Văn hóa-Nghệ thuật

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ”

Chương trình nghệ thuật đặc biệt
“Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ”
 
           Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và chào mừng quốc Quốc khánh 2.9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam giao Cục Nghệ thuật biểu diễn thực hiện nội dung Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" diễn ra tối ngày 01/9 tại Nhà hát lớn Hà Nội.
 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí
lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng các nghệ sĩ
 
           Tới dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Kinh tế TƯ Nguyễn Văn Bình; Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư TƯ Đảng, Chánh án Toà án NDTC Nguyễn Hoà Bình; Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện...

Chương trình được diễn ra trong điều kiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19
(ảnh Trần Huấn)

 
           Chương trình có sự tham gia của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Học viện Múa Việt Nam, Học viện Âm Nhạc quốc gia Việt Nam, Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam, Đoàn nghi lễ quân đội Bộ tổng Tham mưu, Hãng phim Tài liệu và khoa học trung ương, Nhà hát lớn Hà Nội.
  
          Như một biên niên sử hào hùng trải dài qua năm tháng bằng âm nhạc, chương trình Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ đã tạo dựng và khắc họa sâu sắc bằng âm nhạc và nghệ thuật múa hình tượng Tổ quốc Việt Nam qua hàng nghìn năm lịch sử, giàu bản sắc văn hóa và truyền thống yêu nước, anh hùng cách mạng, đã chiến thắng nhiều thế lực xâm lăng và ngày nay đang vươn lên mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng hòa bình. Chương trình bao gồm nhiều tiết mục với những ca khúc cách mạng đi vào lòng người trong từng giai đoạn lịch sử, thấm đẫm niềm tin và tự hào về sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, được sắp xếp theo chủ đề, từ thuở dựng nước cho đến những năm tháng đấu tranh quật cường, giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập với dấu son chói lọi của cuộc Cách mạng Tháng Tám, dẫn tới sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cách đây 75 năm. 
 


          Một điểm đáng chú ý, trong tiết mục mở đầu chương Đất nước - hoạt cảnh thơ múa Đất nước - nhiều khán giả dự chương trình hẳn đã ngạc nhiên khi nhận ra giọng đọc thơ chương Đất nước (trong trường ca Mặt đường khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm) chính là của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. Về tiết mục này, NSƯT Trần Ly Ly - giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, phó tổng đạo diễn của chương trình - chia sẻ bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện "có giọng đọc thơ rất hay". Những người thực hiện chương trình cũng rất "hào phóng" khi thết đãi khán giả những phần múa phụ họa chất lượng mang hơi hướng của nghệ thuật ballet.
  
         Chương trình nghệ thuật đặc biệt Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ được chia làm 3 chương, kết hợp với những cảm xúc nồng nàn, sâu lắng về đất nước con người Việt Nam; tái hiện hành trình vĩ đại của dân tộc từ mốc son 75 năm trước đến nay, thông qua các tiết mục nghệ thuật đặc sắc.
Mở đầu với hòa tấu kèn cùng dàn nhạc, ca khúc Mười chín tháng Tám (sáng tác Xuân Oanh); Lời Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đất nước trọn niềm vui (sáng tác Hoàng Hà). Làm sống lại bầu không khí cách mạng sục sôi của 75 năm trước. Ngược thời gian, không gian, dường như mỗi công chúng được đứng trước Quảng trường Ba Đình lịch sử, xúc động và tự hào lắng nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập và rộn ràng hạnh phúc trong ca khúc Đất nước trọn niềm vui.
 
           Chương 1 với chủ đề Đất nước là bài thơ cùng tên của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm qua giọng thơ nồng ấm, hào sảng của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện. Đất nước hiện lên vừa gần gũi, thân thuộc lại vừa hào hùng, thiêng liêng với những ca khúc: Làng tôi (nhạc sĩ Hồ Bắc); Biển hát chiều nay (nhạc sĩ Hồng Đăng); Đêm thành phố đầy sao (nhạc sĩ Trần Long Ẩn); và khép lại phần 1 với ca khúc biểu tượng của tình đoàn kết: Hà Nội - Huế - Sài Gòn (nhạc Hoàng Vân, thơ Lê Nguyên).
 

 
           Chương 2 với tên gọi Khát vọng hòa bình đã đưa khán giả đi khắp dọc dài của đất nước qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ trường kỳ gian khổ nhưng đầy vinh quang và hào hùng. Câu chuyện được kể bằng âm nhạc với những ca khúc cách mạng đi vào lòng người từng những giai đoạn lịch sử, thấm đẫm niềm tin, sự tự hào về sức mạnh đoàn kết cho đến năm tháng đấu tranh quật cường gian khổ giành độc lập tự do thống nhất đất nước: Liên khúc Lô giang, Trường ca sông Lô, Hò kéo pháo, Giải phóng Điện Biên... làm sống lại những năm tháng khó khăn, gian khổ nhưng sục sôi ý chí chiến đấu, làm nên chiến thắng lừng lẫy năm châu. Để có được hòa bình, Tổ quốc đã trải qua bao mất mát, hy sinh, trải qua bao cuộc kháng chiến. Mất mát và đau thương nhưng ngời lên niềm tự hào và tư thế anh hùng cách mạng Dáng đứng Việt Nam, Anh vẫn hành quân, Trên đường chiến thắng, Chiều biên giới để đi đến lúc rộn ràng reo vui với Bài ca thống nhất.
 

 
          Như một bia lịch sử trải dài qua năm tháng bằng âm nhạc, Chương 3 cũng là chủ đề của chương trình đúng như tên gọi Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ khán giả lại tiếp tục được đắm say với giai điệu tràn đầy chất tự sự cảm hứng lãng mạn say đắm đầy tự hào. Đất nước tình yêu, Hà Nội niềm tin và hy vọng, Trên công trường rộn tiếng ca, Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ. Khép lại chương trình là giai điệu nhẹ nhàng của Tình em biển cả (nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn) và Việt Nam quê hương tôi (nhạc sĩ Đỗ Nhuận). 
 
          NSƯT Trần Ly Ly - Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, Phó Tổng đạo diễn chương trình cho biết: “Chương trình mang chủ đề về quê hương, đất nước rất mạnh mẽ nhưng lần này chúng tôi không chọn những bài hát hay cách dàn dựng quá nặng nề. Những ca khúc ca ngợi quê hương, đất nước, con người được “khoác” lên mình “tấm áo” mới là những bản phối mới. Chính vì sự mới lạ đó, dàn dựng các tiết mục múa cũng sẽ có sự khác biệt so với các chương trình trước”.
 
          Khán giả mãn nhãn với các tiết mục được dàn dựng hoành tráng tại chương trình. Anh Trần Quang Phong (Ngân hàng) không giấu được cảm xúc tự hào sau khi kết thúc chương trình, anh chia sẻ : “Tôi từng xem nhiều chương trình nghệ thuật chào mừng các sự kiện lớn của đất nước nhưng có lẽ đây là chương trình cho tôi trải qua nhiều cung bậc cảm xúc nhất và đã thực sự chạm đến trái tim khán giả. Với 22 tiết mục là các hoạt cảnh, thơ, ca khúc về chủ đề cách mạng quen thuộc nhưng chương trình được dàn dựng công phu, trau chuốt từ hình ảnh đến vũ đạo, từ các ca khúc được lựa chọn theo một trật tự logic trải dài theo hành trình lịch sử của đất nước, theo không gian và thời gian đầy ý nghĩa. Chương trình mang đến cho người xem một biên niên sử hấp dẫn về đất nước bằng âm nhạc”.
 
  
           Cô Nguyễn Việt Hương nói: Sau khi xem xong phần mở đầu chương trình làm sống lại bầu không khí cách mạng sục sôi của 75 năm trước. Và dường như mỗi công chúng được đứng trước Quảng trường Ba Đình lịch sử, xúc động và tự hào lắng nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, rộn ràng hạnh phúc trong giai điệu của Đất nước trọn niềm vui. Tôi đã lặng người bởi giọng đọc thơ truyền cảm và nồng ấm của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch qua bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm. Đây chính là một trong những điểm nhấn của chương trình.
 
          Chương trình còn có sự tham gia biểu diễn của NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Đức Long, NSƯT Việt Hoàn, NSƯT Tố Nga, NSƯT Ploong Thiết, NSƯT Vân Khánh; các ca sĩ: Trọng Tấn, Tân Nhàn, Phạm Thu Hà, Viết Danh, Mỹ Dung, Phúc Tiệp, Đào Tố Loan, Lương Huy, Bạch Trà, Vương Long, Kiều Minh, nhóm Phương Bắc...Ban tổ chức mong muốn với những chương trình nghệ thuật được đầu tư công phu, chất lượng nghệ thuật tốt như chương trình này sẽ giúp nhân lên niềm tự hào dân tộc, niềm tin vào tương lai rạng rỡ của đất nước.
                                                                                                              Lê Thủy


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý