ lưu niệm cho các thí sinh

Ông Trương Đông Hải - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định, Phó Trưởng BTC Cuộc thi và NSND Hoài Huệ - Ủy viên Ban thường vụ Hội NSSK Việt Nam tặng cờ lưu niệm cho các thí sinh

NSND Trịnh Thúy Mùi – Chủ tịch Hội NSSK VN và phó Chánh Văn phòng Hội NSSK VN
 trao Bằng khen cho các diễn viên
 Đồng thời, ông cũng đưa ra những kiến nghị về các cuộc thi tài năng trẻ sân khấu như: “Cần nâng cao tính sáng tạo, thi Tài năng trẻ sắp tới ngoài những trích đoạn đăng ký dự thi nên có những bài thi bắt buộc ngoài các vai diễn truyền thống đã được học kỹ. Trong cuộc thi diễn viên phải bốc thăm để thể hiện một số trích đoạn mẫu theo quy định. Mỗi một trích đoạn mẫu này được biểu diễn trong 15 phút để bộc lộ tài năng. Chứ cuộc thi tài năng hiện nay, diễn viên đang trả bài đã học từ các thầy mà thiếu đi nhiều tính sáng tạo mới, hạn chế tính đa dạng vì chỉ thể hiện mỗi một nhân vật; Cần tổ chức tập huấn nâng cao trình độ, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần xây dựng kế hoạch tập huấn nâng cao tay nghề cho các diễn viên theo từng loại hình nghệ thuật ở cấp toàn quốc và khu vực. 

NSND Thu Nhân và NSƯT Hoàng Minh Tâm cho các diễn viên xuất sắc nhất, diễn viên trẻ nhất
và diễn viên triển vọng

 

NSND Hoàng Phương Thảo và NSND Nguyễn Hợi trao cho các diễn viên đạt Huy chương Bạc
 
Cuộc thi đã khép lại trong khát khao sáng tạo, trong niềm đam mê, sự thôi thúc được cống hiến, mà ở đó có cả mồ hôi và nước mắt của các nghệ sĩ. Đây cũng là một bước trải nghiệm cho những nghệ sĩ trẻ chưa thành công, chính sự chưa thành công này sẽ trở thành nền tảng, là động lực thôi thúc để vươn tới những sáng tạo mới. Cuộc thi Tài năng diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm nay ghi dấu nhiều chuyển biến tích cực, nhất là sự toả sáng của nhiều gương mặt trẻ cho thấy nghệ thuật truyền thống vẫn có một sức sống bền bỉ.
Trong những ngày qua, mưa lũ diễn ra nghiêm trọng trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung. Sự tàn phá của thiên tai, lũ chồng lũ, bão chồng bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề về người và tài sản. Cùng chung tay sẻ chia với đồng bào miền Trung ruột thịt, với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức đã phát động các đại biểu, nghệ sỹ, nhân dân tỉnh Bình Định chung tay, chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ trong suốt thời gian diễn ra Cuộc thi. Tại Lễ Bế mạc, Ban Tổ chức đã công bố số tiền thu được là: 9.383.000 đồng, gửi tặng Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Định để chuyển tới người dân miền Trung. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa góp phần lan tỏa giá trị và ý nghĩa của Cuộc thi lần này.
 
Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định và
NSND Trịnh Thúy Mùi – Chủ tịch Hội NSSK VN trao giải Huy chương Vàng cho các diễn viên
  

             Tại Cuộc thi Ban Tổ chức đã trao các giải thưởng gồm: 06 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc, 01 giải diễn viên xuất sắc và 04 giải khác.
            Bên cạnh đó Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cũng trao tặng phần thưởng và Bằng khen cho 07 diễn viên ấn tượng tham gia cuộc thi.
Những tiết mục trong đêm Tổng kết Cuộc thi


 


 
Một số hình ảnh trong Cuộc thi:

 Nguyễn Quỳnh Liên trong vai Nguyệt Cô, trích đoạn Nguyệt Cô hóa cáo - Nhà hát Tuồng Việt Nam


 Nguyễn Trần Thái Anh trong vai Chu Du, trích đoạn Nhị khí Chu Du – Nhà hát Nghệ thuật truyền thống
tỉnh Bình Định.

Trần Thị Kim Thoa trong vai Lỗ Lâm, trích đoạn Lỗ Lâm đề cờ - Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống
Khánh Hòa. 

Nguyễn Sơn Hà trong vai Từ Đọa Hạnh, trích đoạn Vua hóa hổ - Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Khánh Hòa.
 

 Nguyễn Phạm Linh Giang trong vai Nam, trích đoạn  Đôi dòng sữa mẹ - Đoàn Ca kịch Quảng Nam
 

Sử Thành Việt trong vai Vạn lịch, trích đoạn Vạn Lịch ăn xin - Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống
tỉnh Bình Định.
 

Trần Thị Kim Ngân vai Nguyệt Cô, trích đoạn Nguyệt Cô hóa cáo - Nhà hát Tuồng Việt Nam
 

 Nguyễn Công Hòa trong vai Kim Hùng trích đoạn Cơ vào Hùng - Nhà hát Nghệ Thuật Truyền thống
 tỉnh Thanh Hóa

 Mai Thanh Tùng trong vai Châu Sáng, trích đoạn Châu Sáng qua sông – Nhà hát Tuồng Việt Nam
 

 Trần Tuấn Hiệp trong vai Kim Lân, trrichs đoạn Kim Lân qua đèo – Nhà hát Tuồng Việt Nam
Bài và ảnh: Lê Thủy


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý