Hoạt động Quản lý

CHUẨN BỊ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ: Nâng cao thẩm mỹ trong nghệ thuật biểu diễn

Sáng ngày 17/11/2011, tại trụ sở Cục Nghệ thuật biểu diễn, 32 Nguyễn Thái Học, Hà Nội đã diễn ra cuộc họp bàn về các công tác chuẩn bị cho Hội nghị “Nâng cao thẩm mỹ trong nghệ thuật biểu diễn” với quy mô toàn quốc, sẽ tổ chức vào ngày 23/12/2011 tại TP Hồ Chí Minh. Cuộc họp có ông Phạm Đình Thắng - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; ông Đỗ Kỷ - Phó Trưởng phòng Phòng Nghệ thuật và đại diện của 3 Hội: Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam và Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam.

 

Toàn cảnh cuộc họp tại Cục NTBD ngày 17/11

Hội nghị “Nâng cao thẩm mỹ trong nghệ thuật biểu diễn” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao cho Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam, Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh thực hiện.

Thành phần tham dự hội nghị bao gồm các nhà quản lý văn hóa, các học giả về lĩnh vực dân tộc học, triết học, mỹ thuật, các nhà phê bình, các tác giả kịch bản, đạo diễn, biên đạo, nhạc sỹ, họa sỹ cùng một số nghệ sỹ, diễn viên tiêu biểu của các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trong cả nước, các đơn vị tổ chức ngoài công lập, lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật biểu diễn công lập và ngoài công lập, các nhà báo chuyên theo dõi mảng nghệ thuật biểu diễn của các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh truyền hình trung ương và địa phương… Hội nghị sẽ tổ chức theo hình thức tọa đàm và hướng vào các nội dung: Tiếp tục khẳng định những giá trị thẩm mỹ truyền thống trong nền văn hóa Việt Nam; Đánh giá tổng quát, khách quan mặt được và chưa được về tính thẩm mỹ trong các chương trình nghệ thuật biểu diễn trong năm qua; Khảo sát  và nhận diện sở thích thẩm mỹ của lớp công chúng khán giả trẻ đối với các chương trình nghệ thuật biểu diễn; Thảo luận, gợi mở hướng đổi mới tư duy sáng tạo nghệ thuật nhằm tìm ra những ngôn ngữ thể hiện mới. Mục tiêu của hội nghị là: Trên cơ sở những tham luận, những ý kiến đóng góp của các đại biểu, hội nghị sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm bổ ích, quý báu, giúp các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách cũng như đội ngũ văn nghệ sỹ cả nước tìm ra các giải pháp cụ thể trong việc định hướng quản lý, sáng tác và tổ chức hoạt động nhằm nâng cao giá trị thẩm mỹ ngành nghệ thuật biểu diễn trên phạm vi toàn quốc, từ đó xác định rõ hơn mức độ, trách nhiệm, phạm vị quyền hạn của cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương đến cơ sở đối với lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Bên cạnh đó còn đề xuất kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao trình độ thẩm mỹ và thưởng thức cho công chúng đối với các chương trình nghệ thuật biểu diễn và định hướng chiến lược phát triển ngành nghệ thuật biểu diễn trong những năm tiếp theo.

Tại cuộc trao đổi, ngoài những ý kiến chung như: nên có sự tham dự của đại diện của các trường đào tạo về nghệ thuật; bổ sung lực lượng trẻ tham gia viết tham luận và tham dự hội nghị, đại diện của các Hội đều phát biểu ý kiến đóng góp cho công tác chuẩn bị của hội nghị.

NSƯT Lê Chức – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sỹ Sân khấu: “Hội nghị phải là diễn đàn trao đổi, những bài tham luận không chỉ định hướng lý luận mà quan trọng là có tác động đến những nhà quản lý để họ đề ra những định hướng, những trào lưu biểu diễn phù hợp”.

 

NSND chu Thuý Quỳnh - Chủ tịch HNS múa Việt Nam tại cuộc họp

NSND Chu Thúy Quỳnh – Chủ tịch Hội nghệ sỹ Múa Việt Nam thì cho rằng: “Với chức năng chỉ đạo của mình, Cục Nghệ thuật biểu diễn phải tập trung vào vấn đề làm thế nào để công chúng hiểu Nghệ thuật là gì? Mỹ thuật thì phải như thế nào? Do đó phải có những bộ môn cụ thể gắn với nghệ thuật biểu diễn. Riêng tiêu chí của những tác phẩm Múa đến với công chúng phải đạt 2 tiêu chuẩn: chất lượng nghệ thuật tác phẩm; tính thẩm mỹ, giáo dục của tác giả với nghệ thuật đó

Nhạc sỹ Vũ Duy Cương – Chánh văn phòng Hội nhạc sỹ Việt Nam: “Nên chú ý tới những khách mời viết bài tham luận cho hội nghị, ngoài danh sách các tác giả viết bài tham luận có thể bổ sung thêm họa sĩ, đạo diễn, thiết kế sân khấu để có những ý kiến phong phú hơn cho hội nghị. Ngoài ra, những bài tham luận của các tác giả là rất cần thiết cho việc định hướng của Bộ trong hội nghị, do đó Cục nên xem xét để có những khoản chi xứng đáng”.

 

NSƯT Lê Chức - Phó chủ tịch HNSSKVN Tại cuộc họp

Ông Phạm Đình Thắng – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn phát biểu tổng kết cuộc trao đổi. Ông cho biết hiện nay lãnh đạo Cục đang rất lo lắng về số lượng và chất lượng các bài tham luận. Theo ông Thắng, không nên áp đặt đề tài cho các tác giả mà nên để họ tự do lựa chọn vấn đề nhưng hướng cho họ viết về công tác quản lý nhà nước về nghệ thuật biểu diễn. Mong 3 Hội có 3 bài tham luận “đinh”, có định hướng rõ ràng. Ông Thắng cũng đề nghị Phòng Nghệ thuật phải chốt ngay danh sách và gửi thư mời sớm cho các tác giả viết tham luận. Ông Thắng cũng cho biết thêm, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh rất quan tâm đến hội nghị này và sẽ trực tiếp tham dự.

Bài tham luận xin gửi về Ban tổ chức trước ngày 20/12/2011 theo địa chỉ: Cục Nghệ thuật biểu diễn, số 32 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.  

Thanh Tâm – Thu Hoài


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý