Văn hóa-Nghệ thuật

Xúc động với “Chuyện chưa kể"

Xúc động với “Chuyện chưa kể"
 
Tối 16.7 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra chương trình nghệ thuật Chuyện chưa kể của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2020), đồng thời hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Tới dự có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Hoàng Thị Hoa; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông.
 

Các đại biểu lên sân khấu tặng hoa nghệ sĩ trong chương trình
Chuyện chưa kể là chương trình nghệ thuật tham gia Liên hoan Tiếng hát Đường 9 xanh năm 2019 và đã đoạt Huy chương Vàng, NSƯT Trường Bắc cũng đã giành giải đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan.  Chương trình nghệ thuật Chuyện chưa kể (kịch bản và tổng đạo diễn: NSƯT Trường Bắc, chỉ đạo nội dung: Nguyễn Hải Linh; chỉ đạo Nghệ thuật: NSƯT Hoàng Xuân Bình) là tác phẩm nghệ thuật dựa trên câu chuyện có thật kể về các nghệ sĩ là những chiến sĩ đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Họ đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình, phục vụ trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, trong đó có các nghệ sĩ của đoàn ca múa Nhân dân Trung ương nay là Nhà hát ca múa Nhạc Việt Nam cũng như các nghệ sĩ cả nước nói chung. Chương trình được chia làm 3 phần: Đóa hoa thanh bình, Huyền thoại một con dường, Những ngôi sao sáng mãi. Chương trình được chuẩn bị kỹ về khâu kịch bản văn học, là sự xuyên suốt của ngôn ngữ âm nhạc, múa, ca, tổng hòa của một chương trình nghệ thuật hoành tráng, chất lượng từ thiết kế mỹ thuật đến âm thanh, ánh sáng...


 
Chuyện chưa kể được dàn dựng mang nhiều yếu tố sáng tạo mới lạ, hấp dẫn khán giả
 
Là một chương trình nghệ thuật không có những ngôi sao ca nhạc thời thượng nhưng sức hấp dẫn của Chuyện chưa kể là ở sự tổng hòa phối hợp ăn ý giữa các thành phần sáng tạo ca – múa – nhạc tổng hợp. Cùng với những ca khúc đi cùng năm tháng trong chiến tranh cách mạng đầy hào hùng như Tiếng đàn Ta Lư (nhạc sĩ Huy Thục), Ở hai đầu nỗi nhớ (Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu), Lá đỏ (Hoàng Hiệp)... là những ca khúc được sáng tác sau chiến tranh như Cung đường bất tử, Lời ca cho em, Những ngôi sao sáng mãi (nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh), Ngọn gió xanh (nhạc sĩ Trường Giang), Đường Hòa Bình – Khát vọng (Đức Nghĩa)... đã thể hiện được sự hào hùng, lòng yêu nước quật cường của quân và dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 
Là một trong những nghệ sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam có mặt trên các chiến trường Tây Nam cũng như miền núi phía Bắc, NSƯT Xuân Bình chia sẻ: “70 năm qua, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam đã dàn dựng hàng ngàn chương trình nghệ thuật trong quá trình trưởng thành và phát triển. Những thế hệ nghệ sĩ của nhà hát đã không ít người đã nằm lại nơi chiến trường. Nhà hát đã giành một chương trình nghệ thuật với cốt truyện có thật để kể về những người nghệ sĩ – chiến sĩ trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ”.
Năm tháng qua đi, ký ức sẽ lùi xa nhưng những chương trình nghệ thuật như Chuyện chưa kể  đã giúp những thế hệ hôm nay trở lại quá khứ đầy hào hùng của dân tộc, tri ân những thế hệ nghệ sĩ, chiến sĩ đã đổ máu để giải phóng quê hương, bảo vệ độc lập cho Tổ quốc.       
Đổi mới hình thức sân khấu là điều vô cùng quan trọng 
"Chuyện chưa kể đã thể hiện sự nỗ lực trong sáng tạo và tìm tòi nghệ thuật mới từ cách dàn dựng, trang trí sân khấu ca múa nhạc cho tới chất lượng nghệ thuật. Nhà hát và ê kíp sáng tạo đã đầu tư và dàn dựng rất kỹ lưỡng. Chương trình nghệ thuật đã góp phần giúp lớp khán giả trẻ sinh ra và trưởng thành trong thời bình xây đắp thêm niềm tự hào về quá khứ để cùng chung sức chung lòng, cống hiến nhiều hơn nữa cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay."
(Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông )
 
                                                                                   HIỀN LƯƠNG; ảnh: TRẦN HUẤN(theo Báo Văn hóa)
 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý