Văn hóa-Nghệ thuật

"Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ": Ngời sáng niềm tự hào, niềm tin và lan toả tình yêu đất nước

"Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ":
Ngời sáng niềm tự hào, niềm tin và lan toả tình yêu đất nước

 
Tự bao giờ, hình tượng Tổ quốc luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho các thi sĩ, nhạc sĩ. Từ niềm tự hào và tình yêu nồng thắm, các nhạc sĩ, thi sĩ đã khắc họa hình tượng Tổ quốc Việt Nam 4000 năm lịch sử, với truyền thống anh hùng cách mạng, trải qua hai cuộc chiến trường kỳ, vươn lên mạnh mẽ khẳng định vị thế hôm nay. Để mỗi người Việt Nam đều có thể tự hào và kiêu hãnh "Tổ quốc ta chưa đẹp thế bao giờ"!
 
Với cảm xúc và tâm thế ấy, những người xây dựng chương trình nghệ thuật "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" mong muốn sẽ đem đến cho công chúng một chương trình nghệ thuật đặc biệt, ấn tượng nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Chương trình là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 do Bộ VHTTDL tổ chức.
"Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" là sự kết hợp giữa cảm xúc nồng nàn và suy tư sâu lắng về đất nước, con người Việt Nam. Những ca khúc đặc sắc về Tổ quốc được sắp xếp theo chiều dài lịch sử, từ thủa "Lạc Long Quân và Âu Cơ, đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng", đến mốc son chói lọi của dân tộc, ngày 19 tháng 8 lịch sử và ngày 2/9, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Với tinh thần tự hào về đất nước Việt Nam độc lập, nhân dân Việt Nam đã làm nên chiến thắng Điện Biên lừng lẫy, đại thắng mùa xuân 1975, xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời Bác Hồ căn dặn.
 
Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ\ta-minh-tam-15984102074541177424696.jpg

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ\quoc-hung-1598410207449463058219.jpg
NSND Tạ Minh Tâm và NSND Quốc Hưng sẽ xuất hiện trong chương trình Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ
 
Từ cảm hứng ấy, "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" được chia thành 3 chương với chủ đề: Đất nước; Khát vọng hòa bình và Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ.
Phần mở đầu là hòa tấu và hợp xướng "Mười chín tháng Tám" làm sống lại bầu không khí sục sôi của 75 năm trước. Ngược thời gian, không gian, dường như mỗi công chúng được đứng trước Quảng trường Ba Đình lịch sử, xúc động và tự hào lắng nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập rồi rộn ràng niềm vui trong giai điệu của "Đất nước trọn niềm vui".
Mở đầu phần I với chủ đề Đất nước sẽ là bài thơ cùng tên của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Đất nước hiện lên vừa gần gũi, thân thuộc lại vừa thiêng liêng, hào hùng và trường tồn đến muôn đời sau. "Đất là nơi Chim về/Nước là nơi Rồng ở/Lạc Long Quân và Âu Cơ/Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng/Những ai đã khuất/Những ai bây giờ/Yêu nhau và sinh con đẻ cái/Gánh vác phần người đi trước để lại/Dặn dò con cháu chuyện mai sau/Hằng năm ăn đâu làm đâu/Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ Tổ"...
Những ca khúc đặc sắc về Tổ quốc được sắp xếp theo chiều dài lịch sử, từ thủa "Lạc Long Quân và Âu Cơ, đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng", đến mốc son chói lọi của dân tộc, ngày 19 tháng 8 lịch sử và ngày 2/9, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
 
Năm 2020, kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam cũng là năm chẵn thực hiện Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng, tưởng nhớ và tri ân công đức các Vua Hùng đã có công dựng nước, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và tinh thần đại đoàn kết dân tộc Việt Nam.
Những ca khúc được gửi đến khán giả ở phần này sẽ làm nổi bật chủ đề Đất nước như: Làng tôi (nhạc sĩ Hồ Bắc); Biển hát chiều nay (nhạc sĩ Hồng Đăng); Đêm thành phố đầy sao (nhạc sĩ Trần Long Ẩn); và khép lại với ca khúc biểu tượng của tình đoàn kết: Hà Nội- Huế- Sài Gòn (nhạc Hoàng Vân, thơ Lê Nguyên).
Phần II: Khát vọng hòa bình đưa khán giả đi cùng chiều dài lịch sử của đất nước qua những cuộc trường chinh. Liên khúc Lô giang, Trường ca sông Lô, Hò kéo pháo, Giải phóng Điện Biên làm sống lại những năm tháng khó khăn gian khổ nhưng sục sôi ý chí chiến đấu, làm nên chiến thắng lừng lẫy năm châu.
Sau chiến thắng Điện Biên, đất nước lại đối mặt với giai đoạn bị chia cắt. Bài ca hy vọng của nhạc sĩ Văn Ký là tâm sự của bao người con Việt Nam "Gửi lời chim yêu thương tới miền Nam quê hương/ Nhắn rằng ta ngày đêm mong nhớ".
 
Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ\van-khanh-1598410207461735971859.jpg
NSƯT Vân Khánh- giọng ca của xứ Huế góp mặt trong Chương trình
 
Để có được hòa bình, Tổ quốc đã trải qua bao mất mát, hy sinh, trải qua bao cuộc kháng chiến. Mất mát và đau thương nhưng ngời lên niềm tự hào và tư thế anh hùng cách mạng "Dáng đứng Việt Nam", "Anh vẫn hành quân", "Trên đường chiến thắng", "Chiều biên giới" để đi đến lúc rộn ràng reo vui với "Bài ca thống nhất".
Phần ba cũng là chủ đề của chương trình đúng như tên gọi "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" là niềm tự hào và tình yêu vô bờ với đất nước. "Đất nước tình yêu", Hà Nội niềm tin và hy vọng", "Trên công trường rộn tiếng ca", đặc biệt là ca khúc "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương như một khúc hoan ca mang đậm chất tự sự và tràn đầy cảm xúc lãng mạn, say đắm: "Tôi lại nhìn như đôi mắt trẻ thơ/ Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ/ Xanh núi, xanh sông, xanh đồng, xanh biển/ Xanh trời xanh của những giấc mơ/ Tôi bay giữa màu xanh giải phóng/ Tầng thấp, tầng cao, chiều dài, chiều rộng/ Ôi Việt Nam, ôi Việt Nam yêu suốt một đời/ Nay mới được ôm Người trọn vẹn Người ơi...". Cùng với niềm vui đất nước thống nhất, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu cũng luôn là cảm hứng để các tác phẩm âm nhạc tiếp tục vút cao, ngân vọng bằng những cung bậc đầy ngẫu hứng sáng tạo.
 
Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ\le-anh-dung-1598410443474982977995.jpg
 
Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ\ca-si-trong-tan-15984102074432007192201.jpg
Hai giọng ca được yêu thích Lê Anh Dũng và Trọng Tấn cũng tham gia chương trình Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ
Khép lại chương trình là giai điệu nhẹ nhàng của Tình em biển cả (nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn) và Việt Nam quê hương tôi (nhạc sĩ Đỗ Nhuận). Có một điều đáng ngạc nhiên là ca khúc "Việt Nam quê hương tôi" đầy tươi sáng và bình yên lại ra đời trong những ngày đất nước còn đạn bom, khói lửa. Giai điệu, ca từ ngợi ca Tổ quốc lại mang nét đẹp hết sức thanh bình, lãng mạn: "Bạn ơi hãy đến quê hương chúng tôi/ Ngắm mặt biển xanh xa tít chân trời". Hình tượng Tổ quốc hiện lên vẹn nguyên dáng vẻ của một quốc gia, dân tộc thân thiện, mở lòng với bạn bè bốn phương.
Việt Nam - xứ sở của "mía ngọt, chè xanh, bông trắng lưng đồi"; của "đồng xanh lúa rập rờn biển cả/ Tiếng ai ru con ngủ ru hời" ấy bỗng chốc vụt sáng, tỏa rạng trong niềm kiêu hãnh bởi khúc biến tấu vút cao đầy ngẫu hứng nghệ thuật ở phần kết: "Đất nước tôi Việt Nam sáng ngời".

Từ niềm tự hào và tình yêu nồng thắm, các nhạc sĩ, thi sĩ đã khắc họa hình tượng Tổ quốc Việt Nam 4000 năm lịch sử, với truyền thống anh hùng cách mạng, trải qua hai cuộc chiến trường kỳ, vươn lên mạnh mẽ khẳng định vị thế hôm nay. Để mỗi người Việt Nam đều có thể tự hào và kiêu hãnh "Tổ quốc ta chưa đẹp thế bao giờ"!

Chương trình được dàn dựng công phu với sự tham gia của các đơn vị: Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Học viện Múa Việt Nam, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhạc viện TP HCM, Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam, Dàn Quân nhạc Việt Nam... Đặc biệt, khác với các chương trình nghệ thuật trước đây được Bộ VHTTDL dàn dựng là sự hài hòa giữa các nghệ sĩ gạo cội với các nghệ sĩ trẻ, điểm đặc biệt của chương trình "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" là sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ. Theo BTC, việc ưu tiên các nghệ sĩ trẻ thể hiện những ca khúc về tình yêu Tổ quốc sẽ đem lại những cảm xúc mới, đầy nhiệt huyết, niềm tự hào. Chương trình sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ như NSND Tạ Minh Tâm, NSND Quốc Hưng, NSƯT Đức Long, NSƯT Vân Khánh, NSƯT Tiến Lâm, Tố Nga, Ploong Thiết, Lương Huy, Lệ Giang, Hoàng Anh... và các ca sĩ như: Trọng Tấn, Tân Nhàn, Lê Anh Dũng, Phạm Thu Hà, Mỹ Dung, Viết Danh, Bạch Trà...
Hòa chung niềm cảm xúc thiêng liêng của mỗi người Việt Nam trong những ngày mùa Thu lịch sử, chương trình nghệ thuật "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" với những ca khúc đi cùng năm tháng thấm đẫm tình yêu, niềm tự hào về Tổ quốc sẽ nhân lên niềm tin, lòng tự hào, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, giúp mỗi người dân Việt Nam yêu nước thêm tự tin, tự hào về đất nước Việt Nam vững vàng trên chặng đường đổi mới, hội nhập, phát triển. Chương trình được truyền hình trực tiếp từ Nhà hát Lớn Hà Nội trên sóng VTV1 vào lúc 20h ngày 1/9/2020./.
                                                                                                                Hà An (theo Báo Tổ quốc)

 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý