Văn hóa-Nghệ thuật

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng làm việc với Cục Nghệ thuật biểu diễn

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng làm việc với Cục Nghệ thuật biểu diễn
 
Chiều ngày 31.8, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với Cục Nghệ thuật biểu diễn về lĩnh vực văn học, biểu diễn nghệ thuật.
 
Báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại buổi làm việc, Quyền cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Quang Vinh cho biết: “Cục Nghệ thuật biểu diễn được giao tới 27 chức năng, nhiệm vụ tham mưu giúp Bộ trưởng thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và văn học; chỉ đạo và hướng dẫn hoạt động phát triển sự nghiệp nghệ thuật biểu diễn và văn học trong cả nước theo chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, bộ máy của Cục hiện nay đang thiếu rất nhiều nhân lực”.


Toàn cảnh buổi làm việc
 
Về công tác chuyên môn, ông Nguyễn Quang Vinh cho biết: “Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 đã tác động đến tất cả các ngành nghề, đến toàn xã hội nhưng ngành Nghệ thuật biểu diễn có lẽ ảnh hưởng rõ ràng nhất. Toàn bộ các chương trình nghệ thuật, lễ hội bị huỷ, tạm dừng…, anh chị em nghệ sỹ và các đoàn nghệ thuật, các nhà hát vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn. Bên cạnh đó, dịch bệnh đã làm thay đổi xu hướng thưởng thức nghệ thuật của công chúng. Do đó, các đơn vị biểu diễn nghệ thuật cũng bắt buộc phải có những thay đổi mô hình, cách thức truyền đạt cho phù hợp với nhu cầu thưởng thức của người dân”.
 

Ông Trần Hướng Dương – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn báo cáo về tình hình hoạt động của Cục
 
Cục đã đề xuất với Bộ VHTTDL hỗ trợ các đơn vị nghệ thuật, các nghệ sỹ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Đồng thời, trong thời gian tới tiếp tục thực hiện các cuộc thi, liên hoan theo đúng chu kỳ, việc tổ chức phải đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, an toàn cho thí sinh, ban tổ chức, ban giám khảo… Với những địa điểm tổ chức đã được xác định, nếu không đủ điều kiện sẽ điều chỉnh sang địa điểm khác. Cách thức tổ chức cũng được thay đổi để đảm bảo không tập trung đông người, cuộc thi, liên hoan chỉ có người dự thi và giám khảo, ban tổ chức, không có khán giả.
Để hệ thống pháp luật về hoạt động nghệ thuật biểu diễn phù hợp với thực tiễn; tạo khung pháp lý nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong thời gian tới; tạo thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quá trình áp dụng, thực thi pháp luật Cục cũng đã tham mưu Bộ VHTTDL xây dựng, hoàn thiện dự thảo Nghị định về nghệ thuật biểu diễn và Thông tư hướng dẫn. Dự kiến tháng 9.2020 sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành trong năm nay.
 
Đánh giá cao những nỗ lực của Cục Nghệ thuật biểu diễn trong thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng quản lý nhà nước và phát triển sự nghiệp nghệ thuật biểu diễn, văn học nghệ thuật là lĩnh vực khó, cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thậm chí có những vấn đề phải báo cáo lên Chính phủ, Quốc hội để giải quyết. Thứ trưởng đề nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn nên tính toán việc sử dụng chuyên gia, những người có uy tín, có nghề, có sức ảnh hưởng với công chúng, xã hội, để tiếp tục phát huy những giá trị văn học, nghệ thuật; nâng tầm các nhà hát, các đoàn nghệ thuật; khai thác tài năng của các nghệ sỹ; góp phần mang lại giá trị tinh thần vô giá cho công chúng.
                                                                                                  Bài và ảnh: Thùy Dương
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý