Hoạt động Quản lý

Một số hoạt động tiêu biểu của Cục Nghệ thuật biểu diễn trong năm 2011

Cục Nghệ thuật biểu diễn trong năm 2011 đã tổ chức chuyên nghiệp nhiều sự kiện quan trọng mang tầm vóc quốc tế cũng như toàn quốc, Tạp chí Nghệ thuật biểu diễn xin trích một vài hoạt động tiêu biểu do Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức.

1. Liên hoan và Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ I:

  Lần đầu tiên Liên hoan và Hội thi Hợp xướng quốc tế lần I do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Quảng Nam cùng Tổ chức Liên minh văn hóa (Interkultur) được tổ chức tại Tp Hội An tỉnh Quảng Nam (từ ngày 16 – 19.3.2011). Tham gia có 33 đoàn hợp xướng của 8 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có: Việt Nam, Singapore, Malaixia, Hồng Kông… với gần 1.048 diễn viên. Thành công lớn nhất của Liên hoan là đã kết nối được tình yêu nghệ thuật và tình đoàn kết hữu nghị giữa các đất nước và dân tộc anh em trên thế giới, tạo cơ hội tiếp tục phát triển loại hình âm nhạc đặc biệt này ở Việt Nam cũng như các nước trong khu vực. Hơn nữa Liên hoan đã để lại kỷ niệm đẹp của một chương trình giao lưu văn hóa mang đậm đà màu sắc dân tộc, tạo nên một dấu ấn khó quên trong lòng người dân phố cổ Hội An.

2. Liên hoan Sân khấu, Dân ca, Kịch Bài chòi chuyên nghiệp toàn quốc:

Tối 5/4, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bình Định, Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ khai mạc "Liên hoan sân khấu Dân ca, Kịch Bài chòi chuyên nghiệp toàn quốc năm 2011". Tham dự Liên hoan có 3 đơn vị Dân ca, Kịch, Bài chòi chuyên nghiệp trong toàn quốc. Liên hoan là dịp để các đơn vị Dân ca kịch - Bài chòi chuyên nghiệp giới thiệu, quảng bá tác phẩm… của nghệ thuật Bài chòi trong những năm qua. Đồng thời, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm về phương pháp bảo tồn và sáng tạo các giá trị của nghệ thuật Bài chòi để tìm hướng đi thích hợp cho nghệ thuật Bài chòi trong thời kỳ hội nhập.

3. Liên hoan Tuồng truyền thống toàn quốc:

Liên hoan (LH) SK Tuồng truyền thống lần thứ 2 tổ chức tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định từ 25 – 30/4. Liên hoan có sự góp mặt của hơn 300 nghệ sĩ trẻ của 7 đoàn nghệ thuật truyền thống trong cả nước, gồm: Nhà hát Tuồng Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật hát Bội TP.HCM, Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Nhà hát Tuồng Ðào Tấn... Các đoàn đã mang đến liên hoan các vở tuồng cổ: Sơn hậu, Thất Hiền Quyến, Ngọn lửa Hồng Sơn, Ðào Phi Phụng, Chung Vô Diệm, Trảm Trịnh Ân… Theo đánh giá của Ban giám khảo, liên hoan lần này đã xuất hiện nhiều gươngmặt diễn viên trẻ triển vọng, vừa có thanh có sắc, lại vừa nắm được nghề Tuồng, đủ khả năng thể hiện những vai diễn kinh điển, phần nào tiếp nối được các nghệ nhân bậc thầy, các nghệ sĩ tài năng thế hệ trước truyền lại.

4. Liên hoan Múa rối dân gian lần thứ I:

Vào trung tuần tháng 6/2011 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Hải Dương, Liên hoan Múa rối dân gian toàn quốc lần thứ I năm 2011 đã được tổ chức. Liên hoan thu hút hơn 100 tiết mục của 15 đơn vị (11 phường rối nước và 4 phường rối cạn) trong cả nước tham gia. Nhiều tiết mục hay, đặc sắc của các phường được biểu diễn như: Trần Hưng Đạo đại phá quân Nguyên (phường Nam Chấn, Nam Định); Thị Mầu lên chùa (phường Đông Các, Thái Bình); Chuyện chàng câu ếch (phường Thanh Hải, Hải Dương); Phượng giao duyên (phường Nhân Hòa, Hải Phòng)... Theo ban tổ chức liên hoan diễn ra nhằm giữ gìn, quảng bá các giá trị của nghệ thuật dân tộc với đông đảo khán giả, đồng thời kiểm tra thực trạng của múa dối dân gian trong thời đại ngày nay. Không những thế liên hoan còn là dịp để các nghệ nhân toàn quốc gặp gỡ, trao đổi, học tập kinh nghiệm và giới thiệu những giá trị độc đáo của nghệ thuật múa rối dân gian ở các phường.

5. Liên hoan Ca, Múa, Nhạc 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia:

Liên hoan Ca, Múa, Nhạc 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức từ ngày 22 đến ngày 26/7 tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Đây là chương trình hoạt động văn hóa nghệ thuật nhằm tạo điều kiện để các nghệ sỹ ba nước gặp gỡ, giao lưu, tôn vinh các giá trị độc đáo trong nghệ thuật truyền thống và đương đại của mỗi quốc gia; tiếp thu những tinh hoa nghệ thuật của mỗi nước; thắt chặt quan hệ và tình đoàn kết của cộng đồng các nước Việt Nam – Lào và Campuchia trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật…

6. Liên hoan Ca, Múa, Nhạc Miền Trung - Tây Nguyên:

Liên hoan Ca, Múa, Nhạc các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên 2011 diễn ra từ ngày 4-10/7, do Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức. Đây là một trong những chương trình nghệ thuật có quy mô lớn, trong khuôn khổ năm Du lịch quốc gia 2011, nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch đặc sắc để quảng bá các di sản văn hóa và tiềm năng du lịch của các tỉnh trong khu vực duyên hải Miền Trung. Đồng thời là dịp để các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, các nghệ sĩ giao lưu, học tập kinh nghiệm sáng tạo nghệ thuật.

7. Tổng kết 10 năm thực hiện “Dự án sân khấu học đường”:

Được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục - Đào tạo, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tổ chức tại khách sạn La Thành - Hà Nội. Tổng kết hội nghị các tham luận đều cho rằng “Dự án sân khấu học đường” bước đầu đã gây được ảnh hưởng lớn trong các trường phổ thông - thế hệ trẻ hiểu và yêu nghệ thuật dân tộc nhiều hơn, đây thực sự là sân chơi bổ ích, cần được nhân rộng để giới trẻ có điều kiện tiếp cận và hiểu những nét hay nét đẹp về nghệ thuật truyền thống mà cha ông ta đã sản sinh và dày công vun đắp…

8. Liên hoan sân khấu Hài toàn quốc lần tại khu vực phía Bắc:

Ngày 25/8 - 1/9, tại TP. Hạ Long, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức LHSK Hài toàn quốc lần 1 khu vực phía Bắc. Dù là lần đầu diễn ra liên hoan, song ở khu vực phía Bắc đã thu hút 600 nghệ sỹ từ 22 đơn vị nghệ thuật, nhóm hài chuyên nghiệp, tham gia với 6 vở hài kịch, 45 trích đoạn, tiết mục hài. Cái lạ của LH hài lần này là phương thức tổ chức mới mẻ, phù hợp với điều kiện của cuộc sống đương đại. Tham dự liên hoan có tới 80% các tiết mục, vở diễn là mới dàn dựng. Thành công của LHSK Hài còn ở chỗ đặt ra những vấn đề đáng báo động về thực trạng trình diễn hài trên sân khấu nước ta hiện nay. Những vấn đề nổi cộm cần được đi sâu tìm cách tháo gỡ để có thể đóng góp hiệu quả vào quá trình đi tìm tiếng cười lành mạnh.

9. Hội thảo “Bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu truyền thống” :

Diễn ra trong hai ngày 23 và 24/11, tại Hà Nội, do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam tổ chức. Hội thảo đã đi sâu vào thảo luận các vấn đề liên quan tới nghệ thuật sân khấu truyền thống như Tuồng, Chèo, Cải lương, Múa rối, Kịch dân ca ở các khâu: kịch bản, đạo diễn, thiết kế mỹ thuật, âm nhạc, trang phục, đạo cụ, hoá trang… Bên cạnh đó, mục đích của Hội thảo là mong muốn nhận được những ý kiến thẳng thắn, chân thực từ giới làm nghệ thuật lẫn các nhà quản lý hoạt động sân khấu về thực trạng hoạt động của sân khấu truyền thống hiện nay trong đó có sự vận động nội tại từ các đơn vị nghệ thuật, vai trò của lãnh đạo quản lý đơn vị, vai trò quản lý nhà nước, chế độ chính sách đối với đời sống nghệ sỹ, vai trò của các hội nghề nghiệp, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực và công tác truyền thống sân khấu…

10. Liên hoan sân khấu Chèo về đề tài hiện đại năm 2011:

LHSK Chèo về đề tài hiện đại được tổ chức tại Thái Bình từ 26/11 – 4/12. Liên tục trong 10 ngày liên hoan đã diễn ra 16 tác phẩm chèo về đề tài hiện đại của 13 đơn vị nghệ thuật trong cả nước. Thông qua những tác phẩm này các nghệ sỹ đã đề cập tới nhiều vấn đề của xã hội dựa trên bức tranh hiện thực của xã hội ngày nay, liên hoan đã mở ra một hướng đi mới cho nghệ thuật Chèo về đề tài hiện đại trong cuộc sống đổi mới ngày hôm nay.

Cục trưởng Vương Duy Biên trao giải thưởng LH Sân khấu Chèo

11. Hội thảo “Nâng cao tính thẩm mỹ trong hoạt động Nghệ thuật biểu diễn”:

vi phản cảm, mất thuần phong mỹ tục để tạo nên một môi trường văn hóa lành mạnh. Sân khấu nghệ thuật biểu diễn cuối năm được khép lại bởi “Hội thảo nâng cao tính thẩm mỹ trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn” vào ngày 27/12/2011 tại thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo tập trung đánh giá, tổng kết thành tựu đạt được đưa ra những yếu kém trong hoạt động quản lý văn hóa kéo theo hàng loạt vấn đề về thẩm mỹ trong nghệ thuật biểu diễn. Nhiều đại biểu đã đóng góp kiến nghị, đề ra giải pháp tích cực nhằm nâng cao vai trò của quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật; nâng cao tính thẩm mỹ trong nghệ thuật biểu diễn; chống lại các hành

12. Xây dựng thành công Nghị định về Nghệ thuật biểu diễn trình Chính phủ:

Có thể nói thành công nhất của ngành Nghệ thuật biểu diễn trong năm 2011 đó là đã xây dựng Nghị định về nghệ thuật biểu diễn trình Chính phủ. Nghị định bao gồm 6 chương, 30 điều quy định cụ thể về biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu trực tiếp trước công chúng; phổ biến tác phẩm âm nhạc, sân khấu trên mạng internet; phát sóng các chương trình biểu diễn nghệ thuật; phát hành, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu trên lãnh thổ Việt Nam và từ Việt Nam ra nước ngoài. Nghị định này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài tham gia các hoạt động quy định tại Khoản 1 Điều này; trong trường hợp Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của Điều ước quốc tế đó.

 NTBD


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý