Văn hóa-Nghệ thuật

“Cháy mình” trong Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2020

“Cháy mình” trong Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên Tuồng và
Dân ca kịch toàn quốc – 2020

 
Bắt đầu từ ngày 22/10, đến nay Cuộc thi đã trải qua 27 trích đoạn, cũng đã chứng kiến mọi hỷ - nộ - ái - lạc của Tuồng và Dân ca kịch lịch sử, dân gian, cách mạng… 

Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2020 diễn ra tại thành phố biển xinh đẹp Quy Nhơn đang trong những ngày sôi động. Ðây không những là "sân chơi" để các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp và các nghệ sĩ thể hiện tài năng, mà còn là dịp nhìn lại và đánh giá đúng thực trạng hoạt động của hai loại hình nghệ thuật diễn xướng truyền thống trong đời sống sân khấu nước nhà hiện nay. 


 
Với 41 trích đoạn Tuồng và Dân ca kịch, 44 diễn viên của 06 đơn vị tham gia. Trong bối cảnh hoạt động sân khấu Tuồng và Dân ca kịch hiện nay vẫn gặp nhiều khó khăn, qua cuộc thi có thể rà soát lại mặt bằng, chất lượng tác phẩm nghệ thuật cũng như đánh giá đúng đời sống hoạt động của loại hình. Qua đó, không chỉ nhằm định hướng phát triển cho các đơn vị mà còn xem xét tình hình lực lượng sáng tạo cũng như những khó khăn khi các loại hình sân khấu Tuồng và Dân ca kịch được lan tỏa tới công chúng. 

Thông qua cuộc thi, cơ quan quản lý tìm được hướng đi cho phù hợp với lực lượng sáng tạo hiện nay, phù hợp với nhu cầu đời sống, nhu cầu nhận thức, văn hóa hưởng thụ của xã hội đối với loại hình... Ðặc biệt là về mặt chất lượng nghệ thuật, vấn đề sống còn của các đơn vị nghệ thuật, nhằm có sự điều chỉnh để có thể đem lại hiệu quả cao hơn, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của kinh tế - xã hội thời kỳ mới. Ðây cũng là dịp tôn vinh sự cố gắng của đơn vị, của các nghệ sĩ qua các giải thưởng... tìm kiếm những giá trị đích thực cho các loại hình sân khấu.

Hơn nửa chặng đường cuộc tranh tài, các thí sinh đã đưa khán giả qua rất nhiều cung bậc cảm xúc với các trích đoạn dự thi của mình, có những trích đoạn lấy của người xem không ít nước mắt. Một khán giả tâm sự: Bình Định là một trong những cái nôi của nghệ thuật hát Bội (Tuồng), là quê hương của vị hậu tổ tuồng Đào Tấn. Từ nhiều thế kỷ qua, Tuồng đã trở thành món ăn tinh thần đặc biệt và quen thuộc của người dân nơi đây, vì vậy chúng tôi rất vui khi Ban tổ chức đã chọn Bình Định là nơi để tổ chức những cuộc thi như thế này. Từ hôm khai mạc tới giờ tôi gần như không bỏ buổi nào, càng xem càng cuốn hút. Tôi thấy rất thích và thấy trích đoạn nào cũng xúc động, rất bổ ích, có những trích đoạn làm tôi không thể nào cầm được nước mắt và có những trích đoạn thật mãn nhãn. Họ đã cháy hết mình và cho khán giả cảm nhận chiều sâu nội tâm của từng nhân vật. Các đoàn nói chung vẫn giữ được bản chất của tuồng, mặc dù đã có những sự cải biên cho phù hợp với thị hiếu khán giả hiện đại. 

 
Sau một thời gian dài hoạt động sân khấu bị đình trệ do dịch Covid 19, bởi vậy cuộc thi lần này như một cú hích để các nghệ sĩ Tuồng và Dân ca kịch tỏa sáng. Diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam chia sẻ: Tôi rất vui và tự hào khi được tham ra dự thi và tất nhiên giải thưởng là động lực để cho  các thi sinh luôn phải cố gắng nhưng cũng không phải là tất cả. Điều quan trọng hơn cả là Ban Tổ chức đã tạo cho chúng tôi một “sân chơi” rất bổ ích. Từ đây chúng tôi được học hỏi, được cọ xát và cũng để biết được khả năng của mình đang đứng ở đâu để mình có thể hoàn thiện mình hơn. Ngoài ra, về sân khấu, âm thanh, ánh sáng cũng rất tốt để chúng tôi có thể cháy hết mình.

 
 
Vẫn còn quá sớm để nhận định khi Cuộc thi mới đi được hơn nửa chặng đường. Nhưng với những gì đã thể hiện trên sân khấu của Cuộc thi, nghệ thuật truyền thống có quyền nuôi hi vọng ở một tương lai tươi sáng hơn, với nhiều tác phẩm chất lượng, những đạo diễn có tâm, có tầm và những diễn viên triển vọng luôn cháy hết mình vì nền nghệ thuật truyền thống nước nhà.

 
                                                                                                                Bài và ảnh: Lê Thủy

 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý