Hoạt động Bộ VHTTDL

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Các đơn vị nghệ thuật phải chú trọng xây dựng những tác phẩm chất lượng cao

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Các đơn vị nghệ thuật
phải chú trọng xây dựng những tác phẩm chất lượng cao

Các đơn vị nghệ thuật phải chú trọng xây dựng các tác phẩm chất lượng cao để kéo khán giả trở lại rạp, Bộ VHTTDL sẽ có các giải pháp hỗ trợ.
Đó là một trong những nội dung tại cuộc họp giữa Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Tạ Quang Đông với lãnh đạo các đơn vị Khối nghệ thuật thuộc Bộ, nhằm trao đổi về những giải pháp tổ chức các hoạt động biểu diễn sau Covid-19 vào ngày 19/5 tại Hà Nội.
 
 
Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện Các đơn vị\51795a26i0684-15899825222671315278354.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với lãnh đạo các nhà hát, các đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ
 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, lãnh đạo Bộ đã nắm rất rõ những vấn đề khó khăn mà các đơn vị nghệ thuật và các nghệ sĩ phải đối mặt trong thời gian qua và đã có những giải pháp hỗ trợ kịp thời. Tuy nhiên, trong cái khó khăn mùa dịch Covid-19 thì đây cũng là cơ hội để các đơn vị nghệ thuật và các nghệ sĩ có một “khoảng lặng” cần thiết để nhìn lại chính mình. Giảm bớt giãn cách xã hội, nhiều hoạt động đã trở lại bình thường, nhưng với nghệ thuật biểu diễn thì đây là lúc cần phải có sự thay đổi tư duy về làm nghệ thuật, theo đó mới kỳ vọng đáp ứng nhu cầu ngày càng khó tính của khán giả.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, nếu cứ dựng và diễn theo lối mòn thì đừng kêu khán giả không tới rạp, nhà hát. "Mười hai nhà hát của Bộ phải là những đơn vị nghệ thuật đi đầu trong việc thay đổi tư duy để làm nên những tác phẩm hay, có chất lượng và chạm được tới trái tim khán giả. Để đạt được như vậy thì cần phải đầu tư, nâng cấp ngay từ khâu kịch bản, dàn dựng, thiết kế sân khấu sao cho đẹp hơn, hấp dẫn và hiện đại hơn”, Bộ trưởng nhận định.
Bộ trưởng cho rằng, con đường duy nhất để sinh tồn của nghệ thuật biểu diễn trong cơ chế thị trường chính là các đơn vị nghệ thuật phải xây dựng thương hiệu riêng bằng chất lượng nghệ thuật và được đánh giá bằng thước đo từ khán giả.
 
 
Description: C:\Users\Administrator\Desktop\Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện Các đơn vị\bin2504-15897376081591528220061-1589983069358569291607.jpg
Chương trình nghệ thuật Dâng Người tiếng hát mùa Xuân nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được các đơn vị nghệ thuật của Bộ VHTTDL xây dựng với chất lượng cao (ảnh Minh Khánh)
 
Tại buổi làm việc, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Quang Vinh đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giải quyết những khó khăn trước mắt đó là hỗ trợ tài chính cho các đơn vị tổ chức biểu diễn tại Nhà hát Lớn, cũng như ngay tại rạp của các đơn vị. Theo kế hoạch này, ngành nghệ thuật sẽ có cuộc “ra quân” đồng loạt tại các địa điểm như: Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Nhà hát Lớn, Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát Kim Mã, Nhà hát Hồng Hà, Nhà hát Múa rối Trung ương, Không gian Văn hóa Việt 16 Lê Thái Tổ... Với các đơn vị nghệ thuật chưa có rạp biểu diễn như Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Kịch Việt Nam, Bộ sẽ bố trí, sắp xếp biểu diễn tại những địa điểm phù hợp.
Bộ trưởng thống nhất với đề nghị của Cục Nghệ thuật biểu diễn việc hỗ trợ các nhà hát, đơn vị nghệ thuật. Theo đó, mỗi đơn vị sẽ lựa chọn một chương trình nghệ thuật hoặc vở diễn tiêu biểu để biểu diễn ngay trong dịp này.
Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ cần có những hành động cụ thể, thiết thực để ủng hộ kế hoạch này. Theo dự kiến, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ “mở màn” với vở Bệnh sĩ của cố tác giả Lưu Quang Vũ vào tối thứ 7 ngày 23/5; Trung tâm Chiếu phim Quốc gia sẽ chọn một bộ phim hay để chiếu vào tối Chủ nhật ngày 24/5./.
Hà An (Nguồn: Báo Tổ quốc)


 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý