Văn hóa-Nghệ thuật

Cần Thơ: Nhà hát Tây Đô tái khởi động hoạt động sân khấu ​ cải lương “Dạ cổ cầm thi”

Cần Thơ: Nhà hát Tây Đô tái khởi động hoạt động sân khấu
cải lương “Dạ cổ cầm thi”

 
Cần Thơ: Nhà hát Tây Đô tái khởi động hoạt động sân khấu cải lương “Dạ cổ cầm thi”; Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổng kết, trao giải cuộc thi "Quyển sách tôi yêu" lần II; Đồng Nai kiểm tra 36 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa là tin văn hóa tiêu biểu tại các tỉnh Nam Bộ mới đây.
Cần Thơ: Nhà hát Tây Đô tái khởi động hoạt động sân khấu cải lương "Dạ cổ cầm thi"
Để góp phần bảo tồn loại hình nghệ thuật truyền thống cũng như tạo sản phẩm du lịch, điểm đến vui chơi cho người dân và du khách đến Cần Thơ, Nhà hát Tây Đô tổ chức hoạt động trở lại chương trình sân khấu cải lương định kỳ "Dạ cổ cầm thi", biểu diễn vào tối thứ bảy của tuần cuối tháng.
Chương trình biểu diễn các vở cải lương kinh điển, trích đoạn, chập cải lương, các bài vọng cổ, tân cổ giao duyên ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tình yêu lứa đôi, ca ngợi những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Thời lượng chương trình 60 phút.
Cụ thể, tối 25/7, tại Cần Thơ, Nhà hát Tây Đô tái khởi động hoạt động sân khấu cải lương "Dạ cổ cầm thi" sau thời gian dài tạm ngưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, với sự góp mặt của các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát tây Đô, Trường Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật, Hội Sân khấu, Trung tâm văn hóa thành phố Cần Thơ… 

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Cân thơ NH TÂY ĐÔ\da-co-250720-15957421955391420890743.jpg
Một cảnh của vở diễn "Dạ cổ cầm thi" - Ảnh: TTXVN
 
 
Chương trình "Dạ cổ Cầm Thi" là điểm giải trí cho người dân thành phố cũng như du khách đến với Cần Thơ. Đồng thời, chương trình cũng góp phần bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống của dân tộc; là điều kiện để các anh em nghệ sĩ giao lưu, học hỏi, trao dồi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề và tăng cường các hoạt động biểu diễn tại Nhà hát Tây Đô.
Theo lãnh đạo Nhà hát Tây Đô, trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Nhà hát Tây Đô đã chủ động đặt hàng các soạn giả viết lời cổ động, cũng như tìm kiếm các tác phẩm phù hợp để dàn dựng cho nghệ sĩ biểu diễn. Các nghệ sĩ tự luyện tập, tiến hành thu âm từng người, tránh tiếp xúc quá hai người.
Trong thời gian tới, Nhà hát Tây Đô sẽ mời giao lưu với các đơn vị như: Nhà hát Trần Hữu Trang từ Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà hát Cao Văn Lầu tỉnh Bạc Liêu, Đoàn Cải lương Hương Tràm tỉnh Cà Mau, Đoàn cải lương tỉnh Đồng Tháp… nhằm làm phong phú hơn các tiết mục biểu diễn, thu hút đông đảo người dân đến xem loại hình văn hóa truyền thống này
Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổng kết, trao giải cuộc thi "Quyển sách tôi yêu" lần II
Vừa qua chương trình tổng kết, trao giải Cuộc thi "Quyển sách tôi yêu" lần II và Khai mạc hè năm 2020 đã được tổ chức tại Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT).
Theo yêu cầu cuộc thi, các thí sinh viết bài cảm nhận, suy nghĩ về một quyển sách mà mình yêu thích có nội dung về gia đình, bạn bè, thầy cô; đất nước, con người Việt Nam và BR-VT; các tác phẩm có giá trị, đạt giải thưởng cao; sách về đạo đức, nhân cách, gương điển hình; về kỹ năng sống; các tác phẩm văn học; sách về lịch sử, địa lý, khoa học tự nhiên…
Đa số bài dự thi đã truyền tải đầy đủ các thông tin và nội dung cơ bản của quyển sách; nêu được tác dụng của sách trong đời sống xã hội, thể hiện tình cảm chân thành của bản thân với tác phẩm và việc đọc sách. Hành văn mạch lạc, cô đọng và súc tích; chia sẻ được những cảm nhận sâu sắc của bản thân, thể hiện được giá trị cũng như ý nghĩa nhân văn của tác phẩm mà mình yêu thích… Nhìn chung, nhiều thí sinh đã đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của Ban tổ chức đưa ra…
Ban Tổ chức Cuộc thi "Quyển sách tôi yêu" lần II năm 2020 đã trao 2 giải tập thể và 55 giải cá nhân cho những đơn vị và cá nhân đạt giải trong cuộc thi "Quyển sách tôi yêu" lần II.
Trong tháng 7 và 8/2020, Thư viện tỉnh BR-VT tiếp tục đẩy mạnh nhiều hoạt động phong phú gồm: Giới thiệu sách, viết cảm nhận về sách; trò chơi trí tuệ, đố vui kiến thức trên ứng dụng Kahoot như Quiz, Jumble; các hoạt động nhóm, câu lạc bộ tiếng Anh…; thi kể chuyện, rèn luyện kỹ năng sống; vẽ tranh về sách… Tổ chức các buổi bổ trợ kiến thức cho học sinh các cấp qua tài liệu. Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện hiểu biết thêm về lịch sử và vẻ đẹp ở địa phương, quê hương BR-VT, đất nước và con người Việt Nam, các cán bộ thư viện và đội ngũ Tình nguyện viên sẽ tổ chức nhiều sự kiện: Khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn Bà Rịa, cùng robot tự chế khám phá danh lam thắng cảnh trên bản đồ Việt Nam…
Nổi bật là hoạt động ý nghĩa vô cùng sâu sắc, thiết thực: Thiết kế sách 3D thủ công, sử dụng các vật liệu phế thải có thể tái chế làm tên lửa nước hay hoạt động thiết kế Thiệp sách… Để sách trở thành những người bạn đồng hành với những em học sinh nghèo nhưng hiếu học, Chi đoàn Thanh niên Thư viện tỉnh BR-VT tổ chức "Quyên góp sách lần III" với phương châm: "Trao một cuốn sách, tặng một tương lai", góp sức xây dựng và phát triển văn hóa đọc tại địa phương và hy vọng hoạt động ý nghĩa này sẽ được lan tỏa nhằm góp phần xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng người dân BR-VT thân yêu. Mùa hè năm 2020 sẽ là một mùa hè vui tươi, bổ ích, lành mạnh dành cho các em.
Đồng Nai kiểm tra 36 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa
Từ đầu tháng 7 đến nay, Thanh tra Sở VHTTDL Đồng Nai đã tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh 36 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, ra quyết định xử phạt 11 cơ sở với số tiền hơn 14 triệu đồng.
Bên cạnh đó, thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật nhà nước về hoạt động kinh doanh du lịch tại 3 cơ sở, không phát hiện vi phạm. Thanh tra 57 cơ sở hoạt động kinh doanh bơi lặn, ra quyết định xử phạt 6 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 27 triệu đồng.
Riêng trên lĩnh vực du lịch, trong tháng 7, tổng lượng khách đến tham quan, vui chơi, giải trí và lưu trú ước đạt 185 ngàn lượt, giảm 54,7% so với cùng kỳ năm 2019. Lũy kế trong 7 tháng đầu năm nay, tổng lượt khách đến tham quan và lưu trú ước đạt 1,3 triệu lượt, giảm 52,8% so với cùng kỳ, doanh thu du lịch đạt 586,5 tỷ đồng, giảm 40,5% so với năm 2019.
                                                                                                        Thủy Bích (t/h)(theo Báo Tổ quốc)


 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý